Top 15 ngôi chùa đẹp ở Việt Nam hiện nay

Trong bài viết này chúng tôi tổng hợp 15 ngôi chùa đẹp đẹp nhất ở Việt Nam hiện nay. Nếu bạn muốn đi lễ chùa để cầu an hay tìm một chốn thanh tịnh để tĩnh tâm đừng bỏ qua nhé.

1. Chùa Trấn Quốc

Vị trí : Thanh Niên, Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội

Giờ mở cửa : 8h – 16h

Được coi là ngôi chùa đẹp nhất Việt Nam tại Hà Nội, chùa Trấn Quốc với 1500 năm lịch sử là ngôi chùa đầu tiên được xây dựng dưới thời vua Lý Nam Đế (541 – 547) bên bờ sông Hồng. Khi hoàn thành, chùa có tên là chùa Khai Quốc.

Sau nhiều lần đổi tên và di dời, đến cuối thế kỷ 17, chùa được vua Trần Hy Tông đặt tên là Trấn Quốc và tọa lạc trên một hòn đảo duy nhất phía Đông Hồ Tây, thuộc quận Tây Hồ ngày nay.

Nét độc đáo đầu tiên của chùa Trấn Quốc là cổng vào chùa. Có một con đường cong mềm mại dẫn đến chùa. Đi qua cổng chùa, du khách chỉ cần đi theo con đường lát gạch đỏ duy nhất là đến được các công trình kiến ​​trúc bên trong gồm chính điện ở giữa.

Hành lang tiếp tục được nối dài bởi hương án và thượng điện, phía sau là lầu chuông. Điểm nổi bật của chùa Trấn Quốc là khu tháp mộ độc đáo phía sau chùa với nhiều ngôi tháp cổ được xây dựng từ thế kỷ 18.

Trong đó, nổi bật nhất có lẽ là tòa tháp hình hoa sen 11 tầng cao 15m. Nó được xây dựng vào năm 1998. Mỗi tầng của tháp có 6 ô cửa. Trên đỉnh tháp có tượng Cửu Phẩm Liên Hoa bằng đá, chùa Trấn Quốc Hà Nội.

chua tran quoc

2. Tòa thánh Cao Đài

Việc xây Cao Đài hoàn thành vào năm 1955. Niềm tin của những người theo Đạo Cao Đài là tất cả các tôn giáo đều giống nhau và tất cả đều tìm cách thúc đẩy lòng khoan dung trên toàn thế giới. Đức Phật, Muhammad và Khổng Tử, Julius Cesar… đều được thờ tại ngôi đền này.

Xem cầu nguyện là một trong những hoạt động chính khi đến thăm ngôi đền này. Họ phải mặc áo choàng dài màu trắng đối với tín đồ giáo dân, hoặc mặc màu vàng, xanh lam hoặc đỏ đối với linh mục.

Khi lễ bái được tổ chức, phụ nữ ngồi bên trái, nam giới ngồi bên phải và tất cả các tín đồ ngồi thành hàng có trật tự. Nó được trang trí lộng lẫy bao gồm rắn hổ mang bảy đầu, cột rồng quấn và trần nhà màu xanh da trời.

Vị trí : Thị trấn Hòa Thành, Huyện Hòa Thành, Tây Ninh.

Giờ mở cửa : 7 giờ sáng – 6 giờ tối

toa thanh cao dai

3. Chùa Bái Đính

Điều khiến chùa Bái Đính trở thành một trong những ngôi chùa đẹp nhất ở Việt Nam với rất nhiều kỷ lục như tượng phật bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á, chuông đồng lớn nhất Đông Nam Á, …

Trải qua gần 1.000 năm, ngôi chùa vẫn còn đó như một minh chứng. đến sức sống bền bỉ của đạo Phật trong đời sống tinh thần của người Việt Nam. Chùa Bái Đính cổ cũng là một trong những di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia ở vùng đất Cố đô, có giá trị tâm linh và danh lam thắng cảnh.

Kiến trúc chùa đặc trưng với hình khối lớn, mang dấu ấn uy nghiêm của Việt Nam, được sử dụng bằng nhiều vật liệu chủ yếu tại địa phương như đá xanh Ninh Bình, gỗ Tứ Thiết, ngói tráng men Bát Tràng, … Điểm tham quan chính của chùa Bái Đính là cổng Tam Quan, gác chuông, các điện Quan Âm, Pháp Chủ, Tam Thế.

