Cách chăm sóc mai sau Tết đúng cách nhất hiện nay

Cách chăm sóc mai sau tết đúng cách cho mai vàng vẫn đẹp rực rỡ sau tết sẽ được Tìm Chuyến Bay chia sẻ chi tiết dưới đây. Chăm sóc mai vàng sau tết hiện nay đang được rất nhiều người quan tâm bởi đây là loại cây có sức sống rất mãnh liệt nên hoàn toàn có thể phát triển sinh trưởng bình thường và nở rộ vào năm sau. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được tiền mua mai chơi tết mới mà vẫn có cây mai đẹp hết sảy như ý muốn.

Tìm Chuyến Bay đang mở bán vé máy bay Tết từ các hãng hàng không Vietjet, Vietnam Airlines và Bamboo Airways, nhanh tay săn ngay cho mình một tấm vé máy bay Tết để có giá tốt nhất từ bây giờ!

Một số điều cần biết về mai vàng ngày tết

Cách chăm sóc mai sau tết sao cho cây mai sinh trưởng phát triển tốt và ra hoa đúng mùa không phải là điều dễ dàng nếu bạn không nắm vững các quy luật chăm sóc cây. Điều quyết định để áp dụng phương pháp chăm sóc mai đúng cách phụ thuộc vào từng loại mai khác nhau. Hiện nay mai tết đang có ba loại phổ biến nhất là cây mai chậu chưng trong nhà, cây mai chậu chưng ngoài sân và cây mai trồng đất. Tùy thuộc vào từng loại mai khác nhau mà có cách chăm sóc và phục hồi với kỹ thuật khác nhau phụ thuộc vào khả năng sinh trưởng và phát triển của cây.

Cách chăm sóc mai sau tết
Cách chăm sóc mai sau tết đúng cách bạn cần biết

Mai tầm ra hoa đẹp thường căn bắt đầu nở từ ngày 26 tết trở đi và rộ từ ngày 30 đến mồng 1 và kéo dài đến hết mồng 6 hoặc mồng 7 được xem là mai nở tết đúng chuẩn nhất mà ai cũng mong muốn. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách giúp hoa ra đúng chuẩn tết hoặc không chú tâm vào việc này. Việc để mai quá nhiều trong nhà nơi không có ánh sáng chiếu tới sẽ khiến cây mai không thể quang hợp được, cây yếu và màu sắc sẽ nhợt nhạt hơn rất nhiều. Ngoài ra việc không biết tưới cho hoa mai ra đúng cách sẽ khiến hoa ra trước do bị kích thích hoặc bị lụy không thể ra hoa.

Việc chăm sóc hoa mai khi mới mua về hết sức quan trọng, không chỉ giúp điều chỉnh hoa nở đẹp đúng độ mà còn góp phần quan trọng trong việc quyết định sự sinh trưởng và phát triển nếu bạn muốn sử dụng vào những năm sau. Khám phá ngay cách chăm sóc mai vàng sau tết được chia sẻ dưới đây thôi nào!

Cách chăm sóc mai sau tết

Cách chăm sóc mai sau tết chi tiết và đúng cách nhất

Sau  đây, Tìm Chuyến Bay sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách chăm sóc mai vàng sau đúng chuẩn nhất cho bạn chậu mai đẹp mê li vào năm sau. Sau tết, bạn lưu ý hãy đưa mai ra ngoài sau một vài ngày để trong nhà càng sớm càng tốt nhé. Việc để trong bóng râm quá lâu sẽ ảnh hưởng tới sự sinh trưởng của cây và khiến cây yếu về khả năng quang hợp của cây về sau. Tuy nhiên nếu bạn để dưới ánh nắng trực tiếp quá gay gắt sẽ khiến cây rất dễ bị cháy lá. Chính vì vậy hãy để cây trong bóng râm có độ chiếu sáng vừa phải nhé.

