IMAX là gì và rạp phim có phòng chiếu IMAX tại Việt Nam

IMAX là gì và Avenger Endgame, Avatar hay Oppenheimer là bộ phim quay bằng công nghệ IMAX thì có gì khác biệt so với phần còn lại của thế giới. Đối với những tín đồ điện ảnh, đặc biệt là những người yêu thích trải nghiệm phần nghe nhìn thì IMAX sẽ là lựa chọn số 1. Vậy thì định dạng chuẩn IMAX là gì ? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu em nó nhé !

IMAX là gì ?

IMAX hay viết tắt của Image MAXimum, đây là định dạng phim điện ảnh 70 mm được phát minh bởi công ty IMAX – Canada. Công nghệ quay IMAX sẽ đem đến cho người xem những thước phim sắc nét với độ phân giải cực cao, âm thanh sống động, góc nhìn rộng hơn so với định dạng phim 35 mm thông thường. Hình ảnh sẽ trong vắt như thật, độ sáng và tương phản cao hơn chuẩn thường với ước tính lên đến 40%, đó là những gì bạn sẽ cảm nhận được khi xem phim Avenger Endgame, Avatar hay Oppenheimer ở phòng chiếu chuẩn IMAX.

IMAX là một hệ thống tổng thể chứ không phải là một định dạng thảy lên màn hình lớn đơn thuần. Nếu như định dạng phim thường sẽ chỉ cần một máy chiếu thì IMAX sẽ phải dùng đến hai máy chiếu. Những hình ảnh được xếp chồng lên nhau, canh chỉnh theo thời gian thực, đảm bảo sự chính xác lên đến cấp độ (subpixel). Đó cũng là lý do mà hình ảnh định dạng IMAX luôn tươi sáng và rõ hơn.

IMAX là gì và thưởng thức như thế nào
IMAX là gì và thưởng thức như thế nào

Và tất nhiên hệ thống rạp phim cũng phải đáp ứng đủ tiêu chuẩn của IMAX thì mới có thể trình chiếu định dạng phim này. Hiện nay có rất ít bộ phim được quay bằng công nghệ IMAX, nếu có cũng chỉ một vài phân đoạn được sử dụng nên khó có thể cảm nhận được trọn vẹn. Có thể kể đến Avenger: Endgame – bộ phim hiếm hoi được quay hoàn toàn bằng định dạng phim IMAX đã đem đến cho khán giả những màn combat hoành tráng, những góc máy rộng hơn cho trải nghiệm tuyệt vời. Dù là Fan hay Non-fan bạn cũng nên thử một lần với định dạng mới này để biết được câu trả lời chân thực cho IMAX là gì.

Máy quay phim IMAX

Công nghệ quay phim IMAX thực sự mang đến cuộc cách mạng cho nền điện ảnh. Bạn sẽ được trải nghiệm những bộ phim có độ phân giải cao hơn 3 lần thông thường. Chuẩn phim hiện nay được quay với định dạng 35 mm có độ phân giải 6K (chiều ngang), trong khi đó quay phim bằng công nghệ IMAX 70 mm cho hình ảnh độ phân giải lên đến 18K. Các bộ phim được quay bằng IMAX đem đến cho khán giả góc nhìn rộng hơn khoảng 40%, bạn sẽ thấy được nhiều chi tiết hơn. Ngoài ra chuẩn phim hiện nay có tốc độ khung hình là 24 hình/giây, trong khi đó IMAX sẽ cao hơn gấp đôi 48 hình/giây tăng độ chi tiết và mượt mà hơn khi xem.

Máy quay được sử dụng cho những thước phim IMAX có kích cỡ khủng theo đúng nghĩa đen. Một máy quay thông thường có trọng lượng khoảng 20 – 25 kg thì một máy IMAX có trọng lượng quái vật lên đến 109 kg. Với trọng lượng lớn như này đòi hỏi phải có công nghệ hỗ trợ đặc biệt và trình quay phim đẳng cấp. Vì chất lượng cao hơn nên lượng cuốn phim được sử dụng cũng nhiều hơn. Chưa kể khi quay bằng máy IMAX tiếng ồn rất lớn, hầu hết các cảnh quay đều phải thu âm lại. Một vấn đề nữa khiến cho rất ít các bộ phim được quay bằng IMAX là do chi phí dựng phim lớn và tốn thời gian. Với 30 phút phim IMAX thì phần hậu kì có thể lên đến 1 năm, thời gian quay khoảng 4 – 6 tháng.

Máy quay IMAX trên phim trường Avenger Endgame
Máy quay IMAX trên phim trường Avenger Endgame

Các định dạng IMAX

Có nhiều định dạng IMAX khác nhau như GT, SR, MPX và Digital. Trong đó GT là cho chất lượng hình ảnh tốt nhất do sử dụng máy chiếu công suất lớn cùng hệ thống tản nhiệt nước và quạt gió. Tương tự như IMAX SR cũng sử dụng cuộn phim chất lượng cao mà không chuyển sang định dạng khác. Chất lượng kém hơn chút xíu là định dạng IMAX MPX và sau cùng là IMAX Digital – định dạng phổ biến được dùng trong các phòng chiếu hiện nay. Bạn có thể trải nghiệm IMAX GT tại các rạp chiếu IMAX dome, đáng tiếc những rạp chiếu này chưa xuất hiện tại Việt Nam. Nếu có điều kiện, hãy đến Mỹ, Úc để cảm nhận.

