Cách bày mâm ngũ quả ngày tết miền Bắc & ý nghĩa của nó

Mâm ngũ quả ngày tết miền Bắc với muôn vàn điều thú vị sẽ được Tìm Chuyến Bay tổng hợp chi tiết và chia sẽ cho bạn qua bài viết dưới đây. Cứ mỗi năm tới dịp tết về thì một trong những thứ không thể thiếu trên bàn thờ chính là mâm ngũ quả. Mâm ngũ quả bày trên bàn thờ ngày tết không chỉ khiến không khí tết lan tỏa khắp nơi mà còn mang những ý nghĩa tâm linh hết sức quan trọng. Người Việt rất ưa chuộng tín ngưỡng và có đời sống tâm linh phong phú gắn liền với cuộc sống thực tại. Việc thờ cúng ông bà tổ tiên trong ngày tết là nét đẹp văn hóa thể hiện sự biết ơn, lòng tưởng nhớ ông bà đã khuất và mong cuộc sống trong năm mới thuận lợi và tốt đẹp hơn.

Ở mỗi vùng miền khác nhau đều có những quan niệm và phong tục thờ cúng các loại hoa quả trên mâm ngũ quả khác nhau tùy vào điều kiện và tập quán, suy nghĩ của người dân. Người dân ở ba miền Bắc Trung Nam đều có những phong tục riêng thú vị trong mâm ngũ quả ngày tết của mình. Vậy người miền Bắc trưng bày mâm ngũ quả gồm những loại gì và ý nghĩa ra sao? Cùng Tìm Chuyến Bay khám phá ngay nếu bạn đang cần tìm hiểu về nguồn thông tin thú vị này nhé!

Mâm ngũ quả ngày tết miền Bắc

Mâm ngũ quả ngày tết miền Bắc gồm những loại gì và được trưng bày ra sao?

Người dân miền Bắc nổi tiếng là những người khuôn khổ, nguyên tắc với lối suy nghĩ rất chu toàn. Chính vì vậy những phong tục tập quán trong ngày tết được họ chuẩn bị rất kỹ lưỡng trong đó có mâm ngũ quả. Mâm ngũ quả ngày tết miền Bắc là cả tấm lòng họ gửi gắm vào đó để tiễn biệt một năm cũ qua đi và chào đón năm mới tới với bao điều mong ước mới.

Mâm ngũ quả ngày tết miền Bắc? Người miền bắc rất ưa chuộng chuối và đây được xem là loại quả chủ lực cho toàn bộ mâm hoa quả cúng tết. Chính vì vậy chuối là loại quả không thể thiếu trên bàn thờ hoa quả. Tiếp theo chính là phật thủ tượng trưng cho bàn tay phật) hoặc bưởi – hai loại trái cây này có thể sử dụng thay thế cho nhau. Tiếp theo là các loại quả nhỏ còn lại có màu đỏ, hồng hoặc các màu sắc khác như cam quýt, mận, táo… để xung quanh các loại quả chính trên. Đặc biệt người miền Bắc quan niệm và quan trọng dĩa đựng hoa quả. Nhất định dĩa đựng phải là loại dĩa tròn chứ không phải các loại hình thù khác. Dĩa tròn tượng trưng cho sự tròn đầy, sung túc và no đủ, điều này tượng trưng cho năm mới với mong muốn của người dân được ấm no và đầy đủ tốt lành hơn năm mới.

Mâm ngũ quả ngày tết miền Bắc

Về cách thức trình bày các loại hoa quả trên mâm được quy định chi tiết như sau:

Đầu tiên bày nải chuối xanh ngay chính giữa và bao trùm toàn bộ dĩa. Chuối xanh là loại quả chủ lực nên được bày đầu tiên và có nhiệm vụ nâng đỡ tất cả các loại quả còn lại và nhất quyết nải chuối phải là loại trái cây nằm dưới cùng.

Tiếp theo bạn bày phật thủ hoặc bưởi thay thế (một trong hai loại quả bạn chọn loại quả nào cũng được vì có ý nghĩa tương tự nhau). Tuy nhiên với những người theo phật hoặc theo đạo thì nhất quyết phải dùng quả phật thủ. Một trong hai loại quả này sẽ được đặt ngay chính giữa nải chuối.

Cuối cùng các loại quả nhỏ khác được trình bày xung quanh giữa kẽ của các quả chuối hoặc đặt phía trên quả chuối sao cho đẹp mắt và gọn gàng là được. Mâm ngũ quả của người miền Bắc phải càng tròn trịa khi bố trí sắp xếp các loại quả xong thì càng tốt và càng có ý nghĩa.