Khi bạn chuyển mai ra ngoài nên nhặt bỏ hết tất cả các loại lá và nụ hoa sắp tàn trên cây để cây tập trung sinh trưởng và không mất chất dinh dưỡng cho việc nuôi hoa và nụ nữa. Mai ở ngoài thông thường sinh trưởng và phát triển dễ dàng hơn khi ở trong nhà bởi chúng quen với môi trường bên ngoài từ khi mới sinh trưởng. Chính vì vậy bạn không cần phải chăm sóc quá nhiều hay quá kỹ như ở trong nhà. Sau khi đưa mai ra ngoài thì bạn bắt đầu tiến hành các công đoạn dưới đây:

Tỉa cành cây

Cách chăm sóc mai sau tết

Đây là một trong những bước đầu tiên và quan trọng nhất trong tất cả các công đoạn của cách chăm sóc mai sau tết. Thông thường bạn cần tiến hành tỉa cành mai sau khi đem ra ngoài càng sớm càng tốt (không nên để quá sau ngày 15 âm trở đi mới tỉa mai). Bạn phải tùy vào hình dáng và kích thước của từng cây để có cách tỉa cành phù hợp nhất. Cách tỉa phổ biến nhất chính là tỉa theo dáng cây thông với nhỏ phần trên và lớn dần khi xuống dưới. Chính vì vậy phù hợp nhất là bạn cắt bỏ 1/3 cành mai bình thường.

Sau khi tỉa cây xong thì khoảng 2 ngày sau bạn có thể đưa ra nắng được cho cây thích nghi dần và kích thích sự ra chồi và lá mới của cây nhanh chóng. Bên cạnh đó, để tránh sâu bọ xâm nhập vào cây, bạn cần lưu ý pha chung hai loại thuốc có hoạt chất Hexaconazole (Anvil) và Fipronil (Regent) để phun lần đầu sau khi tỉa cành. Khoảng 10 ngày sau khi tỉa là khoảng thời gian thích hợp nhất để phun. Tiếp tục phun lần hai sau khi cây có biểu hiện nhú mầm.

Công đoạn tỉa cành cho mai là hết sức quan trọng giúp mai sinh trưởng và phát triển suốt quá trình về sau. Chính vì vậy bạn cần hết sức lưu ý và thực hiện đúng theo các bước lưu ý được hướng dẫn trên đây nhé. Ngoài ra, khi tỉa cành bạn cần lưu ý tỉa đều các cành vì nếu bỏ sót hặc không tỉa sẽ là nguyên nhân gây nên mầm bệnh. Ngoài ra tỉa càng càng gần thân thì càng kích thích sự phát triển tốt hơn của hoa mai sau tết. 

Chăm sóc và vệ sinh cây mai thường xuyên

Cách chăm sóc mai sau tết

Bước tiếp theo trong hệ thống các bước cách chăm sóc mai sau tết chính là chăm sóc và vệ sinh cây thường xuyên đúng cách. Sau khi bạn tiến hành tỉa xong cành mai thì có thể tiến hành ngay các bước vệ sinh cây. Đầu tiên hãy tiến hành phun nước cho cây với vòi phun mạnh để giúp tẩy và bong tróc hết các loại nấm mốc hoặc mầm bệnh. Ngoài việc phun nước bạn cũng có thể tiến hành phun thuốc dạng loãng với dùng phân u-rê pha thật đặc pha nước để phun vào cây. Lưu ý tập trung phun vào những vùng bị nấm mốc nhiều nhất và không để chảy ngấm xuống gốc nhé. Tốt nhất hãy dùng bao ni lon che phần túy gốc lại. Sau khi phun khoảng 15 phút thì có thể dùng bàn chải hoặc các vật tương tự chà mạnh những vùng da cây bị nấm để đánh bật nấm mốc nhé.

Thay đất cho cây mai

Cách chăm sóc mai sau tết

Việc này cũng vô cùng quan trọng và bạn không thể bỏ qua khi chăm sóc cây mai ngày tết. Thay đất mới là bước không thể thiếu trong cách chăm sóc mai sau tết. Khoảng hai ba năm sau khi mai sử dụng và sinh trưởng trên loại đất đó thì nên thay thế bằng loại đất mới. Việc thay đất chú trọng vào việc bổ sung hàm lượng Kali và hàm lượng đạm cần thiết cho cây trồng. Ngoài ra, bạn lưu ý phía trên bạn nên phủ một lớp cát và phân hữu cơ  bao trùm toàn bộ mặt, sau đó cho một ít lớp chất trồng vào rồi mới tiến hành cho cây vào ém chặt nhé.

Cách chăm sóc mai sau tết với những bước hướng dẫn chi tiết trên đây hy vọng sẽ giúp bạn trồng hoa mai sau tết và chăm sóc thành công để tết năm sau có chậu hoa đẹp rực rỡ như ý.

Tìm Chuyến Bay 2024
48/8 Lam Sơn, P. 6, Q. Bình Thạnh

Tìm vé rẻ nhất