Lễ Phục sinh là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa lễ phục sinh

Lễ Phục sinh là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào và các hoạt động nào thường làm trong ngày lễ này? Lễ Phục sinh được xem như là ngày lễ vô cùng quan trọng của người theo đạo Thiên Chúa với ý nghĩa là ngày Chúa Jesus hồi sinh sau khi bị đóng đinh trên thánh giá. Nếu bạn đang tìm hiểu về ngày lễ này, hãy để Tìm Chuyến Bay giúp bạn tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết dưới đây nhé. 

Lễ Phục sinh là ngày lễ gì? Có ý nghĩa như thế nào?
Lễ Phục sinh là ngày lễ gì? Có ý nghĩa như thế nào?

Lễ Phục sinh là gì?

Lễ Phục sinh có một tên gọi khác là Easter là một ngày kỷ niệm ngày ngôn sứ trong Đạo Thiên Chúa. Vị ngôn sứ (Chúa Jesus) được cho là con của đấng tối cao đã bị xử tử và sống lại đúng vào ngày này. Ngày kỷ niệm này giao ước giữa con người và đấng tối cao. 

Lễ Phục sinh được xem là ngày lễ quan trọng của năm. Trước đây, ngày lễ này có tên gọi khác như: Lễ hội mùa xuân, Ostarum, Ostara, Ostern/Easter,… với ý nghĩa là mùa xuân mặt trời sắp lên ở phía Đông.

Lễ Phục sinh là ngày lễ kỷ niệm Chúa Jesus hồi sinh sau khi chết
Lễ Phục sinh là ngày lễ kỷ niệm Chúa Jesus hồi sinh sau khi chết

Người Do Thái lại gọi Lễ Phục sinh là Paschefest, Người Ai Cập gọi là Osterlamm. Ý nghĩa của tất cả các cụm từ này là ngày rằm đầu tiên của mùa xuân. Họ sẽ giết cừu ăn mừng, để kỷ niệm ngày được tự do, được giải phóng khỏi sự đàn áp, thân phận của người nô lệ.

Nguồn gốc và ý nghĩa của Lễ Phục sinh

Đối với những người theo đạo Kito, ngày lễ Phục sinh có ý nghĩa vô cùng đặc biệt, nó tương tự như ngày lễ cổ truyền của Việt Nam vậy. Ngày Lễ Phục sinh thường được tổ chức vào một chủ nhật bất kỳ vào vào khoảng cuối tháng 3 – đầu tháng 4. Hoạt động này mang ý nghĩa như để tưởng nhớ lại vị Chúa Jesus đã từ cõi chết trở về. 

Lễ Phục sinh thường được tổ chức vào ngày chủ nhật đầu tiên sau ngày trăng tròn hay còn gọi là sau ngày Xuân phân. Nhiều nơi trên thế giới còn gọi ngày lễ này là lễ hội mùa xuân, khi thời tiết bắt đầu chuyển giao với cây cối, hoa cỏ sinh sôi mạnh mẽ. 

Ngày lễ này thường được tổ chức vào chủ nhật cuối tháng 3 đến đầu tháng 4
Ngày lễ này thường được tổ chức vào chủ nhật cuối tháng 3 đến đầu tháng 4

Ngày Phục sinh có ý nghĩa vô cùng đặc biệt trong tín ngưỡng Thiên Chúa Giáo. Họ coi Chúa Jesus là đấng quyền năng cao quý, có thể đem lại cho con người một cuộc sống vĩnh cửu. Ngài đã bị đóng đinh trên cây thánh giá, sau đó lại từ cõi chết trở về. Niềm tin mãnh liệt vào Chúa đã khiến họ cất bước tới giáo đường hàng tuần vào ngày thứ 7, chủ nhật và tới lễ Phục sinh. 

Các hoạt động thường làm trong ngày Lễ Phục sinh

Lễ Phục sinh là ngày lễ của niềm hy vọng, ngày mà mọi người có cơ hội được bày tỏ lòng biết ơn tới Chúa đã yêu thương, che chở và soi  sáng cho họ đi đúng hướng. Trong những ngày này, có khá nhiều hoạt động diễn ra như:

Ăn chay, bố thí cho người nghèo: Hoạt động này thường xuyên diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới. Những người Công giáo trong ngày lễ Tro và thứ 6 tuần Thánh trước Lễ Phục sinh sẽ kiêng ăn thịt, kiêng ăn đồ ăn vặt hay thỏa mãn nhu cầu không cần thiết. Tất cả các nguồn lực dư ra họ sẽ đem đi tặng cho những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn hoặc dâng lên bàn thờ.

Ăn chay, bố thí cho người nghèo là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn
Ăn chay, bố thí cho người nghèo là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn

Rửa chân: Hoạt động này được diễn ra từ trong một câu chuyện Kinh thánh. Trước khi Chúa Jesus bị bắt, ngài đã đi rửa chân cho từng môn đệ. Ngài cũng dặn dò mọi người rằng, hãy luôn rửa chân cho nhau dù ở bất cứ chức vị, cấp bậc nào. 

