Tháng hai có bao nhiêu ngày

Tháng hai có bao nhiêu ngày chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người và nếu bạn muốn tìm câu trả lời thì đừng bỏ qua thông tin được chia sẻ dưới đây nhé. Tính theo lịch dương thì quy luật mà chúng ta ai ai cũng đều biết đó chính là các tháng trong năm thường có từ 30 đến 31 ngày nếu tính theo năm nhuận. Thế nhưng có một điều hết sức đặc biệt đó chính là tháng hai chỉ có 28 ngày hoặc nhiều nhất là 29 ngày và không bao giờ chạm ngưỡng được tới con số 30 ngày hoặc 31 ngày. Vậy tại sao lại có sự khác biệt này nhỉ? bạn có thắc mắc và muốn tìm hiểu hay không? Hãy để Tìm Chuyến Bay giúp bạn tìm hiểu thông qua nguồn thông tin chi tiết được chia sẻ dưới đây nhé.

Tại sao tháng 2 có 28 ngày hoặc 29 ngày

Theo sự tìm hiểu và khám phá của các chuyên gia khảo cổ học thì tháng 2 chỉ có 28 ngày hoặc lâu mới có 29 ngày (4 năm một lần) là do sự giữ nguyên cách tính lịch của người La Mã ngày xưa. Lịch La Mã ngày xưa được ban hành bởi vị hoàng đế đầu tiên của thành Rome là Romulus. Vị hoàng đế này ban hành lịch dựa vào sự tính toán chu kỳ của Mặt Trăng tương tự theo cách tính lịch âm thông thường của người phương Đông. Tuy nhiên có một điểm khác biệt chính là chỉ có 10 tháng bắt đầu từ tháng 3 và kết thúc vào cuối tháng 12. Chính bởi theo sự tính toán này mà lúc bấy giờ tháng 1 và tháng 2 chưa hề có trong danh sách và chúng chưa hề tồn tại.

Tháng hai có bao nhiêu ngày

Theo lịch tính này thì mỗi năm có 10 tháng và tính ra số ngày lúc bấy giờ chỉ là 304 ngày chứ không phải 365 ngày như bây giờ. Lý giải cho việc này là một khoảng thời gian khi chu kỳ Mặt Trăng diễn ra thì không được tính vào trong lịch hàng năm. Người La mã xưa thường quan niệm khoảng thời gian mùa đông là khoảng thời gian “vô dụng đối với nông nghiệp”. Chính bởi chúng không mang lại được tác dụng gì nên người ta không đưa vào lịch tính những ngày mùa đông (khoảng 2 tháng với số lượng ước tính khoảng xấp xỉ 60 ngày).

Cho tới năm 731 TCN (thế kỷ thứ 8) hoàng đế Numa Pompilius đã cảm thấy vô lý với cách thức tính toán này nên quyết định thay đổi bằng việc thêm vào 2 tháng nữa. Theo chu kỳ mặt trăng thì hai tháng này được thêm vào mỗi tháng có 28 ngày và tổng cộng một năm khi có thêm tháng 1 và tháng 2 là 354 ngày. Lúc này tháng 2 được xem là tháng cuối cùng của năm thay vì tháng 12 như hiện nay.

Tuy nhiên bởi quan niệm ngày xưa số chẵn là số mang lại nhiều sự xui xẻo nên hoàng đế đã tăng thêm 1 ngày vào tổng số ngày trong năm để chúng trở thành số lẽ. Cùng với điều này thì số ngày của các tháng cũng được điều chỉnh khác đi để thành số lẻ. Tuy nhiên sự thay đổi này lại cấp phải việc các số ngày trong năm thành chẵn nên hoàng đế quyết định chọn tháng 2 (tháng cuối cùng của năm) là tháng có 28 ngày. Sự quyết định này dựa trên quan niệm và suy nghĩ của hoàng đế là nếu bắt buộc phải có một tháng có số ngày chẵn thì chọn tháng ngắn nhất là điều hợp lý nhất.

Tháng hai có bao nhiêu ngày

Thế nhưng sau một thời gian theo lịch này (hay còn gọi là lịch của chu kỳ Mặt Trăng) thì chúng lại bộc lộ những điểm yếu nhất định do phản ánh chính xác của thực tế. Cụ thể là lịch này không thể đáp ứng được nhu cầu phản ánh thời tiết thực tế vì chu kỳ biến đổi thời tiết vận động theo các mùa. Chu kỳ chính xác phải dựa trên sự chuyển động của Trái Đất quanh Mặt Trời. Điều này hoàn toàn khác với quy luật chuyển Mặt Trăng quanh Trái Đất. Chính bởi sự thay đổi này mà người La Mã lại quyết định thay đổi lịch trình thêm một lần nữa. Cụ thể họ quyết định là cứ hai năm thì đưa vào thêm một tháng nhuận kéo dài 27 ngày. Quyết định này áp dụng sau ngày 23 tháng 2 có tên là Mercedonius.

Thế nhưng sự thay đổi này lại làm việc tính toán lịch trở nên rắc rối hơn bao giờ hết. Và cho đến thời đại hoàng đế Julius Caesar khoảng năm 45 TCN thì quyết định thay đổi lại toàn bộ hệ thống tính lịch. Theo hệ thống tính mới vẫn giữ nguyên 12 tháng nhưng lại thêm ngày vào 12 tháng này. Lý giải cho sự thay đổi này là để trùng với chu kỳ mặt trời và trái đất. Bên cạnh việc thay đổi lịch trình tính thì vị hoàng đế này cũng đặt quy định lại là cứ 4 năm một lần thì tháng hai lại được cộng thêm một ngày. Điều này được tính toán cho phù hợp với chu kỳ và quy luật của Mặt Trời. Khi đó theo sự tính toán trung bình thì mỗi năm có 365,25 ngày. Với sự tính toán này thì nó giống với quy luật Trái Đất quanh Mặt Trời với số ngày trung bình hàng năm là 365,2425 ngày. Vào năm 46 TCN  theo sự thay đổi này thì là năm đầu tiên áp dụng kiểu lịch mới với số ngày lên tới 455 ngày.

Tháng hai có bao nhiêu ngày

Chân dung hoàng đế Caesar

Theo một số nguồn tài liệu khác phản ánh và ghi lại thì theo cách tính của hoàng đế Caesar thì tháng 2 có tới 29 ngày và cứ theo chu kỳ 4 năm nó được thêm một ngày thành 30 ngày. Điều này giúp không co sự chênh lệch lớn giữa các tháng khác nhau với nhau.

Tuy nhiên mãi đến sau này khi đặt lại thì ngày 29 của tháng 2 được chuyển qua tháng 8 để tháng này có độ dài tương đương với tháng 7. Hiện nay lịch dương của chúng ta đang sử dụng lịch La Mã để hoàn thiện thêm nên mới có lí do tháng 2 chỉ có 28 ngày. Đây là một quy ước từ xa xưa và chúng không có ảnh hưởng gì tới việc sử dụng thời gian của tất cả chúng ta.

tháng hai có bao nhiêu ngày

Hy vọng với những thông tin trên đây đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc tháng hai có bao nhiêu ngày hoặc có ngày 30 tháng 2 không và hiểu thêm hàng loạt các thông tin thú vị khác.

4.9 / 5 (74 đánh giá)
Tìm vé rẻ nhất