Bia rượu chất kích thích có thì không được lên máy bay

Bia rượu chất kích thích có thì KHÔNG được lên máy bay, đây là nội dung trong Thông tư 13/2019 của Bộ GTVT quy định chi tiết chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không Việt Nam. Các hãng hàng không sẽ bắt đầu áp dụng quy định này từ tháng 6/2019, bà con tìm hiểu rõ quy định để tránh gặp rắc rối khi ra sân bay.

Nhóm hành khách uống rượu bia, chất kích thích

Uống rượu bia có được lên máy bay không? câu trả lời là KHÔNG đến từ Bộ GTVT bắt đầu từ tháng 6/2019. Theo đó, những người uống bia rượu hoặc sử dụng chất kích thích không làm thủ được bản thân sẽ bị cấm lên máy. Khi bị cấm bay, điều đầu tiên là bạn sẽ bị mất tiền vì vé đã đặt sẽ không được hoàn trả. Thứ hai là bạn có thể bị lỡ kế hoạch du lịch, về quê hay đi công tác.

Vậy phải làm sao khi bạn đã lỡ uống quá chén trước khi lên máy bay?

Thứ nhất, bạn có thể đổi lịch trình bay như khung giờ bay. Có thể đổi sang những khung giờ bay cùng ngày mà còn chuyến. Gọi ngay cho đại lý vé máy bay nơi mình đặt vé và yêu cầu họ đổi sang chuyến bay khác. Tất nhiên yêu cầu đổi phải là trước khi chuyến bay hiện tại khởi hành. Lưu ý là tất cả yêu cầu đổi thông tin chuyến bay đã đặt đều dẫn đến mất phí theo quy định của hãng.

Thứ hai, đổi ngày bay. Trường hợp lỡ uống rượu bia quá chén không thể tỉnh táo trong một vài giờ, bạn nên thay đổi luôn ngày bay cho chắc. Các hãng hàng không sẽ kiểm tra nghiêm ngặt hành khách trước khi lên máy bay, nếu phát hiện hơi thở có cồn, chất kích thích hoặc thấy biểu hiện không làm chủ được hành vi, bạn sẽ bị giữ lại và chuyến bay đó coi như bị hủy.

Uống rượu, bia thì không được lên máy bay
Uống rượu, bia thì không được lên máy bay

Đối với nhóm hành khách bị bệnh tâm thần

Đối với nhóm hành khách có bệnh tâm thần, quyết định được đi máy bay hay không sẽ do đại diện của hãng hàng không quyết định. Khi mua vé máy bay cho người bị bệnh tâm thần, bạn cần hỏi han kỹ càng xem hãng có cho đi hay không và nếu đi được thì điều kiện như thế nào?

Trong trường hợp đại diện hãng hàng không chấp nhận chở hành khách bị bệnh tâm thần thì phải đáp ứng được điều kiện sau:

– Hành khách bị bệnh tâm thần cần có người thân đi kèm hoặc bác sĩ. Điều kiện là phải đảm bảo kiềm chế được tình trạng của người bệnh. Trường hợp người bị bệnh có biểu hiện kích động, có thể bị gây mê để tránh ảnh hưởng đến hành khách.

– Các vật dụng mà người bệnh tâm thần mang theo sẽ được kiểm tra tại khu vực riêng.

– Đại diện hãng hàng không nếu cho phép người bị bệnh lên tàu bay, có thể sẽ phải nhờ nhân viên an ninh hộ tống lên và xuống

– Người đại diện hãng hàng không phải thông báo cho người chỉ huy tàu bay và người khai thác cảng hàng không để chuẩn bị các yêu cầu hỗ trợ nếu cần thiết.

Trên đây là thông tin về việc cấm những người uống rượu bia hoặc người tâm thần không làm chủ được hành vi đi máy bay để đảm bảo an toàn cho chuyến bay cũng như tất cả các hành khách. Hy vọng hành khách của Tìm Chuyến Bay không vì cuộc vui trước mắt mà uống quá chén dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Tìm Chuyến Bay 2024
65/28 Giải Phóng, P.4, Tân Bình

5 / 5 (68 đánh giá)
Tìm vé rẻ nhất