Những câu hỏi thường gặp khi đi máy bay

Những câu hỏi thường gặp khi đi máy bay đến từ hệ thống tổng đài vé máy bay trực tuyến Tìm Chuyến Bay. Mẹo săn vé máy bay giá rẻ khuyến mãi các hành trình trong năm. Hành khách khi ra sân bay rất hay vướng vào những tình huống sau đây. Chúng tôi hy vọng bạn tìm được đáp án và đặc biệt tránh sai sót không đáng có. Tất cả đều được vé máy bay Tìm Chuyến Bay giải đáp trong bài viết bên dưới.

1. Giấy tờ tùy thân khi ra sân bay

Bạn tùy vào hành trình nội địa hay quốc tế của từng hãng bay. Ta sẽ mang giấy từ tùy thân bản chính để làm thủ tục ngoài sân bay. Chúng ta cũng lưu ý về quy định phân loại hành khách như trẻ sơ sinh (dưới 2 tuổi), trẻ em (từ 2 đến dưới 14 tuổi) và người lớn từ 14 tuổi trở lên.

  • Trẻ sơ sinh: bắt buộc phải có giấy chứng sinh không quá 1-2 tháng.
  • Trẻ em: bắt buộc phải có khai sinh. Lưu ý sân bay là bản chính hết !!
  • Người lớn: chứng minh nhân dân (CMND), thẻ căn cước, hộ chiếu, bằng lái xe.
  • Các loại khác tùy điều kiện như bằng lái, thẻ nhà báo. Giấy tờ bản chính hết.

Bạn đi hành trình quốc tế thì hộ chiếu và thị thực nhé. Sân bay nơi đến hoặc nước sở tại ở từng thời điểm nha. Bạn nên có thị thực trước khi đặt để tránh trường hợp mua rồi mà không xin được.

**Lưu ý: tất cả các loại giấy tờ trên đều phải là bản chính và còn thời hạn.

Đối với người lớn, loại giấy tờ phổ biến nhất để làm thủ tục đi máy bay có lẽ là CMND / thẻ căn cước hoặc bằng lái xe. Nếu mất 2 loại giấy tờ trên bạn nên đến cơ quan công an phường xã xin giấy xác nhận nhân thân có đóng dấu giáp lai. Để biết thêm chi tiết, bạn có thể xem tại đây những loại giấy tờ tuỳ thân khi đi máy bay

Giấy tờ là một trong những câu hỏi thường gặp khi đi máy bay
Giấy tờ là một trong những câu hỏi thường gặp khi đi máy bay

2. Thanh toán vé máy bay như thế nào?

Bạn sẽ có khá nhiều hình thức thanh toán vé máy bay. Ta dùng thẻ thanh toán quốc tế (VISA, MasterCard). Miễn phí thì chuyển khoản qua ngân hàng. Bạn đến văn phòng thanh toán hoặc được giao vé đến nhà. Vé máy bay khi mua cần nhanh và thật nhanh. Chúng ta suy tư trong khâu này thì lúc quyết định đã hết chỗ. Xem chi tiết tại đây: hướng dẫn thanh toán vé máy bay.

Xem thêm: Thanh toán vé máy bay Vietjet qua Vietcombank

Thanh toán qua ngân hàng là như thế nào
Thanh toán qua ngân hàng là như thế nào

3. Tôi trả tiền xong thì nhận vé điện tử ra sao?

Vé điện tử sẽ được gửi qua email hoặc số điện thoại chúng ta sau khi trả tiền xong. Bạn thanh toán CK thành công và chờ trong giây lát, hệ thống sẽ gởi mail. Bởi vậy khi đặt chỗ mua vé máy bay, ngoài thông tin hành khách thì email và số điện thoại là yếu tố quan trọng nhất. Hãng sẽ thông báo về email bất cứ khi nào chuyến bay có sự thay đổi. Code vé điện tử cũng được gửi qua đó để bạn có thể dễ dàng mang ra quầy thủ tục ở sân bay. Vé điện tử nhận như thế nào cũng là một trong những câu hỏi thường gặp khi đi máy bay.

4. Tôi có được thay đổi thông tin khi đã hoàn tất không?

Bạn đã xem kỹ càng thông tin lúc đặt vé và thanh toán. Booker xử lý xuất vé xong và hệ thống send mail. Booking completed và code vé trong tay bạn. Chúng ta nhận mail hoặc tin nhắn có chứa code vé (PNR). Hãng sẽ không chấp nhận việc thay đổi thông tin lúc này tùy hạng vé. Thông thường chúng ta sẽ gặp vé khuyến mãi hoặc loại hình giá rẻ. Chỉ một số ít loại vé thương gia mới có khả năng thay đổi giới hạn thông tin.