Để đến một điểm tham quan, bạn phải trải qua một chặng đường khá dài, chủ yếu là cầu thang bộ. Đây là cách thể hiện lòng kiên nhẫn và mong muốn được đặt chân đến cõi tịnh độ của con người.

Vị trí : Xã Gia Sinh, Gia Viễn, Ninh Bình

Giờ mở cửa : 7h – 18h

chua bai dinh

4. Văn Miếu

Văn Miếu được xây dựng để dạy học và thờ Khổng Tử và các bậc hiền tài của nhà Nho. Địa điểm này được xây dựng vào năm 1070 bởi vua Lý Thánh Tông. Đây là công trình được xây dựng nhằm mục đích phát huy tinh thần hiếu học của nhân dân cũng như tìm kiếm nhân tài phục vụ đất nước.

Sau khi được xây dựng, giáo dục ở đây bắt đầu vào năm 1076. Đây được coi là một trong những ngôi chùa nổi tiếng và tốt nhất ở Việt Nam.

Văn Miếu nằm ở phía Nam Hoàng thành Thăng Long, trên diện tích 55.027 m2 . Nó được chia thành 5 khu vực riêng biệt. Tổng thể kiến ​​trúc Văn Miếu từ cổng vào bao gồm cổng Văn Miếu, Đại Trung Môn, Khuê Văn Các, Đại Thành, sân Thái Học.

Khu thứ nhất từ ​​cổng chính Văn Miếu đến cổng Đại Trung Môn. Bên trái và bên phải Đại Trung Môn có 2 cửa nhỏ, cổng bên trái gọi là cửa Thanh Đức, bên phải gọi là cửa Đạt Tài.

Khu thứ hai từ Đại Trung Môn đến Khuê Văn Các – công trình kiến ​​trúc tiêu biểu cho nền văn học và giáo dục Việt Nam. Khuê Văn Các được xây dựng vào năm 1805 với kiến ​​trúc bằng gỗ lấy hình ảnh ngôi sao Khuê đang tỏa sáng.

Khu thứ ba gồm giếng Thiên Quang rộng lớn, tạo không gian thủy chung hài hòa cho tổng thể khu di tích Văn Miếu và hai hàng bia ghi tên các bậc hiền tài. Mỗi hàng có 41 tấm bia đặt trên con rùa tượng trưng cho sự trường sinh bất tử. 82 tấm bia đá là hiện vật có giá trị cao nhất tượng trưng cho đạo hiếu của người Việt Nam qua 82 kỳ thi.

Bắt xe buýt hoặc đi xe máy đế Văn Miếu.

Vị trí : Số 58, Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội.

Giờ mở cửa :

– Mùa hè (từ 15/4 đến 15/10): 7h30 – 18h

– Mùa đông (thời gian còn lại): 8h00 – 5h00

chua dep o viet nam 4

5. Chùa Thiên Mụ

Một trong những ngôi chùa đẹp nhất Việt Nam là chùa Thiên Mụ, được xây dựng vào năm 1601 thời vua Nguyễn Hoàng. Dù trải qua bao biến cố của lịch sử nhưng cho đến nay Thiên Mụ vẫn luôn là ngôi chùa cổ nhất đất kinh đô với những công trình giữ được vẻ đẹp từ thuở ban sơ.

Một biểu tượng gắn liền với hình ảnh chùa Thiên Mụ là Phước Duyên. Tháp là tòa tháp cao 21m, gồm bảy tầng. Nó được xây dựng ở phía trước của ngôi đền. Mỗi tầng đều có tượng Phật. Bên trong, có một cầu thang xoắn ốc dẫn lên tầng cao nhất, nơi từng có tượng Phật bằng vàng.

Ngoài tháp Phước Nguyên, chùa Thiên Mụ còn có các công trình kiến ​​trúc như điện Đại Hùng, điện Địa Tạng Vương, điện Quan m,… cùng bia đá, chuông đồng. Bên cạnh đó, chùa còn là nơi lưu giữ nhiều hiện vật có giá trị về lịch sử và nghệ thuật.

Những bức tượng Hộ Pháp, tượng Thập Vương, tượng Phật Di Lặc, tượng Tam Thế Phật hay những phòng trưng bày, câu đối ở đây đều ghi dấu những giai đoạn lịch sử vàng son của chùa Thiên Mụ.

Nằm bên bờ sông Hương thơ mộng, chùa Thiên Mụ với lối kiến ​​trúc cổ kính đã góp phần tô điểm cho bức tranh thiên nhiên thêm hữu tình, trang nghiêm và linh thiêng.

