10 điều kiêng kị không nên làm trong ngày Tết

10 điều kiêng kị không nên làm trong ngày Tết. Năm mới là thời gian dành cho những điều tốt đẹp, may mắn. Xuất phát từ quan niệm đó nên từ xưa ông cha ta qua những chiêm nghiệm thực tế đã cho thấy những điều kiêng kỵ để tránh những điều xui xẻo xảy ra trong năm mới. Dưới đây là 10 điều kiêng kỵ trong ngày tết bạn nên biết và tránh.

1. Kiêng khóc lóc buồn tủi, nói những điều không vui

Người ta quan niệm rằng trong ngày Tết nếu ai khóc lóc, buồn tủi, nói những điều không vui thì cả năm sẽ buồn tủi, gặp những điều không may mắn. Vì thể những ngày Tết chúng ta nên cố gắng kìm chế những cảm xúc buồn, tránh nói những điều không hay để hưởng thụ năm mới vui vẻ, trọn vẹn bên người thân và tránh phải gặp xui xẻo cả năm.

2. Kiêng không quét nhà, và hốt rác trong 3 ngày Tết

Dân gian quan niệm rằng nếu quét nhà vào 3 ngày đầu năm thì cả năm sẽ nghèo túng, bần hàn. Cũng có thể quét cho sạch sẽ nhưng không được hốt rác đi phải để rác ở một góc nhà. Vì thế mà trước đêm giao thừa dù có bận đến đâu thì mọi người đều cố gắng dọn dẹp nhà cửa, sân vườn. Riêng vùng Nam Bộ sau khi dọn dẹp phải cất hết chổi bởi họ cho rằng nếu Tết mà bị mất chổi thì cả năm gặp xui xẻo sẽ bị trộm vào lấy hết tài sản.

3. Kỵ cho nước, cho lửa

Lửa là đỏ, là may mắn còn nước được ví như nguồn tài lộc, nguồn công năng cho gia đình. Nếu đầu năm mà có người xin lửa xin nước thì sẽ bị mất lộc, làm ăn thua lỗ, trong nhà lủng cục, gặp nhiều tai vạ.

Kiêng cho lửa, nước vào dịp Tết
Kiêng cho lửa, nước vào dịp Tết

4. Kiêng vay mượn, trả nợ ngày đầu năm

Những ngày đầu năm không nên vay hoặc cho tiền bạc vào những ngày đầu năm mới vì sẽ khiến gia đình rơi vào cảnh túng thiếu cả năm.

5. Không mặc quần áo màu đen – trắng

Người Việt quan niệm màu đen – trắng tượng trưng cho sự tang tóc, chia ly nên vào ngày Tết thường tránh mặc quần áo màu đen hoặc trắng. Thay vào đó mọi người thường mặc quần áo nhiều màu sắc, tươi trẻ để mong muốn năm mới may mắn, vui vẻ.

6. Không đi chúc Tết sáng mồng một

Việc xông đất của người Việt rất quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình của mình cả năm. Vì vậy sáng mùng một chỉ nên sang thăm ông bà, cha mẹ, họ hàng thân thuộc.

Kiêng chúc Tét mùng một
Kiêng chúc Tét mùng một

7. Không làm đổ vỡ đồ đạc trong nhà

Ông bà ta thường quan niệm sự đổ, vỡ đồ đạc báo hiệu sự chia ly, chia cắt và là điềm báo không may cho cả năm. Vì thế cần hết sức thận trọng khi sử dụng các đồ vật dễ vỡ đặc biệt là gương, bát chén, ly.

8. Không xuất hành ngày mùng 5

Dân gian Việt Nam có câu “mùng năm, mười bốn, hai ba; đi chơi còn lỗ nữa là đi buôn”. Vì ngày mùng 5 là ngày Nguyệt kị rất xấu không thích hợp cho việc xuất hành hay mở hàng vào ngày này.

9. Kiêng để tang vào ngày mồng một

Giả sử trong trường hợp không may gia đình có người mất vào ngày mùng một thì phải để qua ngày sang ngày hai mới phát tang. Hoặc nếu gia đình trong năm có tang thì năm mới cũng tránh đi chúc tết, thăm hỏi người khác.

10. Kiêng ăn các món ăn xui và kiêng chúc Tết người đang ngủ

Tùy vào mỗi vùng miền thì món ăn xui lại khác nhau. Cả ba miền kiêng ăn chịt chó, thịt vịt, mực. Miền Trung kiêng ăn trứng vịt lộn, cá mè, kiêng đu đủ. Miền Nam kiêng ăn cua, ăn tôm, kiêng ăn chuối vì mọi người quan niệm rằng như thế sẽ đen đủi cả năm. Và người ta quan niệm nếu bạn đánh thức người khác trong năm mới thì cả năm họ sẽ phải chịu sự hối thúc của người khác, còn chúc Tết người đang ngủ coi như trù ẻo họ muốn họ bệnh tật, đau yếu quanh năm.

Mỗi vùng miền sẽ có những phong tục, những kiêng kỵ khác nhau nhưng trên là một số những điều kiêng kỵ chung bạn cần ghi nhớ để đón một năm mới an lành, may mắn và phát tài phát lộc. Tìm Chuyến Bay chúc bạn và gia đình năm mới an khang thịnh vượng, vạn sự như ý!

Tìm chuyến bay theo cách của bạn
65/28 Giải Phóng, Phường 4, Tân Bình, TP. HCM

5 / 5 (61 đánh giá)
Tìm vé rẻ nhất