Khai báo y tế online HCM đến và đi

Khai báo y tế online HCM đến và đi. Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, TPHCM đang đồng loạt triển khai các biện pháp nhằm kiểm soát nguy cơ dịch bệnh xâm nhập. Một trong số đó là thực hiện khai báo y tế bắt buộc với những công dân đến và đi từ HCM.

Là thành phố năng động và phát triển, vì vậy HCM có nguy cơ trở thành tâm dịch bởi lượng người dân di chuyển từ các tỉnh trên cả nước về đây khá lớn. Khai báo y tế sẽ là bắt buộc, chúng ta nên tự giác và không nên trốn tránh. Một khi để xảy ra hậu quả nghiêm trọng nhẹ thì bị phạt tiền, nặng hơn sẽ bị xử lý hình sự. Quan trọng hơn hết việc khai báo y tế sẽ giúp cơ quan chức năng có thể truy vết nếu chẳng may bạn vô tình tiếp xúc với nguồn lây bệnh, qua đó có các biện pháp kịp thời hạn chế lây lan trên diện rộng.

Hành khách di chuyển bằng máy bay, tàu thuyền, đường sắt, xe khách,.. sẽ được thông tin thường xuyên trong quá trình di chuyển. Những người từ vùng dịch được vận động tự giác khai báo và thực hiện theo hướng dẫn của Trung tâm kiểm soát bệnh tật HCM.

Khai báo y tế online
Khai báo y tế online

Vậy khai báo y tế như thế nào?

Hành khách di chuyển từ vùng dịch bằng các loại phương tiện như máy bay, xe khách, ô tô, tàu thuyền, tàu hỏa,.. sẽ được phát cho tờ khai. Thông thường sẽ được phát trước khi lên các phương tiện này và khai báo ngay tại chỗ. Một số trường hợp sau khi xuống điểm đến sẽ được đội ngũ y tế hướng dẫn khai báo kỹ càng.

Tại các khu công nghiệp, trường học, cơ quan, tổ chức,.. người đứng đầu sẽ hướng dẫn cho nhân viên khai báo y tế theo chuẩn của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh HCM. Khi có người từ vùng dịch, cần cách ly và giám sát đồng thời thông báo cho trung tâm y tế quận huyện để phối hợp xử lý.

Tại địa bàn dân cư, người từ vùng dịch trở về có trách nhiệm khai báo y tế trung thực, có thể đến trung tâm y tế phường, xã, thị trấn tự giác khai báo. Người quản lý trong khu có thực hiện khai báo y tế cho người dân và rà soát các trường hợp trốn khai báo.

Ngoài ra bạn có thể khai báo trực tiếp trên trang web: tokhaiyte.vn của Bộ Y Tế.

Xem thêm: Khai báo y tế qua tờ khai khi đặt vé máy bay

Các nhóm đối tượng cần giám sát, cách ly

– Người tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid sẽ được cách ly 14 ngày từ ngày tiếp xúc cuối cùng

– Người từ vùng bị giãn cách xã hội di chuyển đến nơi khác sẽ bị cách ly 14 ngày

– Người đến các vùng dịch hoặc đi ngang qua các khu đang bị cách ly sẽ được giám sát tại nhà 14 ngày. Nếu có các triệu chứng bệnh thì phải thông báo ngay cho trung tâm y tế để lấy mẫu xét nghiệm.

– Ngoài ra, TPHCM cũng sẽ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên đối với các hành khách trong địa bàn.

Khai báo y tế hiện tại là hình thức giám sát hiệu quả được nhiều nước áp dụng. Vì vậy trong quá trình khai báo, bạn cần khai rõ ràng và chi tiết các địa điểm đã đi qua tránh bỏ sót. Điều này không chỉ giúp hạn chế nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng mà còn giúp truy vết triệt để hơn.

Tìm chuyến bay theo cách của bạn
65/28 Giải Phóng, Phường 4, Tân Bình, TP. HCM

Tìm vé rẻ nhất