Diễn hoạt cảnh Chúa bị đóng đinh: Đây cũng là hoạt động phổ biến nhất và thường diễn ra ở những khu vực tập trung đông người theo đạo Công Giáo. Đây đều là những phân cảnh được dựa hoàn toàn trên câu chuyện của chú Jesus sau khi bị bắt cho tới ngày Người chết.

Diễn các hoạt cảnh Chúa Jesus bị đóng đinh
Diễn các hoạt cảnh Chúa Jesus bị đóng đinh

Xếp hình lá lấy về từ lễ Lá: Cũng có những nơi trên thế giới đã diễn ra hoạt động xếp hình lá. Mỗi người một ý tưởng khác nhau, sẽ sắp xếp được những hình thù khác nhau, tùy vào độ khéo tay và đầu óc sáng tạo. 

Đi đàng thánh giá: Nghĩa là mọi người sẽ ngắm nhìn 12 bức tranh và mô tả lại từng giai đoạn của Chúa Jesus khi khi Ngài bị bắt tới lúc qua đời. 

Các biểu tượng của Lễ Phục sinh

Trứng phục sinh

Từ rất lâu rồi, biểu tượng trứng phục sinh đã được sử dụng vào lễ quan trọng của những người theo Đạo Thiên Chúa. Vào những ngày này, mọi người sẽ tặng nhau những quản trứng phục sinh với ý nghĩa tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở. Những quả trứng sẽ được trang trí đầy màu sắc và được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như socola, len, thạch cao,… 

Trứng phục sinh mang ý nghĩa của sự sinh sôi, nảy nở
Trứng phục sinh mang ý nghĩa của sự sinh sôi, nảy nở

Người Châu Âu tin rằng, trái đất là một quả trứng khổng lồ. Ở một số nơi của vùng núi Appalachian, thầy lang sẽ dùng trứng chín để quay lên bụng các bà mẹ đang mang bầu nhằm xác định giới tính của trẻ. 

Thỏ phục sinh

Thỏ phục sinh cũng là biểu tượng thường thấy trong các hoạt động của ngày lễ Phục sinh. Thỏ là tượng trưng cho sức khỏe dồi dào, nhanh nhẹn và mạnh mẽ. Đặc biệt, nó còn mang ý nghĩa sự sinh sản. Trong truyền thuyết Ostara, thỏ phục sinh còn có tên gọi khác là Easter. Vị thần mùa xuân đã sử dụng cái tên này để đặt cho ngày Lễ Phục sinh.

Thỏ phục sinh tượng trưng cho sức khỏe và sinh sản
Thỏ phục sinh tượng trưng cho sức khỏe và sinh sản

Món Jambon

Món ăn truyền thống không bao giờ vắng mặt trên bàn ăn của những người theo đạo Kito chính là Jambon. Jambon hay còn gọi là món từ thịt lợn muối và thường được mọi người chế biến vào mùa trăng tròn đầu tiên của mùa thu. Tới ngày Lễ Phục sinh thì đem ra thưởng thức món ăn hấp dẫn này.

Thưởng thức món Jambon truyền thống
Thưởng thức món Jambon truyền thống

Hoa phục sinh

Ở Đức, người ta thường treo hoa phục sinh, vỏ trứng gà được sơn nhiều màu hay socola có hình thỏ lên cánh cửa để cho trẻ nhỏ vui chơi, thưởng thức. Các loại hoa sử dụng trong dịp lễ này là hoa thủy tiên, uất kim cương, phong tín tử, cúc đồng, bồ công anh, mao cấn,… Đây đều là những loại hoa nhiều màu sắc, tạo không khí rộn ràng, tươi vui mừng ngày Chúa hồi sinh.

Hoa phục sinh thường được người Đức sử dụng vào ngày lễ này
Hoa phục sinh thường được người Đức sử dụng vào ngày lễ này

Quần áo mới 

Nhiều người tin tưởng rằng, mặc quần áo mới trong ngày lễ này sẽ mang lại may mắn, khởi đầu thuận lợi và đổi mới con người. Ngoài ra, khi diện lên bộ trang phục mới, nhiều người sẽ có cảm giác như được làm mới minh và hi vọng những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với mình. 

Hoặc diện những bộ quần áo mới trong ngày Lễ Phục sinh
Hoặc diện những bộ quần áo mới trong ngày Lễ Phục sinh

Trên đây là toàn bộ thông tin về ngày Lễ Phục sinh, hi vọng các bạn đã hiểu hơn về ngày lễ này. Hãy theo dõi thêm những thông tin hữu ích khác của chúng mình ngay trên fanpage nữa nhé.

Tìm Chuyến Bay 2024
48/8 Lam Sơn, P. 6, Q. Bình Thạnh

Tìm vé rẻ nhất