Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết miền Nam

Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết miền Nam như thế nào? Ý nghĩa của từng loại quả ra sao? Mâm ngũ quả là một phần không thể thiếu trong ngày Tết của người dân Việt Nam, nó như một nét văn hóa được giữ gìn từ đời này sang đời khác. Mâm ngũ quả không chỉ để cúng bái tổ tiên mà còn với ý nghĩa ước mong một năm mới bình an, sung túc như những loại quả được trưng bày. Mỗi miền lại có một cách trưng mâm ngũ quả với ý nghĩa và từng loại quả khác nhau. Chúng ta cùng tìm hiểu cách bài trí mâm ngũ quả ngày tết ở miền Nam nhé!

Mâm ngũ quả ngày Tết miền Nam gồm những gì?

Mâm ngũ quả ngày tết gồm 5 loại quả chính, tùy theo đặc điểm khí hậu vùng miền và quan niệm truyền thống mà người ta chọn những loại quả để trưng bày phù hợp. Vì vậy không thể áp đặt mâm ngũ quả ở miền Bắc vào cho miền Nam được bởi có một số loại quả thích hợp dùng ở miền này nhưng lại đại kỵ với người miền khác theo quan niệm của họ. Mâm ngũ quả tựu chung lại thường thể hiện cho những mong ước của người Việt vào một năm mới tốt đẹp hơn, gói gọn trong ý nghĩa của ngũ phúc “Phúc, quý, thọ, khang, ninh” – có nghĩa là giàu có – sang trọng – sống lâu – mạnh khỏe – an toàn.

Với người miền Nam, mâm ngũ quả ngày tết bao gồm “Cầu sung vừa đủ xài”. Mỗi chữ cũng là đại diện cho những loại quả chính được trưng bày trong mâm ngũ quả của người miền Nam. Ở đây “cầu” chính là trái mãng cầu (hay trái na ở miền Bắc), “sung” chính là trái sung, “vừa” là cách nói theo ngữ điệu, chính là quả dừa, “đủ” là quả đu đủ và cuối cùng “xài” chính là quả xoài.

mam ngu qua ngat tet

Ngoài những loại quả chính này thì còn có thể bổ sung vào mâm ngũ quả những loại quả như thơm (hay quả dứa) với ý nghĩa mỗi năm con cháu đềm sum họp quây quần về nhà và một cặp dưa hấu với ý nghĩa đem lại may mắn đủ đầy cho gia đình.

Cách gọi mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Nam nghe đơn giản nhưng bình dị, hóm hỉnh. Có thể nói người miền Nam sống khá thoáng, họ quan niệm chỉ cần cuộc sống đủ đầy là được. Bà con cũng không nên đặt nặng vẫn đề phải tìm đủ những loại quả này, nếu vườn nhà mình trồng được loại quả gì đem ra bài trí là quý nhất.

Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày tết miền Nam

– Mãng cầu: mang ý nghĩa may mắn, thịnh vượng

– Sung: sự tung túc, sung mãn về tình cảm, tiền bạc

– Dừa: cầu mong cuộc sống vừa đủ, không túng thiếu và viên mãn

– Đủ: cầu mong sự no đủ cả về kinh tế và tình cảm, đầy đủ thịnh vượng trong cuộc sống

– Xoài: việc tiêu xài không cần lo nghĩ

Cách trưng mâm ngũ quả ngày tết đơn giản

Nhìn chung khi chúng ta nắm được những loại quả chính để bài trí thì việc sắp xếp khá đơn giản. Đầu tiên là chuẩn bị một cái mâm hoặc một cái khay đủ để sắp xếp những loại quả này, thông thường mỗi loại quả sẽ có số lượng từ 3 trở lên. Những loại quả kích thước lớn sẽ nằm ở phía dưới và hướng đến mắt người nhìn. Vậy ta sẽ có đu đủ, dừa, xoài ở phía dưới. Xếp bên trên là mãng cầu và những chùm sung làm sao có thể tạo được hình dáng giống một tòa tháp là được. Thêm 2 – 3 quả thơm để cho mâm ngũ quả vững chắc hơn, hai quả dưa hấu sẽ để bên cạnh khi bài trí xong.

mâm ngũ quả ngày Tết miền Nam

Cũng theo quan niệm thì một số loại quả không nên được bày trên mâm ngũ quả của người miền Nam bao gồm : chuối (thể hiện sự khó khăn, chúi nhủi, nguy khốn), lê, táo (thể hiện sự lê lết, khó phất lên được), cam, quýt (quýt làm cam chịu).

Như vậy Vietjet (net) đã hướng dẫn bạn cách bày ngâm ngũ quả ngày Tết và ý nghĩa của từng loại quả theo quan niệm của người miền Nam. Mỗi mâm ngũ quả dù có thay đổi thế nào thì ý nghĩa của nó cũng là bày tỏ sự thành kính đến tổ tiên, sau cùng là ước mong của con cháu về một cái Tết ấm no hạnh phúc hơn. Không nên đặt nặng vấn đề mâm ngũ quả phải đủ đầy mà quan trọng là tấm lòng của mình như thế nào. Hãy chuẩn bị cho cả gia đình một cái Tết thật sung túc nhé, chúc mừng năm mới!

Đặt vé máy bay Tết giá rẻ tại Tìm Chuyến Bay

Bạn đang mong muốn đặt được tấm vé máy bay tết về với gia đình nhưng giá thành tới nơi đó lại quá mắc? Bạn đang có công việc cần gấp một tấm vé máy bay với mức giá rẻ nhất nhưng không đủ thời gian xoay xở tìm vé giá rẻ trên mạng vì công việc quá bận bịu?

Hãy ngừng lo lắng và nhanh chóng liên hệ với Tìm Chuyến Bay của chúng tôi qua hotline 0968 30 44 55. Đây là địa chỉ đặt vé máy bay trực tuyến đơn giản và thuận tiện nhất được nhiều người lựa chọn hiện nay. Bạn chỉ cần để lại thông tin cá nhân cần thiết cho nhân viên của chúng tôi, đội ngũ booker chuyên nghiệp sẽ nhanh chóng tìm cho bạn tấm vé máy bay theo yêu cầu với mức giá rẻ nhất. Sau khi đặt vé giá rẻ thành công thì chúng tôi sẽ nhanh chóng liên hệ lại với bạn và cung cấp đầy đủ các thông tin về chuyến bay cho bạn. Sau khi xem xét bạn có quyền quyết định có mua vé hay không tùy vào nhu cầu của bản thân.

Tìm Chuyến Bay 2024
48/8 Lam Sơn, P. 6, Q. Bình Thạnh

Tìm vé rẻ nhất