Vị trí : Hướng Hóa, Thành phố Huế, Hướng Hóa Thành phố Huế Thừa Thiên Huế

Giờ mở cửa : 8 giờ sáng – 6 giờ tối

chua thien mu

6. Chùa Vạn Thủy Tú

Khi điểm danh một trong những ngôi chùa đẹp nhất Việt Nam, chúng ta không thể bỏ qua chùa Vạn Thủy Tú. Nó được ngư dân Thủy Tú lập vào năm 1762 để thờ ông (cá voi).

Về giá trị kiến ​​trúc, Đình Vạn Thủy Tú sử dụng lối kiến ​​trúc “Tứ Trụ”. Tất cả các vì kèo, cột, gian đều xuất phát từ đỉnh của tứ trụ.

Đến nay, so với hàng chục Văn miếu thờ Hải thần ven biển Bình Thuận, Đình Vạn Thủy Tú có kiến ​​trúc cổ kính còn nguyên trạng, lưu giữ được nhiều di sản văn hóa Hán – Nôm liên quan đến nghề cá.

Vị trí: Đường Ngư Ông, phường Đức Thắng, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận

Giờ mở cửa: 8 giờ sáng – 4 giờ chiều

Chua van thuy tu

7. Chùa Ngọc Hoàng

Ngôi chùa vốn là điện thờ Ngọc Hoàng do một người tên Lưu Minh (người Quảng Đông, Trung Quốc) xây dựng vào đầu thế kỷ 20 theo lối kiến ​​trúc Trung Hoa. Năm 1984, chùa Ngọc Hoàng được đổi tên thành Phước Hải. Tuy nhiên, mọi người vẫn quen gọi là Ngọc Hoàng.

Chùa Ngọc Hoàng là một ngôi chùa cổ, được làm theo kiểu chùa chiền của người Hoa với họa tiết trang trí. Chùa được xây bằng gạch, mái lợp ngói âm dương, viền mái trang trí, các góc đắp tượng gốm nhiều màu. Bên trong chùa có ba cung điện. Chính điện thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế, Huyền Thiên Bắc Đế cùng các thiên binh, tướng quốc.

Vị trí: 73 Mai Thị Lựu, Đa Kao, Quận 1, Hồ Chí Minh

Giờ mở cửa : 7h – 18h

chua ngoc hoang

8. Chùa Hương

Chùa được xây dựng với quy mô lớn vào khoảng cuối thế kỷ XVII, sau đó bị phá hủy trong cuộc kháng chiến chống Pháp năm 1947, sau đó được Hòa thượng Thích Viên Thành cho xây dựng lại vào năm 1988. Chùa Hương không chỉ nổi tiếng ở Việt Nam, mà còn được mệnh danh là một trong những ngôi chùa đẹp nhất Nam Á.

Chùa Hương là điểm du lịch hấp dẫn du khách thập phương. Đền Trình, Chùa Hương Tích, Cửa Vòng, Chùa Giải Oan, Động Tiên Sơn nằm trong quần thể chùa Hương là những địa điểm tham quan không thể bỏ qua. Bên cạnh đó, lễ hội chùa Hương đầu Xuân mang những giá trị tâm linh đặc sắc trong văn hóa của người Việt.

Lễ hội thường kéo dài từ tháng Giêng cho đến đến tháng 3 âm lịch. Vào dịp lễ hội, hàng triệu phật tử và du khách thập phương 4 tỉnh nô nức trẩy hội chùa Hương.

Vị trí : xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội

Giờ mở cửa : 8h – 16h

chua huong

9. Chùa Giác Lâm

Chùa do cư sĩ Lý Thụy Long xây dựng vào mùa xuân năm 1744 thời chúa Nguyễn Phúc Khoát. Ban đầu, chùa có tên là Sơn Căn (núi sơn, cang là gò cạn), sau có tên là Cấm Sơn vì chùa tọa lạc trên gò Cấm Sơn.

Chùa Giác Lâm hiện nay có kiến ​​trúc hình chữ Tam gồm ba dãy nhà nối nhau: chánh điện, giảng đường và bái đường (còn gọi là nhà Ông Giám). Chánh điện Giác Lâm với kiểu dáng truyền thống của một ngôi đình truyền thống dân gian hai chái, bốn cột chính hoặc tứ trụ. Bên trong dinh khá rộng và sâu có 56 cây cột lớn được chạm trổ công phu.

