Cách lập bàn thờ ông Táo đúng phong thủy

Cách lập bàn thờ ông Táo như thế nào là đúng theo phong thủy sẽ được Tìm Chuyến Bay chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây. Các bạn có thể tham khảo bài viết của chúng tôi về cách lập và thờ cúng ông táo. Xét về tín ngưỡng và truyền thống văn hóa dân gian của người Việt Nam chúng ta là xây nhà, về nhà mới thường hay nghĩ đến lập bàn thờ nhưng mỗi bàn thờ sẽ có cách lập khác nhau. Bài viết của chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn về cách lập bàn thờ ông táo.

Nói đến ông táo là bạn sẽ nghĩ ngay đến nhà bếp. Ông Táo là vị thần chuyên quản chuyện bếp núc của mỗi gia đình, với mong muốn là giữ cho bếp lửa luôn ấm, gia đình an vui, ấm no, hạnh phúc. Theo quan niệm của ông bà ta để lại thì đặt bàn thờ ông táo theo hướng của bếp, bên trên bếp (song song với bếp) , không đặt gần ống hút khói khử mùi. Tốt nhất là bạn nên làm một cái bệ phía trên bếp nhưng cũng phải tránh được sự va chạm khi bạn loay hoay nấu nướng, bạn không nên đặt quá xa bếp, không nằm trên bệ rửa tay (vì hỏa với thủy tương khắc), không đặt theo hướng đối diện nhà vệ sinh bởi vì đây là phần linh thiêng nên không để bị ảnh hưởng bởi những thứ ô uế, bẩn thỉu. Còn nếu phía trên bếp chật chội không có chỗ đặt thì bạn nên đặt ở góc nhà bếp theo phía nam, bởi vì ngũ hành Táo quân thuộc hỏa, cho nên Táo quân cần phải đặt ở phía Nam “ Hỏa “ vượng.

Cách lập bàn thờ ông Táo

Ông Công ông Táo là ai?

Táo quân trong tín ngưỡng của đồng bào dân tộc Việt Nam chúng ta là như thế nào. Đó là sự tích về táo quân với 2 ông 1 bà, chuyên cai quản chuyện bếp. Ngoài ra còn có quan niệm Táo quân lên trời và bẩm báo với Ngoc Hoàng những sự việc xảy ra trong năm vừa qua ở dưới trần gian. Vì vậy người Việt Nam làm lễ tiễn ông Táo rất thịnh soạn với mong muốn rằng ông Táo sẽ thưa những điều tốt đẹp nhất với Ngọc Hoàng và những điều không may mắn và không tốt sẽ được báo cáo nhẹ đi. Bởi như vậy cứ đến ngày tết ông Táo là người Việt chúng ta sẽ làm lễ cúng cá chép (chuẩn bị một đôi hoặc ba con cá chép sống, thả trong chậu nước) cúng cùng các đồ lễ khác. Sau khi cúng xong sẽ đem thả xuống ao hồ ( phóng sinh) để đưa ông Táo về trời.

Cách lập bàn thờ ông Táo

Thể hiện được tình cảm sâu nặng của cái nghĩa vợ chồng, thương cảm cho số phận ba người nhân dân chúng ta lập bàn thờ gọi là bàn thờ Táo Quân.

Ông Công Ông Táo về câu chuyện xưa

Trước khi tìm hiểu về cách lập bàn thờ ông Táo thì hãy tìm hiểu về câu chuyện xưa của ông Công ông Táo nhé. Ngày xưa có hai vợ chồng nhà nọ nghèo khổ. Chồng tên là Trọng Cao, vợ là Thị Nhi, họ lấy nhau đã lâu mà không có con, cho nên thường buồn phiền cãi vã nhau. Một hôm Trọng Cao tức quá đánh vợ, tức mình Thị Nhi bỏ nhà ra đi rồi gặp một chàng trai tên là Phạm Lang, anh này đã khéo léo an ủi Thị Nhi và 2 người thành vợ chồng. Khi Trọng Cao hết giận thấy vợ bỏ đi và đi khắp nơi tìm kiếm, bỏ hết công việc làm ăn để tìm vợ và trở thành người ăn xin.