Vé nhận rồi nhưng phát hiện sai sót thì sao?. Hãy liên hệ ngay đại lý để cập nhật lại cho đúng. Tất cả các hãng đều có điều kiện dành cho từng hạng vé. Hạng càng cao thì quyền được đổi thông tin càng nhiều. Đại lý vé máy bay sẽ giúp bạn một cách hiệu quả nhất. Hãy gọi ngay đừng để cận giờ bay nhé.

5. Tôi cần đến trước giờ bay bao lâu?

Để đảm bảo an ninh chuyến bay và phòng tránh trường hợp tắc đường, bạn nên đến trước từ 90 đến 120 phút để kịp thời gian làm thủ tục. Đối với các chuyến bay quốc tế hoặc dịp cao điểm bạn nên đến sớm hơn thời gian quy định. Thời gian mở quầy làm thủ tục cho chuyến bay mỗi hãng khác nhau, nhưng nhìn chung một số hãng thường đóng quầy trước 40 phút. Hãy lưu ý sắp xếp thời gian cho kịp thời gian làm thủ tục.

Làm thủ tục là một trong những câu hỏi thường gặp khi đi máy bay
Làm thủ tục là một trong những câu hỏi thường gặp khi đi máy bay

6. Bạn ra sân bay trễ thì nên ứng phó ra sao

Thông thường, khi ta xác định đến trễ thì sẽ cố và ráng gọi điện kêu đổi giờ bay. Hành động này là không trung thực và hậu quả dĩ nhiên là mất vé. Hãng hay bất kỳ đại lý nào cũng vậy, đều khuyên ta ra sớm một chút. Như vậy, khi đã biết là đi trễ so với giờ đóng quầy làm thủ tục, thì nên xác định mất vé. Đi trễ và đổ thừa là một trong những câu hỏi thường gặp khi đi máy bay

Bạn vẫn còn 10-15% cơ hội. Đó là tranh thủ ra quầy làm thủ tục và xác nhận đi trễ cần đổi chuyến sau. Bạn cũng có thể gọi đến đại lý vé máy bay của mình. Họ sẽ nhanh chóng xác định tình trạng còn hay hết vé chuyến kế tiếp. Bạn sẽ nhận được sự tư vấn tốt nhất về tình huống đó. Chúng ta chấp nhận mất phí đổi còn hơn là uổng cái vé. Tuyệt đối đừng gọi về đại lý rồi kêu họ đổi giờ bay. Vì rằng họ sẽ nhanh chóng nhận ra mình đi trễ. Khi đó thì rất khó để giúp được điều gì.

7. Ta lấy vé trước rồi trả tiền được không?

Chúng ta sẽ không làm như vậy vì đã qua thời đại công nghệ 4.0 rồi. Vé máy bay hiện nay là hệ thống điện tử. Bạn thanh toán thì hệ thống sẽ xác nhận lên mã đặt chỗ. Nó chỉ là tình trạng đã có thanh toán hay chưa thôi. Công ty thì còn có thể ép đại lý vé máy bay khờ khạo được. Họ xuất vé trước và cuối 2-3 tháng lấy tiền. Công nợ này sẽ rất dễ trở thành nợ xấu. Đại lý vé máy bay chỉ là đơn vị cung cấp dịch vụ hỗ trợ khi đặt chỗ. Họ lấy công làm lời, ta nên hiểu rõ điều đó. Bạn không thanh toán, họ lấy đâu ra tiền mà xuất vé.

Vé máy bay giá rẻ khuyến mãi các kiểu con đà điểu. Hệ thống sẽ có những loạt vé 99K, 199 và 299K. Đây là những loại hình vé ưu đãi cho hành trình xa ngày bay. Bạn sẽ không có nhiều thời gian để suy nghĩ. Vé khuyến mãi không giữ chỗ được và số lượng rất ít. Chúng ta hãy lập kế hoạch từ trước và thấy là thanh toán lấy vé ngay thôi. Giao vé đến tận nhà cũng là câu chuyện cũ. Những ngày xưa thân ái đã không còn, giờ phải nhanh thôi.

8. Có cần mua thêm hành lý ký gửi không?

Chúng tôi xin trả lời chắc chắn là có. Đây là một trong những câu hỏi thường gặp khi đi máy bay. Bạn mua vé ở đâu thì thêm hành lý tại đó. Tài khoản mỗi nơi mỗi khác nên sẽ hạn chế khi mở code vé của bạn thêm vào. Bạn đừng nên tiếc số tiền nhỏ chưa đến 200K bạn nhé. Hãng canh me ngoài sân bay và phạt hành lý quá khổ tầm 500K. Chúng ta ôm lấy sự bực mình và quay lại đỗ thừa đại lý không tư vấn khi đặt vé. Hãng tách cước phí hành lý để giảm thêm chút xíu phần giá cơ bản.

Trên đây là là một trong những câu hỏi thường gặp khi đi máy bay. Nếu có bất cứ thắc mắc nào thêm cần hỗ trợ, hãy gọi 098 258 8080.

Tìm Chuyến Bay 2024
65/28 Giải Phóng, P.4, Tân Bình

Tìm vé rẻ nhất