Hướng dẫn tự học SEO cho sinh viên năm cuối

Hướng dẫn tự học SEO cho sinh viên năm cuối các trường Đại học Kỹ thuật và Công nghệ, các bạn trẻ yêu khoa học thích tự mình nghiên cứu giải pháp kỹ thuật tối ưu với Google, giúp trang web được nhiều người biết đến và truy cập. Ngoài ra, đây cũng là cánh cửa mở ra thế giới việc làm phù hợp nhất cho các bạn sinh viên : không tốn quá nhiều công sức, có thể tranh thủ giờ giấc nhàn rỗi sau khi học về, làm mọi lúc mọi nơi với lòng đam mê tìm tòi và sáng tạo. Bài viết đầu tiên trong chuỗi seri này chỉ chủ yếu giới thiệu tổng quan thế giới SEO, các bài kế tiếp sẽ nêu rõ hơn từng khái niệm và quy trình cụ thể.

SEO là gì chính là câu hỏi quan trọng nhất mà chúng ta cần nắm bắt được trước khi bắt đầu mọi thứ. Google là ai và có giá trị như thế nào trong thế giới SEO (xa hơn là bầu trời công nghệ hiện nay). Chúng ta rất thường hay nhầm lần phát âm giữa SEO và Sale mặc dù đây là hai khái niệm ở hai mảng khác nhau. SEO chính là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm : Google, Bing, Yahoo .. . làm cho trang Web trở nên thân thiện hơn với con bọ (là công nghệ truy vấn lập chỉ mục của các hãng nói trên) và quan trọng nhất là nội dung hấp dẫn người dùng, gần nhất với tìm kiếm của họ. Bạn muốn nhận được hướng dẫn tự học SEO tốt nhất thì bạn cần nỗ lực đọc tài liệu nhiều vào, đặt biệt là thông tin chính chủ từ những cỗ máy tìm kiếm. Con đường ngắn nhất đi đến thành công chính là khả năng thực nghiệm của chúng ta.

search-engine-optimization, hướng dẫn tự học seo
Hướng dẫn tự học seo cho sinh viên năm cuối

Khu vực địa lý nơi bạn dự tính sẽ phục vụ người dùng ở đó : ví dụ quốc gia là Việt Nam nên ngôn ngữ chắc chắn sẽ là tiếng Việt. Điều đó đồng nghĩa là trang Web của bạn phải là 100% tiếng Việt, từ chủ đề trang web, danh mục bên trong cho đến những thẻ tag, từ khóa các kiểu con đà điểu. Nếu chúng ta lằng nhằng giữa tiếng Việt và tiếng khác thì hậu quả là người dùng sẽ không hiểu, con bọ sẽ càng không hiểu : thế thì không thể có thứ hạng tốt. Ngoài ra, bạn cần chứng minh cho Google biết được bạn là doanh nghiệp địa phương để cỗ máy tìm kiếm này giúp lôi kéo người dùng vào trang web (ở đây chính là khách hàng tiềm năng). Hướng dẫn tự học SEO ở Việt Nam thì có nhiều nhưng đa phần quên đề cập vấn đề cốt lõi này, đối tượng người dùng mục tiêu nhắm theo địa lý.

Đường dẫn trong site và chuyển hướng. Khái niệm mà chúng ta luôn phải hiểu tường tận chính là đường dẫn (từ nay xin gọi vắn tắt là link), kính thưa các loại link, để người dùng tìm đến trang web : càng ngắn gọn súc tích càng dễ nhớ và càng nhiều lưu lượng truy cập (traffic). Link quá dài sẽ mất đi lợi thế cho tên miền và đôi khi người dùng sẽ bỏ qua, không truy cập trang web. Link được rút gọn sẽ dễ nhìn, dễ nhớ hơn và truy cập nhanh ở mọi không gian thời gian. Chuyển hướng trang web là thao tác không mong muốn, hạn chế sử dụng nếu ta chưa thật rành rẽ thao tác này. Site map cần rõ ràng mạch lạc để con bọ dễ thu thập thông tin bên trong. Danh mục con bên dưới trang chủ (category) chính là nhóm bài viết theo chủ đề nhằm mục đích dẫn dắt người xem đi vào từng mảng nội dung khác nhau trong trang web.

Hướng dẫn tự học SEO phần link các kiểu
Hướng dẫn tự học SEO phần link các kiểu

Tiêu đề trang web, điều đơn giản như đang giỡn. Bạn càng đưa nhiều từ khóa vào và càng tối ưu theo chuẩn văn viết thì tiêu đề càng được điểm cao. Trang web có tiêu đề quá ngắn gọn trong những năm gần đây đã dần bị loại bỏ. Cách tốt nhất là chúng ta nên có một tiêu đề gần khớp với truy vấn tìm kiếm của người dùng. Ví dụ nhé : hướng dẫn tự học SEO cho sinh viên năm cuối. Lúc này người dùng thực hiện truy vấn tìm kiếm “tự học seo” sẽ nhanh chóng nhận ra cái mình cần trong bài viết này. Ngoài ra, tiêu đề của một bài viết sẽ thể hiện sự tôn trọng của tác giả với người đọc. Tiêu đề quá ngắn sẽ được hiểu là viết cho xong chuyện, gọi là viết cho có viết : nội dung bài viết theo đó sẽ không thể đầy đủ được. Bạn lục tìm trong tất cả những hướng dẫn tự học SEO thì đây chính là phần quan trọng nhất mà ta cần nắm kỹ càng !

Hướng dẫn tự học SEO phần tiêu đề website
Hướng dẫn tự học SEO phần tiêu đề website

Tiếp thị nội dung khi đã có một trang web tốt. Chúng ta gọi điều này là quảng bá web ! Bạn đứng giữa một rừng thông tin ngập tràn và đâu là điều mình tìm kiếm, cần có sự đánh dấu để nổi bật những thông tin đấy. Trang web tốt nhưng không ai biết đến thì sẽ không thể có lượng truy cập và theo thời gian sẽ thành trang nhật ký vì chủ nhân của nó tự viết tự xem và tự sướng. Chúng ta thả con tép để bắt con tôm thì may ra mới gọi là thành công được. Quảng cáo giúp lôi kéo người dùng và tăng độ tin cậy của trang web đối với các cỗ máy tìm kiếm. Khi đã có lượng truy cập nhất định thì việc quảng cáo sẽ giảm dần và chuyển sang quảng bá web. Lúc này chỉ cần làm tốt nội dung thì phần quảng bá sẽ hiệu quả nhiều hơn. Trong nhiều trường hợp, quảng cáo là con đường duy nhất để tiếp cận người dùng : hoàn toàn không có sự lựa chọn thứ hai.

Mình lấy dẫn chứng cụ thể là trang này nhé. Tìm Chuyến Bay. Bạn nhận biết nó nhờ vào kỹ thuật quảng cáo trên Google, gọi là Google AdWords và mạng xã hội là Facebook Ads. Chúng ta không thể biết đến nó nếu không có 2 kênh thông tin nói trên : nói cách khác là bạn cần đổ tiền quảng cáo để thế giới biết mình là ai.

TP.HCM ngày 5/7 : Panda Po

Tìm vé rẻ nhất