Cách lập bàn thờ ông Táo

Một hôm Trọng Cao đến nhà khá giả xin ăn, bà chủ đem cơm ra cho thì ra đó là Thị Nhi, 2 người nhận ra nhau, vì tình xưa nghĩa cũ nên hai người hàn huyên thì Phạm Lang đi săn về được con cầy. Thị Nhi sợ nên giấu Trọng Cao vào đống rơm. Phạm Lang nhờ Thị Nhi đi mua rượu, còn mình thì đốt đống rơm để thui cầy, thui chết Trọng Cao đang ngủ ngon lành trong đống rơm. Trong lúc đó Thị Nhi về thấy chồng cũ chết, cảm thấy ăn năn như mình là người giết chết chồng cũ nên lao vào đống rơm, Phạm Lang thấy vợ chết cũng đâm đầu vào đám lửa chết theo. Ba vợ chồng sau đó được Diêm Vương cho hóa làm ba ông đầu râu. Thương cho tình cảm sâu nặng của ba  người nên Ngọc Hoàng phong cho làm vua bếp vì vậy nhân gian mới có câu

“ Thế gian một vợ một chồng

Chẳng như vua bếp hai ông một bà”.

Cách lập bàn thờ ông Táo

Cách bài trí đồ cúng trên bàn thờ ông Táo

Cách bài trí đồ cúng trên bàn thờ ông Táo đúng là thể hiện được cái tâm linh của bạn, chứng tỏ bạn kính trọng và cầu mong phước lành từ vị thần này. Các vật dụng cần thiết bao gồm:

  • Kệ (được xây hoặc đóng kệ gỗ)
  • Bài vị ông Táo
  • Bát nhang
  • Bình hoa
  • Đĩa đựng trái cây
  • Ly nước
Cách lập bàn thờ ông Táo

Bàn thờ ông Táo gồm những gì

Bạn thường xem những kịch bản hài thường chiếu vào các dịp cuối năm nói về Táo quân chầu trời bẩm báo về các gia đình ở nhân gian. Vì vậy theo quan niệm tâm linh cho thấy rằng cuối năm ông Táo sẽ cưỡi cá chép bay về trời để thực hiện nghi lễ cũng vái và báo cáo với Ngọc Hoàng những gì xảy ra ở trần gian. Thời gian cúng là tối ngày 22 hoặc trước 12 giờ ngày 23 tháng chạp thì tiến hành nghi thức cúng tiễn ông Táo về trời. Lễ cúng ông Táo gồm có: Mũ ông Táo ba chiếc (hai mũ đàn ông, một mũ đàn bà). Mũ dành cho ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ dành cho táo bà thì không có cánh chuồn. Những chiếc mũ được trang sức với gương nhỏ hình tròn lóng lánh và những dây kim tuyến nhiều màu sắc. Có nhiều nhà để đơn giản và  tiện hơn người ta chỉ cúng tượng trưng một cỗ mũ ông công có hai cánh chuồn, chiếc áo và đôi hia bằng giấy. Mâm cỗ thì được bày với bánh kẹo, trầu cau, rượu, hương, đèn nến, lọ hoa tươi, đĩa ngũ quả, tiền vàng, 3 con cá chép sống. Bởi vì ông Táo về trời thường cưỡi cá chép nên bắt buộc phải có cá chép, khi cúng xong thì chúng ta nên thả cá về với tự nhiên (phóng sinh) chờ cá về trời. Trên đây là tất cả những đồ vật cần thiết có trên bàn thờ trong cách lập bàn thờ ông Táo mà bạn cần nắm vững.

Cách lập bàn thờ ông Táo

Với bài viết và câu chuyện về Táo quân và cách lập bàn thờ ông Táo của chúng tôi chia sẽ đem đến cho bạn kinh nghiệm cũng như biết được làm thế nào để thờ cúng ông Táo. Hãy chuẩn bị mâm đồ cúng với các lễ vật đầy đủ cũng như nghi thức trang trọng đúng cách để thể hiện rõ sự kính trọng đối với ông bà tổ tiên nhé. Chúc các bạn năm mới sắp tới an khang thịnh vượng, mọi điều như ý và đừng quên cập nhật Tìm Chuyến Bay mỗi ngày để biết thêm nhiều thông tin ý nghĩa và thú vị khác.

Tìm Chuyến Bay 2024
48/8 Lam Sơn, P. 6, Q. Bình Thạnh

Tìm vé rẻ nhất