Số lượng em bé nhỏ hơn hoặc bằng số lượng người lớn.
Điểm đi và điểm đến không được trùng.
Chọn chuyến bay chiều đi.
Chọn chuyến bay chiều về.
Ngày khởi hành không được lớn hơn ngày về.
Ngày về không được nhỏ hơn ngày khởi hành.

Yêu cầu giấy tờ

Giấy tờ cần thiết khi đi máy bay là gì? Một trong những điều quan trọng nhất khi đi máy bay mà chúng ta cần quan tâm đó là giấy tờ tuỳ thân. Mặc dù hiện nay máy bay đã trở thành phương tiện phổ biến cho những chuyến công tác, du lịch,… nhưng nhiều hành khách vẫn chưa nắm rõ các quy định về giấy tờ bay trong nước và quốc tế. Cùng Tìm Chuyến Bay xem ngay bài viết dưới đây để cập nhật những thông tin quan trọng và đầy đủ cho chuyến đi sắp tới bạn nhé!

Đi máy bay cần giấy tờ gì?
Đi máy bay cần giấy tờ gì?

1. Giấy tờ cần thiết khi đi máy bay – Bay nội địa

Yêu cầu giấy tờ khi ra sân bay làm thủ tục bay, hành khách cần mang theo vé máy bay, CMND/ CCCD hoặc hộ chiếu còn hiệu lực và giấy khai sinh đối với trẻ em hoặc trẻ sơ sinh. Phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai khi đi vui lòng cầm theo các giấy tờ khám bệnh định kỳ (thời điểm gần nhất). Trong khoảng 32 tuần sẽ được xem xét cho lên máy bay. Nhà chức trách có quyền không cho hành khách lên máy bay trong trường hợp cảm thấy nghi ngờ bất cứ điều gì có ảnh hưởng đến an toàn bay.

Lưu ý: tất cả giấy tờ tùy thân khi mang ra sân bay đều phải mang bản chính, không được mang bản sao tự đem photo

CMND/ CCCD, hộ chiếu: Khi hành khách thực hiện các chuyến bay quốc nội hay quốc tế, tất cả hành khách đều phải mang theo CMND/ CCCD hoặc hộ chiếu trong suốt hành trình để làm thủ tục tại sân bay hoặc thủ tục xuất nhập cảnh. Ngoài ra, một số quốc gia có khi còn yêu cầu cụ thể về thời hạn và hiệu lực của hộ chiếu, bởi vậy, hành khách cần đáp ứng đúng những yêu cầu đó để đảm bảo hành trình bay dễ dàng.

Trong trường hợp trẻ em không được cấp hộ chiếu thì họ tên, ngày sinh và ảnh của trẻ sẽ được ghi và dán vào hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật, bao gồm những thông tin: cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi hoặc người giám hộ.

Vé máy bay cũng chính là một trong những giấy tờ quan trọng khi thực hiện chuyến bay
Vé máy bay cũng chính là một trong những giấy tờ quan trọng khi thực hiện chuyến bay

1.1 Giấy tờ dành cho hành khách từ 14 tuổi trở lên quốc tịch Việt Nam

Hành khách từ 14 tuổi trở lên khi đến làm thủ tục tại sân bay nội địa cần phải xuất trình một trong những giấy tờ tùy thân sau:

– CMND/ CCCD hoặc hộ chiếu

– Giấy chứng nhận thuộc lực lượng vũ trang

– Thẻ đại biểu Quốc hội ; Thẻ Đảng viên ; Thẻ nhà báo

– Giấy phép lái xe ô tô, mô tô trong trường hợp thay thế

– Thẻ kiểm soát an ninh hàng không

– Thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam

– Giấy chứng nhận nhân thân có xác nhận của công an phường, xã nơi cư trú

Yêu cầu giấy tờ tuỳ thân đối với hành khách trên 14 tuổi
Yêu cầu giấy tờ tuỳ thân đối với hành khách trên 14 tuổi

1.2 Giấy tờ dành cho hành khách dưới 14 tuổi quốc tịch Việt Nam

Hành khách dưới 14 tuổi khi đến làm thủ tục tại sân bay nội địa cần phải xuất trình một trong những giấy tờ tùy thân sau:

– Giấy khai sinh bản chính.

– Giấy chứng sinh (chỉ áp dụng cho bé dưới 1 tháng tuổi).

– Giấy xác nhận của tổ chức xã hội.

– Hộ chiếu

Trường hợp hành khách là trẻ em hoặc trẻ sơ sinh mà không có người thân đi kèm thì cần phải có giấy cam kết của người đại diện theo pháp luật với các hãng hàng không trong việc cho phép thực hiện hành trình. Thực thế cho thấy hầu như là các hãng hàng không không cho đi. Đối với bà bầu đang mang thai thì cần có thêm giấy khám thai của những bệnh viện được cấp phép.

Đi máy bay mnag theo những giấy tờ gì đối với trẻ em?
Đi máy bay mnag theo những giấy tờ gì đối với trẻ em?

1.3 Giấy tờ dành cho hành khách quốc tịch nước ngoài

Hành khách mang quốc tịch nước ngoài khi ra sân bay làm thủ tục cần xuất trình một trong những giấy tờ tùy thân sau:

– Mang theo hộ chiếu hoặc giấy thông hành do Việt Nam cấp

– Các giấy tờ thị thực rời, thẻ tạm trú, thẻ thường trú do các cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam cấp phép.

