Lễ cúng ông Công ông Táo

Lễ cúng ông Công ông Táo được ấn định vào ngày 23 tháng chạp hàng năm từ lâu đã trở thành truyền thống và là nét đẹp văn hóa dân dân của nước ta. Việt Nam ta với muôn ngàn phong tục tập quán với bề dày lịch sử và bề dày văn hóa đa dạng phong phú. Nhất là vào những dịp ngày tết trong năm, hàng loạt các nghi thức lễ tết được tổ chức vào những ngày cận tết, thời khắc chuyển giao hoặc những ngày đầu năm mới.

Lễ cúng ông Công ông Táo được xem là điều không thể thiếu ở những ngày cuối của năm cũ. Đây là ngày mà theo người dân quan niệm ông Táo về chầu trời nên họ làm lễ cúng với cá chép và các đồ đạc cần thiết cho ông về chầu Ngọc Hoàng.  Nếu bạn chưa nắm rõ những thứ cần chuẩn bị và nghi lễ cúng ông Công ông Táo như thế nào thì tham khảo ngay thông tin mà Tìm Chuyến Bay tổng hợp và chia sẻ dưới đây nhé!

Lễ cúng ông Công ông Táo cần chuẩn bị những lễ vật gì?

Điều quan trọng nhất trong nghi lễ cúng ông Công ông Táo chính là phải chuẩn bị đầy đủ các loại lễ vật cần thiết. Khi chuẩn bị cho lễ cúng, bạn cần sắm các loại đồ sau:

3 chiếc mũ ông Công khác nhau: 2 mũ dành cho các ông Táo – loại mũ này có hai cánh chuồn và 1 mũ dành cho Táo bà – loại mũ này không có hai cánh chuồn.

  • 1 chiếc áo quan
  • 1 đôi hia bằng giấy
  • 3 con cá chép sống (để làm phương tiện cho các táo về chầu trời).
  • 1 mâm cỗ cúng với các món ăn mặn khác nhau. Thông thường hiện nay việc các món ăn trên bàn phải gồm những loại nào không còn quy định quá khắt khe mà tùy thuộc vào điều kiện của gia chủ. Thế nhưng hầu hết trên mâm cỗ bạn cần chuẩn bị các món sau: đĩa gạo, đĩa muối; thịt heo luộc hoặc thị gà luộc; canh mọc; đồ xào thập cẩm; đĩa giò; 1 con cá chép rán (hoặc sống); 1 dĩa chè kho (người miền Bắc); đĩa hoa quả; ấm trà sen; rượu; trầu cao; hoa đào; hoa cúc; tiền vàng mã…

Ngoài ra một số người còn dùng mâm cỗ cúng chay cũng không sao. Ngoài ra bạn cần lưu ý khi sắm các lễ vật thì cần chọn màu sắc đồ cúng ông Công ông Táo theo ngũ hành (Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ) nhé.

Bài cúng ông Công ông Táo bằng tiếng Việt 

Sau khi chuẩn bị xong các đồ vật cần thiết thì sẽ tiến hành lễ cúng ông Công ông Táo. Trong khi cúng lễ thì bài cúng ông Công ông Táo là hết sức quan tọng. Hiện nay có nhiều bài cúng ông Công ông Táo khác nhau nhưng phổ biến nhất chính là bài cúng bằng tiếng việt được nhiều người chọn lựa và áp dụng. Sau đây là toàn bộ nội dung của bài cúng:

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: ……………

Ngụ tại:…………

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

(Theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam – NXB Văn hóa Thông tin)

Những sai lầm khi thực hiện lễ cúng ông Công, ông Táo

Để tránh phạm phải những sai lầm không đáng có từ những quan niệm không đúng khi thực hiện lễ cúng ông Công ông Táo. Bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây:

Thứ nhất, tổ chức cúng lễ ông Công, ông Táo sau ngày 23 tháng Chạp

Nhiều người cho rằng việc cúng ông Táo sau một vài ngày cũng không ảnh hưởng gì nhưng đây là điều kiêng kị không nên phạm phải nhé. Theo quy định và tục lệ thì khi tiến hành lễ cúng phải trước 12h trưa của đúng ngày 23 tháng chạp. Ngoài ra bạn cũng có thể cúng từ thời gian tối 22 tháng chạp trở đi tùy theo điều kiện và thời gian sắp xếp của gia đình.

