Cách bày bàn thờ ngày tết

Cách bày bàn thờ ngày tết ra sao cho đúng cách chắc hẳn là điều được rất nhiều người quan tâm khi không khí tết đã lan tỏa khắp nơi. Tục lệ thờ cúng vào những ngày cuối năm cũ và những ngày đầu năm mới từ lâu đã trở thành nét đẹp tâm linh không thể thiếu của người Việt Nam. Với ý nghĩa tỏ lòng thương nhớ và kính trọng ông bà tổ tiên cũng như cầu mong ông bà ban phước cho năm mới bình an và hạnh phúc, bàn thờ ngày tết đã trở thành điều không thể thiếu mỗi dịp tết đến xuân về.

Bạn có đang thắc mắc về cách bày bàn thờ ngày tết ra sao cho phù hợp và đúng theo yếu tố phong thủy để mang lại điều may mắn cho gia đình trong năm mới và tránh được những vận rủi hay chưa? Vậy thì hãy để Tìm Chuyến Bay giúp bạn thông qua những thông tin chi tiết được chia sẻ dưới đây nhé.

Cách bày bàn thờ ngày tết

Cách bày bàn thờ ngày tết theo đúng phong thủy

Quét dọn bàn thờ và thay mới những đồ cũ hoặc vỡ

Không phải tới tết người ta mới lau dọn và trang hoàng lại bàn thờ cho sạch sẽ nhưng đây là công việc không thể bỏ qua mỗi dịp tết đến xuân về hàng năm. Việc quét dọn bàn thờ thường diễn ra trong những ngày giáp tết mới thấy hết không khí ngày tết lan tỏa đến khắp nơi.

Cách bày bàn thờ ngày tết

Thông thường trong ngày này các cửa sẽ được mở toang để đón ánh nắng và gió cũng như luồng khí tốt vào nhà. Sau khi dọn dẹp thì cửa thường sẽ được mở cho đến những ngày ăn tết. Bàn thờ thường được bày ở trên cao nơi vị trí trang trọng nhất trong phòng khách. Khi quét dọn thì bắc ghế cao lên dùng chổi lông gà sạch phủi bụi bặm hoặc các côn trùng chết. Tiếp đến dùng khăn sạch và nước sạch nhẹ nhàng lau chùi cho sạch sẽ. Sau đó mang tất cả các loại vật dụng trên bàn thờ xuống lau chùi cẩn thận rồi để lên lại.

Cách bày bàn thờ ngày tết

Đối với những loại đồ vật quá cũ hoặc có nhiều vết rạn nứt hoặc vỡ thì bạn cần tiến hành thay loại mới và bỏ loại cũ đi. Lưu ý trong quá trình lau dọn bàn thờ ngày tết phải hết sức chú trọng sự tỉ mỉ và chi tiết để các đồ vật thực sự được làm sạch và tránh vô ý làm vỡ bởi đây là điều đại kỵ.  Ngoài ra tất cả những loại đồ dùng trong lau dọn bàn thờ phải là loại đồ sạch sẽ được dùng với mục đích là lau dọn bàn thờ ưa sử dụng với mục đích cá nhân khác. Đây là một trong những bước quan trọng để chuẩn bị các bước tuần tự tiếp theo trong cách bày bàn thờ ngày tết.

Cách bày các loại đồ vật trên bàn thờ ngày tết

Bước quan trọng nhất trong cách bày bàn thờ ngày tết chính là sắp xếp các loại đồ cúng trên bàn thờ sao cho đúng phong thủy, gọn gàng và đầy đủ nhất. Thông thường ở một số vùng miền thì người thực hiện nghi lễ bày và cúng phải là người lớn nhất trong dòng họ hoặc gia chủ có vai vế trong gia đình. Tuy nhiên hiện nay một số nơi không còn quá coi trọng việc này mà có thể nhiều người thắp hương khấn vái miễn sao thể hiện được lòng thành kính với ông bà và các bậc bề trên.

