Tết Trùng Thập là gì và nguồn gốc, ý nghĩa

Tết Trùng Thập là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa Tết Trùng Thập? Tết Trùng Thập là một trong những ngày Tết khá quan trọng trong văn hóa, tín ngưỡng dân gian của người Việt. Nhưng thực chất nguồn gốc và ý nghĩa của nó là gì thì không phải ai cũng nắm được. Nếu bạn cũng đang đi tìm đáp án cho câu hỏi “Tết Trùng Thập là gì?” Vậy thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Tết Trùng Thập
Tết Trùng Thập

Tết Trùng Thập là gì?

Tết Trùng Thập (Tết Song thập) còn được gọi là ngày Tết thầy thuốc, Tết cơm mới hay theo tục lệ của Phật giáo sẽ được gọi là tết Hạ Nguyên (Tết Thượng Nguyên là ngày Rằm tháng Giêng). Tết Trùng Thập sẽ được tổ chức vào ngày mồng 10 tháng 10 Âm lịch hàng năm (một số vùng sẽ tổ chức vào ngày 15/10 hoặc ngày 31/10 Âm lịch).

Nguồn gốc của Tết Trùng Thập

– Theo sách Dược lễ, ngày 10 tháng 10 Âm lịch là Tết thầy thuốc. Bởi thời điểm này, các cây thuốc quý sẽ trở nên tốt nhất, nó hội tụ được khí âm dương, kết được sắc tứ thời (Xuân – Hạ – Thu – Đông).

– Theo nhà nghiên cứu văn hóa nổi tiếng, Phan Kế Bính: ”Tết ấy (tức 10-10  âm lịch) phần nhiều là các nhà đồng cốt và nhà thầy thuốc mới ăn thôi. Nhưng về nhà quê cũng nhiều nơi ăn, có nơi ăn to lắm, như ở vùng phủ Hoài…” (sưu tầm).

– Theo quan niệm của người dân các vùng nông thôn Việt Nam thì ngày Tết Trùng Thập là ngày Tết mừng cơm mới. Sau mùa thu hoạch, người ta thường làm bánh dày, nấu chè kho để dâng lên bàn thờ tổ tiên để cảm tạ trời đất, thần linh, tổ tiên đã cho họ một vụ mùa bội thu.

– Đối với các ông Đồng, bà Cốt (những người có khả năng đặc biệt, có thể cho thần linh, ma quỷ, hồn người đã chết mượn thể xác của mình để giao tiếp với người còn sống) đây cũng là ngày lễ quan trọng và họ sẽ làm cỗ bàn linh đình vừa là để cúng, vừa là để thiết đãi các đệ tử và bạn hàng.

bánh dày món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Trùng thập
Bánh dày món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Trùng Thập

Xem thêm Tết trùng cửu là gì?

Ý nghĩa của ngày Tết Trùng Thập?

– Theo truyền thống, một năm những người nông dân ở Việt Nam sẽ gieo trồng hai mùa vụ lúa. Một vụ sẽ được gieo trồng lúc lập xuân và vụ lúa thứ hai là vào mùa hè. Đến khoảng tháng 9 âm lịch, khi lúa chín thì người ta sẽ thu hoạch và ngày mồng 10 hoặc ngày rằm tháng 10 Âm lịch người ta sẽ tổ chức nghi lễ cúng cơm mới để mừng cho một vụ mùa bội thu.

– Theo lịch sử y học cổ truyền dân tộc: Vào tháng 10 Âm lịch hàng năm, thời tiết chuyển giao rõ rệt từ mùa nóng qua mùa lạnh chính vì vậy tạo điều kiện vô cùng thuận lợi cho các loại thuốc quý sinh trưởng nhanh cùng chất lượng tốt nhất nên ngày này cũng được coi là ngày tết của các thầy thuốc.

Tết Trùng thập ở đồng bằng Bắc Bộ
Tết Trùng Thập ở đồng bằng Bắc Bộ

Tục lệ trong ngày Tết Trùng Thập

– Đối với các nhà có truyền thống Đông Y lâu đời, vào ngày Tết Trùng Thập họ sẽ làm cơm, cỗ linh đình để mời anh em, bạn bè, khách hàng lâu năm ăn uống để tăng cường thêm các mối quan hệ xã hội.

– Ngày Tết Trùng Thập, các ông Đồng, bà Cốt ở khắp các miền đất nước họ cũng tổ chức ngày lễ này với nhiều hoạt động thú vị.

Tết Trùng thập cũng là ngày tết lớn của các ông Đồng bà Cốt
Tết Trùng Thập cũng là ngày Tết lớn của các ông Đồng bà Cốt

– Tại các vùng quê đồng bằng sông Hồng, bà con sẽ đem gạo mới để làm bánh dày, thổi cơm, luộc gà và sửa soạn mâm cơm dâng cúng thần linh; phụng hiến Tổ tiên để bày tỏ lòng biết ơn đối với tổ tiên, trời Phật đã cho một mùa bội thu. Sau khi cúng, họ sẽ đem bánh đi biếu bạn bè, người thân, bà con chòm xóm để mọi người cùng ăn, cùng chung vui với nhau.

– Các dân tộc thiểu số ở vùng Tây Bắc, khi ngô lúa đã được thu hoạch họ sẽ tổ chức ăn mừng tết cơm mới. Tết này được mùa kéo dài suốt cả tháng cho đến khi bắt đầu có mưa thì họ sẽ bắt tay vào một vụ trồng trọt mới.

– Ở các vùng đồng bằng Cửu Long, vào ngày Tết Trùng Thập 10/10 họ cũng làm bánh dày, bánh tét để mừng vụ mùa bội thu. Truyền thống này đã có từ xa xưa và lưu truyền cho đến tận ngày nay.

Mỗi vùng lại có truyền thống đón Tết Trung thập khác nhau
Mỗi vùng lại có truyền thống đón Tết Trùng Thập khác nhau
5 / 5 (35 đánh giá)
Tìm vé rẻ nhất