– Giấy phép lái xe của Việt Nam (nếu có)

– Thẻ đại biểu Quốc hội, thẻ đảng viên, thẻ nhà báo, thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam,… (nếu có).

Các loại giấy tờ quan trọng khi thực hiện chuyến bay
Các loại giấy tờ quan trọng khi thực hiện chuyến bay

1.4 Người cao tuổi, bà bầu đi máy bay cần mang giấy tờ gì?

Hành khách là người cao tuổi hoặc phụ nữ mang thai, ngoài những giấy tờ cần thiết như: CMND/ CCCD, hộ chiếu,… Bạn cần mang theo giấy miễn trừ trách nhiệm và giấy chứng nhận sức khỏe đủ tiêu chuẩn về an toàn bay. Đối với phụ nữ mang thai, tuỳ theo tuần thai mà hãng hàng không sẽ có những yêu cầu khác nhau về các loại giấy tờ.

Các yêu cầu về giấy tờ đối với phụ nữ có thai
Các yêu cầu về giấy tờ đối với phụ nữ có thai

2. Giấy tờ cần thiết khi đi máy bay – Bay quốc tế

Khi thực hiện các chuyến bay quốc tế, bạn cần mang theo các loại giấy tờ quy định sau:

– Hộ chiếu

– Giấy thông hành

– Giấy tờ có giá trị xuất, nhập cảnh theo quy định của pháp luật như: thẻ thường trú, thẻ tạm trú, thị thực rời, thẻ căn cước công dân (trong trường hợp nếu Việt Nam và quốc gia liên quan ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép).

– Trẻ em dưới 14 tuổi: Cần hộ chiếu riêng hoặc kèm hộ chiếu của ba mẹ. Trường hợp trẻ em không có hộ chiếu riêng thì họ tên, ngày tháng năm sinh và ảnh của trẻ em được ghi và dán vào hộ chiếu người đại diện theo pháp luật.

Hộ chiếu, visa rất cần thiết trong các chuyến bay quốc tế
Hộ chiếu, visa rất cần thiết trong các chuyến bay quốc tế

3. Điều kiện bắt buộc đối với các loại giấy tờ khi đi máy bay

– Là bản chính và còn hiệu lực theo thời hạn ghi trên giấy tờ. Cụ thể: đối với CMND có giá trị sử dụng 15 năm kể từ ngày cấp, đối với giấy xác nhận nhân thân có xác nhận của công an có giá trị sử dụng 30 ngày kể từ ngày xác nhận.

– Giấy khai sinh, giấy chứng sinh phải là bản chính hoặc bản sao trích lục có chứng thực theo quy định của pháp luật.

– Không chấp nhận các loại giấy tờ nêu trên mà không có ảnh đóng dấu giáp lai hoặc không theo quy định pháp luật (trừ giấy khai sinh, giấy chứng sinh, thẻ kiểm soát an ninh, thẻ nhận dạng của các hãng hàng không).

Mang theo các loại giấy tờ quan trọng khi thực hiện chuyến bay
Đừng quên mang theo các loại giấy tờ quan trọng khi thực hiện chuyến bay

Nhìn chung, các loại giấy tờ cần thiết khi đi máy bay cũng không quá phức tạp như chúng ta nghĩ, nhưng nếu thiếu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chuyến bay của bạn. Tóm lại, khi bay quốc nội, bạn cần mang theo: CMND/ CCCD + vé máy bay giấy hoặc code vé điện tử (trường hợp mất hoặc chưa có CMND/ CCCD bạn sẽ thay thế bằng các loại giấy tờ quy định khác). Đối với các chuyến bay quốc tế, chỉ cần: hộ chiếu + vé máy bay + visa (tuỳ theo đất nước bạn đến có yêu cầu visa hay không).

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn nắm rõ được các thông tin quan trọng về việc yêu cầu giấy tờ khi đi máy bay trong nước và quốc tế. Hãy chuẩn bị thật kỹ lưỡng để chuyến bay của bạn trở nên suôn sẻ và thuận lợi hơn nhé! Đừng quên gọi đến số hotline 1900 63 6060 khi bạn cần hỗ trợ. Chúc các bạn có một chuyến bay thật an toàn, ý nghĩa và trọn vẹn!

Đặt vé máy bay giá rẻ tại Timchuyenbay.com

Tìm chuyến bay giá rẻ Vietjet Bamboo Vietnam Airlines và Pacific Airlines. TimChuyenBay.com là đại lý chính thức của các Hãng hàng không nội địa và hơn 200 Hãng hàng không quốc tế. Đội ngũ booker chuyên nghiệp hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn và hỗ trợ tận tình. Giá vé máy bay cập nhật theo thời gian thực. Săn vé máy bay giá rẻ Vietjet 0 đồng. Vé máy bay Tết giá rẻ khuyến mãi, đặt vé đoàn công ty du lịch với mức chiết khấu lên đến 30% phí DV. Tổng đài vé máy bay phục vụ 247. Cần là có, tìm là thấy!


Tìm chuyến bay theo cách của bạn

121 Nguyễn Thượng Hiền, P. 6, Q. Bình Thạnh

5 / 5 (1 đánh giá)