Nếu bạn ở Hà Nội muốn vào Hồ Chí Minh để tham quan ngôi chùa nổi tiếng này thì di chuyển bằng máy bay là thuận tiện nhất. Vậy nên hãy lên lịch săn vé máy bay giá rẻ và chuẩn bị sớm để có cuộc hành trình vui vẻ nhé. Đơn giản nhất là mua vé máy bay đi Sài Gòn chỉ từ 99.000 đồng trên timchuyenbay (.com), đội booker sẽ hỗ trợ bạn.

Vị trí : 565 Lạc Long Quân, Phường 10, Tân Bình, Hồ Chí Minh

Giờ mở cửa : 8h – 16h

chua giac lam

10. Chùa Một Cột

Chùa Một Cột là điểm tham quan không thể bỏ qua của mọi du khách khi đến với thủ đô Hà Nội. Theo lịch sử Việt Nam, đây là một trong những ngôi chùa đẹp nhất Việt Nam được vua Lý Thái Tông cho xây dựng vào mùa đông năm 1049.

Ngôi chùa có hình dáng như một bông sen nở trên mặt nước – loài hoa tượng trưng cho sự thuần khiết và cao quý của đạo Phật. Vì vậy, mọi người vẫn quen gọi là Liên Hoa Đài.

Trụ gồm 2 khối đá nhưng được gắn kết khéo léo làm một tạo nên kiến ​​trúc độc đáo cho ngôi chùa. Mái ngói của chùa được thiết kế khéo léo và uốn cong với những đường nét hoa văn vô cùng tinh xảo.

Trong kiến ​​trúc chùa chiền từ xưa đến nay, rồng là biểu tượng không thể thiếu. Đây là biểu tượng của uy quyền thần thánh và mang đậm giá trị nhân văn, thể hiện khát vọng và trí tuệ của con người.

Để đi lên trên ngôi đền, bạn sẽ phải bước qua một bậc thang nhỏ gồm 13 bậc được làm bằng gạch. Trên cầu thang có những tấm bia đá giới thiệu sơ lược về lịch sử của chùa.

Tượng Phật được thiết kế mô phỏng theo giấc mơ của vua Lý Thái Tông, đó là Phật bà Quan Âm ngồi trên đài sen tỏa sáng. Xung quanh chùa là hồ Linh Chiểu được bao bọc bởi những bức tường gạch thấp.

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, không gian chùa được xây dựng kết hợp hài hòa giữa triết lý âm và dương.

Chùa được xây dựng theo hình vuông tượng trưng cho người âm. Trong khi đó, cột chống đỡ ngôi đền là một vòng tròn biểu tượng dương. Đó là sự giao hòa của trời đất, sinh – tử, âm – dương.

Địa điểm : Chùa Một Cột, Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội

Giờ mở cửa : 7h – 18h

chua mot cot 2

11. Chùa Keo

Theo tìm hiểu của Ban quản lý các di tích tỉnh Thái Bình, ngôi chùa này có nguồn gốc xa xưa từ ngôi chùa có tên là Nghiêm Quang Tự, được xây dựng trên đất làng Keo vào năm 1061 đời vua Lý Thánh Tông.

Trải qua gần 400 năm tồn tại, qua nhiều lần tôn tạo, chùa vẫn giữ được nét kiến ​​trúc cổ kính độc đáo của ngôi chùa Việt Nam. Hàng năm, Lễ hội Đền Keo diễn ra vào ngày 4 tháng Giêng.

Các công trình kiến ​​trúc chính của quần thể chùa gồm Tam Ngoại quan, Tam quan nội, chùa Phật, chùa Ông Hổ, ông Mương, Tam bảo, nhà rường, Thiêu hương, Phủ Quốc, Thượng điện, cuối cùng là Gác Chuông.

Công trình kiến ​​trúc nổi tiếng của chùa Keo là gác chuông, là tác phẩm nghệ thuật bằng gỗ độc đáo, tiêu biểu cho nền kiến ​​trúc cổ Việt Nam thời Lê. Nó được xây dựng trên một nền gạch vuông, cao 11m, 3 tầng, được nối với nhau bằng những ngọn núi sơn cước.

Vị trí: xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, Việt Nam

Giờ mở cửa : 8 giờ sáng – 4 giờ chiều

chua dep o viet nam 11

12. Chùa Ông

Chùa Ông được xây dựng bởi những người Minh Hương sống ở Hội An và những người Việt Nam vào giữa thế kỷ 17.

Kiến trúc của Miếu Quan Công gồm bốn toà, một toà tiền đường, hai gian tả hữu và một toà đại sảnh. Bốn tòa nhà được xây dựng theo kiểu lỗ thông để tránh kết cấu chồng chéo lên nhau. Mái ngói của nó được trang trí độc đáo với các họa tiết rồng công phu.