Theo quan niệm dân gian thì thời điểm cúng ông Táo tốt nhất là từ 11h – 13h bởi đây là thời khắc ông Công ông Táo chuẩn bị về trời.

Lễ cúng ông Công ông Táo
thời điểm cúng ông Táo tốt nhất là từ 11h – 13h

Thứ hai, đặt mâm lễ cúng ông Táo ở dưới bếp

Với suy nghĩ ông Công cai quản đất thì thờ trên nhà còn thờ ông Táo là ở phía dưới bếp bởi những vị thần này chuyên cai quản việc bếp núc. Tuy nhiên theo chuyên gia nghiên cứu tâm linh Nguyễn Văn Dương thì việc này không đúng. Ngày tết thì tất cả các vị thần đều phải được thờ trên bàn thờ chính của gia đình để tỏ sự kính trọng và biết ơn. Không nên đặt bàn thờ dưới bếp để cúng thắp nhang rồi tiến hành khấn n vái. Nếu bạn thực hiện cúng dưới nhà là không hiểu tín ngưỡng văn hóa và quan niệm dân dan về cúng ông Táo trừ xưa tới nay.

Ngày tết thì tất cả các vị thần đều phải được thờ trên bàn thờ chính của gia đình để tỏ sự kính trọng và biết ơn
Tất cả các vị thần đều phải được thờ trên bàn thờ chính của gia đình để tỏ sự kính trọng và biết ơn

Thứ ba, cầu xin tài lộc, sung túc trong lúc cúng ông Táo

Hầu hết trong mọi lễ cúng thì người ta đều cầu xin sự tài lộc hoặc ban sung túc đến cho gia đình của mình, thế nhưng điều này không đúng với hoàn cảnh và thực tế của lễ cúng ông Công ông Táo. Việc cúng ông Công ông Táo là để tiễn các vị thần này về trời báo cáo với Ngọc Hoàng về việc lớn nhỏ của gia chủ. Chính vì vậy bạn chỉ cần khấn và cầu xin Táo Quân báo cáo điều tốt, bên cạnh đó không nói điều xấu với thiên đình là đủ. Bạn không nên cầu xin tài lộc hay sự sung túc nhé!

Thứ tư, phong tục ném cá chép từ trên cao xuống

Phong tục phóng sinh cá chép từ lâu đã trở thành một trong những nét đẹp không thể thiếu trong ngày 23 tháng chạp hàng năm và được rất nhiều thực hiện bởi đây là phương tiện giúp các táo quân về báo cáo tình hình với Ngọc Hoàng. Thế nhưng nhiều người thay vì thả nhẹ nhàng cá chép xuống sông lại ném cá chép từ trên cao xuống. 

Cá chép được xem là thần linh thì thế bạn cần hết sức cẩn trọng trong việc phóng sinh và tuyệt đối không được phóng thả từ trên cao xuống bởi nếu gây va đập mạnh thì cá rất dễ chết. Việc đứng trên cầu cao thả xuống sông là điều hết sức sai lầm và kiêng kị mà bạn cần tránh. 

Lễ cúng ông Công ông Táo là một trong những nét đẹp của truyền thống văn hóa nước ta chứ không phải là mê tín dị đoan. Chính vì vậy, hãy bảo tồn nét đẹp này và thực hiện đúng nghi lễ tránh những quan niệm sai lầm không tốt nhé!

Tết ông Công ông Táo cũng báo hiệu Tết về rất gần rồi đấy! Nhanh chóng đặt vé máy bay Tết giá rẻ về đoàn tụ cùng gia đình và người thân yêu bạn nhé!

Tìm chuyến bay theo cách của bạn
65/28 Giải Phóng, Phường 4, Tân Bình, TP. HCM

Tìm vé rẻ nhất