Những trường hợp không được đi máy bay

Những trường hợp không được đi máy bay ai cũng nên biết. Máy bay là phương tiện di chuyển được nhiều người ưu tiên lựa chọn bởi khả năng di chuyển nhanh chóng và giá cả phù hợp. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng có thể đi máy bay được. Các hãng hàng không đã có quy định chi tiết về những trường hợp không được đi máy bay. Bài viết dưới đây của Tìm Chuyến Bay sẽ giúp bạn cập nhật thông tin chi tiết về vấn đề này.

khong duoc di

Trường hợp nào không được phép đi máy bay?

Những trường hợp nào không được đi máy bay?

Khác với những phương tiện di chuyển còn lại, máy bay di chuyển trên không với lượng không khí khá loãng, càng lên cao thì áp suất càng giảm. Việc này yêu cầu mỗi hành khách cần chuẩn bị cho mình một sức khỏe tốt nhất cho chuyến bay sắp tới. Các trường hợp không được đi máy bay bao gồm

Bị mắc các bệnh về tim mạch 

Những người bị mắc bệnh về tim mạch khi di chuyển bằng máy bay sẽ dễ rơi vào trường hợp co thắt động mạch, đột quỵ, nhồi máu cơ tim,…. Nguyên nhân chính là khi bay ở độ cao khoảng 2.000m so với mực nước biển, tế bào máu dễ dàng bị kéo giãn và kết lại thành những sợi máu đông. Việc này vô tình gây nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của hành khách đó.

Mặc dù y học phát triển, việc người bị mắc bệnh tim mạch di chuyển bằng máy bay khá nhiều,. Tuy nhiên những bệnh nhân bị mắc một trong các bệnh dưới đây không được phép đi máy bay:

– Người có tiền sử dễ bị tắc mạch máu

– Người bị tăng huyết áp nặng 

– Người mới bị tắc mạch máu não dưới 4 tuần 

– Người mới bị tai biến mạch máu não dưới 2 tuần. 

Những trường hợp không được đi máy bay

Những người bị mắc bệnh về tim mạch thì không nên đi máy bay

Bị mắc các bệnh về đường hô hấp 

Những trường hợp dưới đây mắc bệnh về đường hô hấp thì không được phép đi máy bay

– Người bị hen nặng: Những trường hợp bệnh nhân bị hen nặng thì không được phép đi máy bay

– Người bị lao phổi: Các hãng hàng không có quy định người bị lao phổi thì không được phép đi máy bay bởi khả năng lây nhiễm của bệnh này cao. Mặt khác, khi di chuyển trên không, người bị lao phổi dễ bị biến chứng tràn khí màng phổi nguy hiểm đến tính mạng

– Người bị tràn khí màng phổi 

– Người bị khó thở được các bác sĩ khuyến cáo không nên bay 

– Người có mức độ oxy trong máu thấp và tăng anhiđrit cacbonic nặng. 

Những trường hợp không được đi máy bay

Di chuyển bằng máy bay sẽ khiến bệnh nhân khó thở và nguy hiểm đến tính mạng

Người bị mắc bệnh tâm thần, có vấn đề về thần kinh 

Cục hàng không có quy định rõ ràng về tất cả các trường hợp có vấn đề về thần kinh, bị mắc bệnh tâm thần thì không được phép đi máy bay. Cụ thể là các đối tượng vừa trải qua phẫu thuật sọ não, u não, chấn thương vùng não , rối loạn tâm thần, dễ bị kích động thì không được phép đi máy bay, kể cả có nhân viên y tế đi kèm. 

Ngoài ra, bệnh nhân bị động kinh cũng được hãng cho vào “danh sách đen” không được đi máy bay. Tuy nhiên, nếu chuyến bay thực hiện ở độ cao dưới 6.8000m thì bệnh nhân bị động kinh đã được điều trị tốt và không xuất hiện cơn co giật vẫn có thể đi được.

Người bị mắc bệnh tâm thần, có vấn đề về thần kinh 

Những người có vấn đề về thần kinh là đối tượng bị cấm đi máy bay

Người mới trải qua phẫu thuật 

Những người mới trải qua phẫu thuật thì sức khỏe còn khá yếu và chưa thực sự hồi phục nên việc di chuyển trên không rất nguy hiểm. Do vậy, bệnh nhân chỉ có thể thực hiện chuyến bay của mình sau khoảng 20 ngày đến 1 tháng sau khi phẫu thuật.

Người mới trải qua phẫu thuật 

Bệnh nhân mới phẫu thuật thì phải chờ ít nhất 20 ngày mới được đi máy bay

Phụ nữ đang mang thai tháng cuối 

Phụ nữ mang thai vẫn có thể đi máy bay, tuy nhiên những chị em đang mang bầu tháng cuối cùng thì không được phép đi máy bay. Những đối tượng đang mang thai đã từng có tiền sử dễ bị sảy thai hoặc sinh non cũng không nên đi máy bay. 

Phụ nữ đang mang thai tháng cuối 

Phụ nữ mang thai từ 32 tuần trở lên không nên đi máy bay

Trong một vài trường hợp, phụ nữ đang mang thai tháng cuối vẫn có thể đi máy bay, tuy nhiên phải có giấy cam kết cùng với sự đồng ý của bác sĩ sản khoa. Em bé mới sinh dưới 1 tuần tuổi, trẻ có sức khỏe không bình thường hoặc bị sinh non cũng được cho vào danh sách cấm.

Ngoài những đối tượng trên, những hành khách đang mắc các bệnh truyền nhiễm và có khả năng lây lan cũng không được phép đi máy bay. 

Với thông tin mà chúng mình liệt kê ở trên, chắc hẳn bạn đã biết rõ quy định của Cục hàng không về những trường hợp không được phép đi máy bay rồi phải không? Sức khỏe là tài sản vô giá của mỗi chúng ta, vì vậy hãy luôn luôn quan tâm và bảo vệ nó. Đối với những người sức khỏe yếu, hãy thường xuyên đi thăm khám và mang theo giấy chứng nhận sức khỏe khi ra sân bay. Không chỉ vậy, đừng quên chuẩn bị những vật dụng và thuốc cần thiết phòng trường hợp bất đắc dĩ khi đang ở trên không. Hãy thường xuyên theo dõi thêm nhiều thông tin hữu ích về quy định của các hãng hàng không để có một chuyến bay ý nghĩa cho riêng mình nhé.

Tìm Chuyến Bay 2024
48/8 Lam Sơn, P. 6, Q. Bình Thạnh

5 / 5 (54 đánh giá)
Tìm vé rẻ nhất