Chính điện đặt tượng Quan Công và hai tượng còn lại là tượng Châu Thương, người dũng sĩ trung thành của Quan Công và tượng Quan Bình Nghĩa Tử; cùng với 2 con ngựa có chiều cao tương đương với con ngựa thật. Những bức tượng này được làm một cách tinh xảo thể hiện sự điêu luyện của các nghệ nhân xưa.

Địa điểm: 24 Trần Phú, Cẩm Châu, Hội An, Quảng Nam

Giờ mở cửa : 8h – 16h

chua ong

13. Chùa Linh Ứng

Chùa Linh Ứng được xây dựng từ tháng 07/2014 với diện tích lên đến 20 ha nằm trên độ cao 693m so với mặt nước biển. Ngôi chùa này nằm giữa núi Sơn Trà, có hình dáng giống như một con rùa, đứng ở đây bạn sẽ dễ dàng chiêm ngưỡng vẻ đẹp của làn nước biển trong xanh và tận hưởng không khí trong lành của gió biển.

Linh Ứng Tự là một quần thể gồm nhiều công trình gồm nhà tổ, thiền viện, thư viện, chánh điện, giảng đường.

Chùa Linh Ứng được xây dựng theo phong cách hiện đại kết hợp với nét truyền thống vốn có của các ngôi chùa ở Việt Nam. Chính điện của chùa Linh Ứng được xây dựng với mái ngói cong. Những cột trụ vững chắc của chính điện cũng được bao quanh bởi những hình rồng chạm khắc tinh xảo.

Cả một quần thể công trình như chánh điện, nhà tổ, giảng đường… được xây dựng quy mô, hoành tráng trong khuôn viên chùa Linh Ứng.

Vị trí: Bãi biển trên bán đảo Sơn Trà, quận Sơn Trà, Đà Nẵng

Giờ mở cửa : 8 giờ sáng – 4 giờ chiều

chua linh ung

14. Chùa Bà Thiên Hậu

Dù đã tồn tại 256 năm nhưng chùa Bà Thiên Hậu vẫn luôn là một trong những ngôi chùa đẹp nhất Việt Nam vì vẫn giữ được nét kiến ​​trúc độc đáo sau bao đời.

Đây là là một trong những ngôi chùa mang đậm phong cách của những ngôi chùa cổ Trung Hoa, từ hoa văn, kiến ​​trúc đến vật liệu xây dựng. Trong chùa có hàng trăm cổ vật có niên đại từ cuối thế kỷ 18 đến đầu thế kỷ 20 gồm tượng gỗ, tượng đá, bia đá, lư đồng, phù điêu… được chế tác tỉ mỉ, tinh xảo.

Giữa các dãy chùa có một gian gọi là Thiên tinh, có tác dụng thu ánh sáng, khí trời và hương khói. Theo những người trông coi chùa, hàng ngày miếu bà Thiên Hậu đón rất nhiều lượt khách.

Địa điểm : 710 Nguyễn Trãi, Phường 11, Quận 5, Hồ Chí Minh

Giờ mở cửa : 8h – 16h

chua ba thien hau

15. Chùa Vĩnh Nghiêm

Chùa Vĩnh Nghiêm là ngôi chùa lớn nhất TP. Hồ Chí Minh. Chùa có diện tích 6.000 mét vuông tại Quận 3 cách trung tâm thành phố khoảng 30 phút lái xe. Đây là ngôi chùa được xây dựng bằng bê tông đầu tiên theo kiến ​​trúc truyền thống Việt Nam với tòa tháp 7 tầng, cao 40 mét. Chùa này có thờ một vị Phật và hai vị bồ tát.

chua vinh nghiem

Năm 1964, hai nhà sư gốc Bắc từ Bắc vào Nam truyền bá đạo Phật đã khởi công xây dựng chùa Vĩnh Nghiêm. Ngày nay, chùa Vĩnh Nghiêm là một trong những ngôi chùa không thể bỏ qua ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Mỗi ngôi chùa ở Việt Nam đều mang một dáng vẻ riêng, là nơi linh thiêng và giúp con người có thêm niềm tin vào cuộc sống. Ngoài ra còn là một nơi tham quan du lịch văn hóa, tâm linh ấn tượng dành cho các du khách trong và ngoài nước.

Tìm Chuyến Bay 2024
48/8 Lam Sơn, P. 6, Q. Bình Thạnh

Tìm vé rẻ nhất