Hệ thống chiếu phim IMAX

Máy chiếu IMAX truyền thống: để cho ra chất lượng phim sắc nét và sống động thì hệ thống máy chiếu IMAX cũng cực kì khủng. Một hệ thống IMAX trung bình nặng khoảng 1,8 tấn, cao 1,78 m và dài 1,95 m. Việc đảm bảo những thước phim được trình chiếu mượt mà với hệ thống như thế này cũng là một thách thức lớn. Trái tim của hệ thống là đèn chiếu Xenon có công suất 15.000W và dài lên đến 2m đi cùng là hệ thống khí nén áp lực cao. Nó có thể phát ra cường độ ánh sáng lên đến 600.000 lumens, tương đương với việc đốt cùng lúc 1,6 tỷ cây nến đặt trên một mét vuông. Sức nóng của nó nếu tỏa nhiệt bình thường là 1300 độ C, do vậy đi kèm sẽ là hệ thống làm mát bằng nước (mỗi phút 8 lít nước được bơm vào) và quạt hút gió (công suất 34.000 lít/phút). Mỗi bóng đèn có giá trị lên đến 100 triệu đồng chưa kể đến giá của toàn bộ hệ thống IMAX.

IMAX là gì mà dùng máy khủng long thế
IMAX là gì mà dùng máy khủng long thế

So sánh cách hoạt động của máy chiếu 35 mm và IMAX 70 mm

Phim 35 mm truyền thống :

 • Tấm phim sẽ được để trước máy chiếu theo chiều dọc
 • Hệ thống di chuyển các tấm phim lần lượt ra giữa đèn chiếu
 • Màn trập mở rất nhanh, ánh sáng chiếu qua tấm phim sau đó mới tới màn chiếu

Phim 70 mm IMAX :

 • Tấm phim IMAX có trọng lượng rất nặng nên di chuyển theo chiều ngang
 • Hệ thống chân không hút hình ảnh vào một tấm kính và làm phẳng nó
 • Màn trập mở ra lâu hơn, được chiếu qua bằng đèn Xenon công suất 15000W

IMAX Digital: các phòng chiếu ngày càng nhỏ đi kể từ khi IMAX xuất hiện khiến cho các định dạng IMAX truyền thống cỡ lớn ngày càng không còn phổ biến. Thay vào đó là định dạng IMAX Digital với ưu điểm có thể lắp đặt tại những phòng chiếu đã được dựng sẵn, điều này tiết kiệm đáng kể chi phí xây mới cho các rạp phim. Các rạp IMAX Digital thường có chiều ngang tối đa khoảng 21m và sử dụng phim kỹ thuật số.

IMAX là gì mà máy chiếu ngon thế
IMAX là gì mà máy chiếu ngon thế

Hầu hết các rạp chiếu phim trên thế giới và Việt Nam đều sử dụng chuẩn IMAX Digital với hai máy chiếu chồng hình lên nhau cho chất lượng hình ảnh tươi sáng, rõ nét và có chiều sâu hơn. Điều này bạn có thể cảm nhận khi xem định dạng 3D thông thường (hình ảnh tối hơn) và định dạng IMAX 3D (hình ảnh chân thực và tươi hơn).

Hệ thống âm thanh IMAX là gì

Hệ thống âm thanh được sử dụng tại phòng chiếu IMAX cũng cực kỳ đặc biệt. Âm thanh trong phim IMAX được lưu trữ vào 6 kênh riêng lẻ hay thường gọi là IMAX 6 track, gần đây người ta đã tạo ra IMAX 12 track đem đến trải nghiệm tốt hơn. Nói cho dễ hiểu với hệ thống IMAX 6 track người ta đã phải sử dụng lên đến hơn 40 loa trải đều khắp phong chiếu để tạo hiệu ứng vòm cho toàn bộ không gian. Nếu bạn nhắm mắt thì vẫn có thể cảm nhận được một tiếng động phát ra từ bên trái hay bên phải.