Đối với các loại đồ vật dùng để trưng bày đồ cúng hoặc nhang khói thì đặc biệt phải coi trọng sắp xếp đúng theo phong thủy. Cụ thể như sau:

Cách bày bàn thờ ngày tết
 • Đĩa đựng hoa quả đặt ngay chính giữa bàn thờ sau cùng
 • Bát nhang đặt chính giữa bàn thờ ngay phía trước dĩa hoa quả
 • Trên bất hương cắm cây trụ vòng lớn hoặc vòng nhang lớn với mùi thơm dễ chịu. Cây nhanh này thường được cắm trong đêm 30 tết để cháy lầm rầm qua hết ngày mồng 1 suốt đêm. Bên cạnh đó có thể cắm thêm các loại hương nhang khác. Hoặc hai bên trái và phải của bát nhanh chính có thể đặt thêm hai bát nhang nhỏ khác (thông thường các gia đình thì chỉ có 1 bát nhanh, 3 bát nhang cho dòng họ hoặc các bàn thờ lớn).
 • Tiếp theo hai phía bên của hai bát hương phụ là hai ngọn nến hoặc cây đèn dầu
 • Phía bên góc phải của bàn thờ trong cùng là vị trí đặt lo hoa
 • Bộ ấm chén và các li nước có thể đặt phía dưới ngay cạnh dĩa hoa quả hoặc đặt ngang hàng song song với dĩa hoa quả.
Cách bày bàn thờ ngày tết

Về cách bài trí các món đồ cúng trên bàn thờ: Thường ngườidân nước ta bày rất nhiều thứ lên bàn thờ cúng ngày tết từ các món ăn mặn đến món ăn ngọt nên bàn thờ không bày đủ. Chính vì vậy người ta bày thêm một chiếc mâm phía dưới ngay bàn thờ để dọn các đồ cúng lên cúng. Cách bày bàn thờ ngày tết đối với các loại món ăn mặn và ngọt cụ thể hư sau:

 • Dĩa xôi già và chút muối phía trên thường bày chính giữa mâm
 • Khoảng 7 đến 10 chén chè đậu xanh hoặc chè nếp cẩm nhỏ bày hai bên
 • Đãi trái cây với 5 loại trái cây khác nhau được bày biện theo hình tròn gồm các loại quả như chuối, phật thủ, bưởi, táo, cam, quýt, mận… Phía trên mâm hoa quả sẽ bày biện xấp giấy gồm vàng mã, tiền, quần áo hoặc các loại giấy tờ khác để đốt cho ông bà
 • Nước trong ấm được rót đầy và cũng rót đầy các li nước để ngay phía trước dĩa hoa quả
 • Dĩa kẹo bánh và mứt tết thường được bày biện một bên
 • Ngoài ra còn các món ăn khác như nem cuốn, chả giờ, thịt heo kho, cá kho, cơm trắng và trứng luộc… được bày biện xung quanh kín bàn.
Cách bày bàn thờ ngày tết

Mọi người thường quan niệm mâm đồ cúng càng nhiều thứ và càng đầy đủ thì càng thể hiện được sự thành kính và kính trọng, tưởng nhớ tới ông bà tổ tiên. Chính vì vậy họ thường không đủ bày biện trên bàn thờ cao mà bày biện ngay phía dưới bàn thờ. Sau khi cúng tàn hương thì mới có thể dọn các loại đồ cúng xuống và mọi người sum họp lại thưởng thức. Tuy nhiên hoa quả vẫn thường được để lại khoảng 1 đến 2 ngày sau mới dùng.

Cách bày bàn thờ ngày tết được Tìm Chuyến Bay chia sẻ chi tiết và đầy đủ trên đây hy vọng sẽ giúp bạn nắm vững được những nét đẹp trong thờ cúng tâm linh của người Việt. Chúc bạn có một cái tết đầm áp vui vẻ bên gia đình. Đừng quên cập nhật Tìm Chuyến Bay mỗi ngày để biết thêm nhiều thông tin hữu ích và ý nghĩa khác nhé.

Tìm Chuyến Bay 2024
48/8 Lam Sơn, P. 6, Q. Bình Thạnh

Tìm vé rẻ nhất