Hộ chiếu có thời hạn bao lâu

Hộ chiếu có thời hạn bao lâu theo quy định mới nhất được ban hành là điều bạn cần hết sức lưu ý và nắm rõ để đảm bảo giá trị sử dụng của loại giấy tờ này. Các loại giấy tờ nói chung và hộ chiếu nói riêng đều có quy định rõ ràng về thời hạn theo các điều khoản trong thông tư pháp luật. Việc nắm rõ thời hạn hộ chiếu sẽ giúp bạn chủ động trong việc gia hạn thêm hoặc xin cấp lại hộ chiếu mới phục vụ việc xuất cảnh ra khỏi nước ta của chính bản thân không bị gián đoạn. Tìm Chuyến Bay sẽ giúp bạn tìm hiểu tất cả thông tin liên quan đến vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Hộ chiếu có thời hạn bao lâu?

Hộ chiếu (hay còn gọi là Passport) là loại giấy tờ có ý nghĩa như giấy thông hành được cấp cho tất cả các công dân Việt Nam với những điều kiện nhất định. Khi sở hữu loại giấy tờ này bạn được quyền xuất cảnh ra khỏi nước trong khoảng thời gian hộ chiếu có hiệu lực và được quyền nhập cảnh trở lại nước ta. Hộ chiếu được chính phủ cấp cho công dân đúng trình tự pháp luật sau khi họ có yêu cầu và nộp hồ sơ cấp (bao gồm các loại giấy tờ theo quy định).

Hộ chiếu có thời hạn bao lâu là thắc mắc chung của rất nhiều người
Hộ chiếu có thời hạn bao lâu là thắc mắc chung của rất nhiều người

Thời hạn của hộ chiếu được tính từ ngày bắt đầu cấp hộ chiếu và được quy định riêng đối với từng loại khác nhau (hộ chiếu phổ thông, hộ chiếu ngoại giao hoặc hộ chiếu công vụ). Cụ thể:

Thời hạn của hộ chiếu phổ thông

Hộ chiếu phổ thông (màu xanh lá cây) là loại hộ chiếu phổ biến nhất được cấp cho mọi công dân Việt Nam có đầy đủ quyền công dân, hộ khẩu và chứng minh nhân dân. Khi bạn sở hữu loại hộ chiếu này thì nhập cảnh tại các cửa khẩu quốc tế sẽ đi qua lối thông thường, có thể được miễn visa hoặc không theo quy định nước đến. Những người xuất cảnh định cư hoặc đi du học cũng sử dụng loại hộ chiếu này.

Theo quy định mới nhất ban hành của Bộ Công an theo Thông tư 29/2016/TT-BCA hướng dẫn về việc cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu phổ thông ở trong nước cho công dân Việt Nam thì thời hạn của hộ chiếu là 10 năm đối với công dân từ 14 tuổi trở lên; trừ những trường hợp sau:

 • Công dân thuộc trường hợp chưa được xuất cảnh nhưng đã được Bộ Công an quyết định cho xuất cảnh;
 • Công dân hiện đang từ nước ngoài về nước ta bằng hộ chiếu của cơ quan đại diện nước ta ở nước ngoài cấp và không đủ điều kiện để có thể tiến hành làm thủ tục cấp lại.

Đối với trường hợp trẻ em từ 14 tuổi trở xuống quy định thời hạn quy định là 05 năm (cấp riêng hoặc cấp chung với bố mẹ);

Đối với trẻ em dưới 09 tuổi làm hộ chiếu chung với bố mẹ thời hạn quy định là 05 năm. Ngoài ra, trong trường hợp cha mẹ đề nghị được bổ sung con vào hộ chiếu của mình thì:

 • Nếu hộ chiếu có thời hạn không quá năm năm thì được giữ nguyên.
 • Nếu hộ chiếu có thời hạn trên 5 năm thì sẽ điều chỉnh xuống còn 05 năm.
Thời hạn của hộ chiếu phổ thông
Thời hạn của hộ chiếu phổ thông

Thời hạn của hộ chiếu công vụ

Hộ chiếu Công vụ (màu xanh ngọc bích đậm) là loại hộ chiếu được cấp cho các quan chức của chính phủ nước ta đi nước ngoài với mục đích giải quyết công vụ Nhà nước. Hộ chiếu này được ưu tiên hơn so với hộ chiếu phổ thông là được quyền đi qua các cổng đặc biệt khi nhập cảnh và được ưu tiên miễn visa theo quy định nhập cảnh của các nước đến. Về giá trị thời hạn của loại hộ chiếu này là 05 năm kể từ ngày cấp và được quyền tới tất cả các nước theo quy định. Loại hộ chiếu này ít phổ biến nên không được nhiều người biết đến.

Thời hạn của hộ chiếu ngoại giao

Hộ chiếu Ngoại giao (đỏ đô) được cấp cho đối tượng là các quan chức ngoại giao của chính phủ nước ta đi nước ngoài giải quyết công việc chung của đất nước. Loại hộ chiếu này được ưu tiên miễn Visa nhập cảnh theo quy định của các nước đến và được phép đi qua cổng ưu tiên đặc biệt thay vì cổng thông thường. Quy định thời hạn của hộ chiếu ngoại giao giống với hộ chiếu Công vụ là 05 năm.

Hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ có thời hạn 05 năm kể từ ngày cấp
Hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ có thời hạn 05 năm kể từ ngày cấp

Điều kiện và thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông

Để giúp bạn nắm vững hơn các quy định về điều kiện cũng như chi tiết trình tự làm hộ chiếu, chúng tôi xin khái quát những thông tin liên quan chi tiết như sau:

Điều kiện để được cấp hộ chiếu phổ thông

Theo quy định thì tất cả các công dân Việt Nam không phân biệt tôn giáo, tôn giáo và độ tuổi đều được cấp hộ chiếu với điều kiện phải có các loại giấy tờ chứng minh nhân thân và có đầy đủ quyền công dân. Bên cạnh đó, pháp luật cũng quy định rõ những trường hợp không được cấp hộ chiếu nếu thuộc một trong các diện sau:

 • Có liên quan đến công tác tội phạm và hiện đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự;
 • Hiện đang phải chấp hành bản án hình sự theo nghĩa vụ;
 • Hiện đang chấp hành bản án kinh tế, dân sự hoặc đang chờ để giải quyết tranh chấp về hai lĩnh vực này;
 • Đang có liên quan đến xử phạt hành chính, nghĩa vụ nộp thuế hoặc các nghĩa vụ khác liên quan và có nghĩa vụ phải chấp hành. Lưu ý trừ các trường hợp có đặt tài sản hoặc tiền hoặc những biện pháp khác đảm bảo rằng đương sự thực hiện nghĩa vụ đó;
 • Liên quan tới lý do y tế và ngăn chặn các loại dịch bệnh nguy hiểm lây lan
 • Nhằm đảm bảo An ninh quốc gia và trật tự An toàn xã hội
 • Đương sự có hành vi vi phạm về hành chính về xuất nhập cảnh theo quy định của Chính phủ nước ta.

Thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ bao gồm đầy đủ các loại giấy tờ sau:

 • Mẫu tờ khai xin cấp hộ chiếu phổ thông X01 điền đầy đủ thông tin và có chứng nhận của Công an xã, phường hoặc thị trấn nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú. Đối với trẻ em dưới 14 tuổi nếu muốn làm hộ chiếu riêng phải có tờ đơn khai xin cấp hộ chiếu lần đầu (xác nhận và đóng dấu giáp lai theo quy định). Nếu trẻ đề nghị cấp chung với cha mẹ cần có 01 bản sao giấy khai sinh. Nếu không có cha mẹ ruột thì cha mẹ nuôi, người đỡ đầu hoặc người đại diện hợp pháp sẽ đứng ra chịu trách nhiệm khai báo thông tin và ký.
 • 04 ảnh làm hộ chiếu kích thước 4cmx6cm chụp theo quy định ảnh thẻ làm hộ chiếu
 • Sổ hộ khẩu bản chính
 • Sổ tạm trú KT3
 • Chứng minh nhân dân.

Tiếp theo, khi đã hoàn tất hồ sơ thì nộp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ làm thủ tục xuất nhập cảnh của Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố nơi bạn đang sinh sống. Theo quy định trong vòng 14 ngày từ ngày tiếp nhận thì các cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp hồ sơ cho bạn nếu bạn đủ điều kiện được cấp. Hộ chiếu sẽ được giao tại nơi tiếp nhận hoặc chuyển phát nhanh tới địa chỉ bạn yêu cầu theo thỏa thuận từ trước. Lệ chiếu làm hộ chiếu mới theo Thông tư số 66/2009/TT-BTC ngày 30/3/2009 của Bộ trưởng Bộ Tài chính là 200.000 đồng/ 1 hộ chiếu.

Làm thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông
Làm thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông

Tìm Chuyến Bay – dịch vụ đặt vé máy bay giá rẻ nhanh nhất

Bạn đang mong muốn đặt được tấm vé máy bay giá rẻ về với gia đình nhưng giá thành tới nơi đó lại quá cao? Bạn đang có công việc cần gấp một tấm vé máy bay với mức giá rẻ nhất nhưng không đủ thời gian xoay xở tìm vé giá rẻ trên mạng vì công việc quá bận bịu?

Hãy ngừng lo lắng và nhanh chóng liên hệ với Tìm Chuyến Bay của chúng tôi qua hotline 0968 30 44 55. Đây là địa chỉ đặt vé máy bay trực tuyến đơn giản và thuận tiện nhất được nhiều người lựa chọn hiện nay. Bạn chỉ cần để lại thông tin cá nhân cần thiết cho nhân viên của chúng tôi, đội ngũ booker chuyên nghiệp sẽ nhanh chóng tìm cho bạn tấm vé máy bay theo yêu cầu với mức giá rẻ nhất. Sau khi đặt vé giá rẻ thành công thì chúng tôi sẽ nhanh chóng liên hệ lại với bạn và cung cấp đầy đủ các thông tin về chuyến bay cho bạn. Sau khi xem xét bạn có quyền quyết định có mua vé hay không tùy vào nhu cầu của bản thân.

Bên cạnh đó, bạn cũng hoàn toàn yêu cầu chúng tôi cung cấp tất cả các thông tin khác liên quan đến hành trình bay, cách đặt chỗ máy bay chi tiết và các thông tin “xương máu” về kinh nghiệm du lịch.

Tìm vé rẻ nhất