Hệ thống âm thanh IMAX là gì
Hệ thống âm thanh IMAX là gì

Hệ thống màn chiếu IMAX là gì

Điểm nhận biết rõ ràng nhất của phòng chiếu IMAX là màn chiếu lúc nào cũng to hơn, cao hơn, rộng hơn, cong hơn so với màn chiếu 2D thông thường. Sự khác biệt này giúp khán giả có thể trải nghiệm tuyệt đối toàn bộ khung hình dù ngồi ở bất cứ vị trí nào trong phòng. Hơn nữa chất liệu màn chiếu IMAX cũng tốt hơn cho chất lượng hình ảnh rõ nét, tươi sáng đến từng chi tiết.

man hinh
Màn chiếu IMAX to và rộng hơn màn chiếu tiêu chuẩn

IMAX là gì và tình hình công nghệ mới nhất hiện nay

Các công nghệ chiếu phim vẫn đang được phát triển nhằm đem đến cho khán giả trải nghiệm chân thực nhất. Hiện nay có khá nhiều công nghệ chiếu phim IMAX, mỗi loại lại đem đến những trải nghiệm khác nhau. Với công nghệ màn chiếu mái vòm (dome): cho phép hình ảnh bao quát tầm nhìn của khán giả, mang đến trải nghiệm như đang được sống trong thế giới của phim. Rạp IMAX dome có màn hình cầu, bao phủ toàn rạp và đường kính màn chiếu có thể lên đến 30m.

Công nghệ IMAX 3D: sử dụng kính phân cực kết hợp LCD màn trập mang đến hình ảnh sống động như thật. IMAX 3D có lẽ là định dạng phim phổ biến nhất hiện nay để trải nghiệm các bộ phim bom tấn. Công nghệ 48 khung hình/giây gấp đôi thông thường làm nổi bật các chi tiết hình ảnh và độ nhuyễn của hình. Digital Remastering IMAX DMR chuyển đổi định dạng 35 mm sang kỹ thuật số với độ phân giải cao.

Công nghệ IMAX làm bộ phim trở nên tuyệt hảo
Công nghệ IMAX là gì mà có thể làm bộ phim trở nên tuyệt hảo

Các rạp chiếu phim IMAX ở Việt Nam

Các rạp chiếu phim IMAX ở Việt Nam hiện nay rất ít, một phần vì chi phí để mở phòng chiếu khá lớn cùng với đó là giá cho mỗi vé xem phim cao gấp 2 – 3 lần so với vé 2D bình thường khiến khán giả không quá mặn mà. Các bộ phim full IMAX cũng không có nhiều, do vậy các phòng chiếu IMAX chỉ có ở các rạp lớn, số lượng khung giờ chiếu cũng hạn chế. Nếu bạn đang có ý định trải nghiệm công nghệ phim IMAX thì có thể chờ đợi các bộ phim bom tấn được quảng cáo là sử dụng IMAX ở các cụm rạp CGV. Theo như quan sát của Tìm Chuyến Bay thì những bộ phim như thế này thường sẽ có lượng khán giả đặt vé khá nhiều, để được một chỗ ngồi đẹp thì bạn nên canh đặt vé từ sớm nhé!

IMAX là gì nào, có đáng xem Avenger Endgame ở đây không
IMAX là gì nào, có đáng xem các bộ phim IMAX ở đây không

Xem IMAX ở đâu và nên ngồi như thế nào?

Xem IMAX trên hệ thống phòng chiếu của CGV. Số lượng rạp IMAX ở Việt Nam khá hạn chế, do vậy chỉ những bộ phim bom tấn có định dạng IMAX mới được trình chiếu. Hiện tại thì ở Sài Gòn và Hà Nội đều có rạp IMAX. Vậy xem IMAX nên ngồi hàng nào? Thông thường các vị trí đẹp nhất là ở khúc giữa rạp, trừ 5 hàng ghế đầu và 4 hàng ghế cuối. Nhưng với IMAX thì bạn có thể ngồi ở bất cứ đâu trong rạp, tuy nhiên vẫn không nên ngồi quá gần vì màn chiếu khá lớn, nhiều cảnh không thể bao quát hết được. Bạn có thể tham khảo vị trí xem IMAX tốt nhất phía dưới đây.

IMAX là gì và xem IMAX nên ngồi ở hàng nào?
IMAX là gì và xem IMAX nên ngồi ở hàng nào?

Ở Việt Nam bạn có thể xem phim định dạng IMAX ở các rạp sau đây :

 • Galaxy Sala: Tầng 3, Thiso Mall Sala, 10 Mai Chí Thọ, Phường Thủ Thiêm, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
 • CGV SC Vivo City : Lầu 5 trung tâm, số 1058 Nguyễn Văn Linh, Tân Phong, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh
 • CGV Vincom Center Landmark 81 : Tầng B1, số 772 Điện Biên Phủ, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
 • CGV Sư Vạn Hạnh : Tầng 6, Vạn Hạnh Mall, 11 Đ. Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh
 • CGV Aeon Bình Tân : 1 Đường Số 17A, An Lạc, Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh
 • CGV Vincom Metropolis Liễu Giai: 29 Liễu Giai, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
 • CGV Aeon Hà Đông : Tầng 3 & 4 – AEON MALL HÀ ĐÔNG, P. Dương Nội, Q. Hà Đông, Hà Nội

Tìm Chuyến Bay 2024
48/8 Lam Sơn, P. 6, Q. Bình Thạnh

4.9 / 5 (48 đánh giá)
Tìm vé rẻ nhất