Mâm ngũ quả ngày tết miền Bắc

Mâm ngũ quả ngày tết miền Bắc ngày nay đã phóng khoáng và có sự thay đổi hơn ngày xưa rất nhiều về các loại qảu cũng như cách bố trí. Sự sắp xếp không còn khắp khe và quá khuôn phép như trước nhưng các loại trái cây cần có nhất là chuối thì vẫn không thể nào thiếu được. Cứ mỗi dịp tết đến nhà người dân thuộc miền Bắc thì điều nổi bật nhất trên bàn thờ chắc chắn là dĩa trái cây tròn đầy và vun cao với đủ loại trái cây khác nhau.

Ý nghĩa đặc trưng của mâm ngũ quả ngày tết miền Bắc

Nhiều ý kiến cho rằng mâm ngũ quả ngày tết miền Bắc thường được chỉnh chu và quan trọng hơn so với các miền còn lại. Tuy nhiên trên thực tế là tùy quan niệm và suy nghĩ của người dân ở từng vùng khác nhau mà mâm ngũ quả mang những nét đặc trưng rất riêng. Người miền Bắc trọng lễ nghĩa và rất coi trọng đời sống tâm linh. Chính vì vậy ý nghĩa của mâm ngũ quả ngày tết được họ đặc biệt coi trọng. Những ý nghĩa nổi bật tốt đẹp mang đậm truyền thống người Việt Nam có thể khái quát như sau:

Mâm ngũ quả thể hiện toàn diện và đầy đủ đạo lý “uống nước nhớ nguồn”của dân tộc ta. Đây chính là tỏ rõ lòng thành kính và sự biết ơn của người dân tới ông bà tổ tiên, các đấng sinh thành cũng như những người che chở họ trên cao mà họ thầm kính trọng, ngưỡng mộ. Dĩa hoa quả bày lấy thơm lấy thảo cùng các món ăn khác để mời ông bà tổ tiên về ăn tết chung vui với gia đình của mình, với con cháu.

Mâm ngũ quả ngày tết miền Bắc

Thứ hai, mâm ngũ quả còn mang ý nghĩa là sự báo cáo thành quả lao động gắt hái được sau một năm của cả đại gia đình gia chủ muốn báo cáo lên cho ông bà tổ tiên biết. Cùng chiêm nghiệm một năm qua mình đã làm được những gì, đã đạt được những thành quả gì và ghi nhận để làm hướng phấn đấu cho năm mới sắp tới.

Thứ ba, việc bày mâm ngũ quả chính giữa bàn thờ – nơi trang trọng và linh thiêng nhất trong gia đình còn mang ý nghĩa tâm linh hết sức tốt đẹp là mong muốn ông bà tổ tiên, những người ở trên cao phù trì phù hộ cho con cháu trong năm mới với nhiều điều tốt đẹp và may mắn hơn; mong ngóng bà che chở con cháu vượt qua những điều tai ương hoặc vận xấu kém may mắn có thể ập tới.

Mâm ngũ quả bắt buộc phải có đầy đủ năm loại trái cây khác nhau với những ý nghĩa khác nhau mang sự tốt đẹp riêng muốn gửi gắm. 5 loại trái cây này không chỉ có kích thước nhau mà còn có màu sắc khác nhau cũng mang những ý nghĩa đặc trưng riêng. Cụ thể mâm ngũ quả với 5 loại trái cây tượng trưng cho Phú, quý, thọ, khang, ninh. Ngoài ra xét theo góc độ vũ trụ thì năm loại trái cây này còn tượng trưng cho năm hành mệnh khác nhau của con người lần lượt là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Ý nghĩa của từng loại trái cây tượng trưng trong mâm ngũ quả ngày tết miền Bắc có thể hiểu như sau:

Mâm ngũ quả ngày tết miền Bắc
  • Nải chuối xanh tượng trưng cho bàn tay ngửa lên trên bao bọc và che chở tất cả mọi thứ khác. Đây là biểu tượng cho mùa xuân tươi thắm và căng tràn sức sống đem đến sự bình an và phúc lộc cho gia chủ.
  • Phật thủ hoặc bưởi tượng trưng cho chữ lộc với mong ước các bậc trên ban phước lộc, bình an đến cho con cháu trong gia đình và xua tan đi những điều xu xẻo không may mắn hoặc tai ương có thể ập tới với gia đình.
  • Đu đủ hoặc sung tượng trưng cho mong ước sung túc đầy đủ, một năm mới làm ăn phát đạt và tấn tới hơn năm cũ.
  • Các loại trái cây khác như cam, hồng, mận, quýt… có màu sắc tươi sáng tượng trưng cho sự tươi vui, hòa thuận và may mắn của cả gia đình trong năm mới tới.

Tìm Chuyến Bay 2024
48/8 Lam Sơn, P. 6, Q. Bình Thạnh

Tìm vé rẻ nhất