Cách nhận biết và phòng tránh Zika

Cách nhận biết và phòng tránh Zika. Trước thông tin một du khách người Australia mắc bệnh Zika có thời gian ủ bệnh khi du lịch sang Việt Nam làm người dân đang hoang mang. Mặc dù, Bộ Y Tế đang triển khai mọi biện pháp để kiểm tra và giám sát những khu vực du khách này đã đi qua. Nhưng trong lúc chờ đợi, bạn cần biết cách nhận diện dấu hiệu và phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này.

Hình ảnh cách nhận biết và phòng tránh Zika

Cách nhận biết dấu hiệu của bệnh Zika

Quan niệm khoa học hiện tại cho rằng Zika chỉ bị lây nhiễm qua đường muỗi (loài muỗi Aedes). Song, muỗi không phải là đường lây truyền duy nhất của loại virus này. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng virus Zika có thể lây truyền qua đường tình dục và qua đường máu. Cuối cùng, đường lây truyền đáng sợ nhất của Zika là từ mẹ sang con trong quá trình mang thai.

Cho đến tận gần đây thì Zika vẫn được coi là một loại virus tương đối vô hại. Có tới 80% người bệnh không hề biểu hiện triệu chứng gì sau khi bị nhiễm loại virus này. Với những người khác, các biểu tượng thường không có gì trầm trọng: phát ban, đau đầu, đau xương khớp, sốt nhẹ. Những biểu hiện này sẽ xuất hiện khoảng 3 đến 12 ngày sau khi bị nhiễm virus và thường sẽ biến mất trong vòng 1 tuần. Ít người phải nhập viện vì Zika, và các trường hợp tử vong vì Zika là rất hiếm.

Tuy nhiên, theo những nghiên cứu mới nhất về y học đã được thừa nhận virus Zika có quan hệ trực tiếp với chứng teo não ở trẻ em.

Do vậy, nếu hiện bạn đang có những triệu chứng như sốt, nổi mẩn và một số triệu chứng khác như đau cơ, nhức đầu, đau mắt thì hãy nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra.

Hình ảnh cách nhận biết và phòng tránh Zika

Cách phòng tránh Zika

Dấu hiệu đầu tiên của Zika tại Việt Nam đã khiến rất nhiều người lo lắng, do vậy tốt nhất là bạn nên tránh di chuyển tới các vùng đang có dịch Zika hoặc bị nghi ngờ có dịch Zika.

Hình ảnh cách nhận biết và phòng tránh Zika

Do Zika hiện tại chưa có thuốc đặc trị và cũng chưa có vaccine phòng ngừa, cách tốt nhất để chống lại căn bệnh này là tránh bị muỗi cắn. Các nguyên tắc tự bảo vệ trước Zika do đó cũng là các biện pháp phòng muỗi:

– Sống trong khu vực có điều hòa hoặc được che chắn bởi cửa kín để muỗi không thể xâm nhập.

– Mặc quần áo dài và cho quần vào trong giày/tất khi đi ra ngoài.

– Mặc quần áo sáng màu, do muỗi thường bị thu hút bởi màu tối.

– Tránh dùng các sản phẩm mỹ phẩm có mùi hương.

– Mắc màn khi ngủ.

– Loại bỏ các khu vực tích nước có thể bị muỗi dùng để sinh sản.

– Ghi nhớ rằng muỗi mang Zika thường dễ cắn vào ban ngày hơn là ban đêm.

– Sử dụng thuốc xịt muỗi theo hướng dẫn.

Tìm chuyến bay theo cách của bạn
65/28 Giải Phóng, Phường 4, Tân Bình, TP. HCM

Tìm vé rẻ nhất