Miếu Bà Phi Yến Côn Đảo địa điểm linh thiêng nổi tiếng

Miếu Bà Phi Yến Côn Đảo địa điểm linh thiêng và cầu duyên nổi tiếng. Côn Đảo là một địa điểm du lịch tuyệt vời không chỉ bởi vẻ đẹp thiên nhiên mà còn bởi những điểm du lịch tâm linh và di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng. Trong đó không thể không kể đến miếu bà Phi Yến. Cùng Tìm Chuyến Bay tìm hiểu lịch sử của miếu Bà để giải đáp cho câu hỏi vì sao miếu Bà lại được người dân Côn Đảo tôn kính như vậy nhé!

Miếu Bà Phi Yến Côn Đảo địa điểm linh thiêng và cầu duyên nổi tiếng
Miếu Bà Phi Yến Côn Đảo địa điểm linh thiêng và cầu duyên nổi tiếng

Sự tích Miếu Bà Phi Yến Côn Đảo

Theo truyền thuyết kể rằng, Bà Phi Yến là Thứ phi của vua Nguyễn Ánh (Gia Long), bà có một người con trai là Hoàng tử Hội An (Hoàng tử Cải). Năm 1783, phong trào khởi nghĩa Tây Sơn nổ ra mạnh mẽ, Vua Nguyễn Ánh đã phải ra Côn Đảo để lánh nạn. Muốn có thêm viện trợ của người Pháp ông dự định đưa Hoàng tử Cải (bấy giờ mới có 5 tuổi) đi cùng linh mục Bá Đa Lộc để làm con tin cho Pháp nhằm cầu cứu viện trợ của quân đội Pháp. Nghe tin, Thứ phi Phi Yến đã hết lời khuyên can: “Việc đánh nhau với anh em nhà Nguyễn Huệ, ta có thể coi đó như việc trong nhà, chúa công nên dùng nghĩa binh trong xứ là hơn. Nếu đem sức mạnh của ngoại bang về để giải quyết vấn đề nội bộ, dù có thắng được Tây Sơn, thì cái thắng ấy cũng chẳng vẻ vang gì, thiếp e có lắm điều bất tiện về sau”. Vì lời khuyên này, Nguyễn Ánh cho rằng bà Phi Yến đã thông đồng với quân Sơn Tây và tống giam bà trong một hang đá trên đảo Hòn Bà. 

Thấy mẹ bị hàm oan, Hoàng tử Cải tuy tuổi còn nhỏ nhưng đã ra sức xin vua cha tha cho mẹ. Chúa Nguyễn chẳng những không suy xét lại mà còn coi hoàng tử như cái gai trong mắt, ra lệnh ném con xuống biển. Thi thể của hoàng tử Cải được tìm thấy và an táng tại làng Cỏ Ống. Ngày nay, du khách thường tìm đến đó để viếng, còn gọi là miếu Cậu hay miếu Hoàng Tử Cải.

Sau khi Côn Đảo bị quân Tây Sơn vây đánh và Nguyễn Ánh phải chạy sang đảo Phú Quốc. Bà Phi Yến được vượn bạch, hắc hổ nuôi sống và giúp đỡ đưa bà trở về làng Cỏ Ống. Bà đã nhờ dân làng xây dựng một gian nhà nhỏ bên cạnh mộ hoàng tử Cải để có thể gần gũi con trai.

Vào năm nọ, tại làng An Hải (nơi có ngôi miếu An Sơn ngày nay), dân làng đã tổ chức làm cỗ chay để tế lễ trong làng và mời Bà Phi Yến đến tham dự. Tuy nhiên, đêm hôm đó, bà đã bị một tên đồ tể tên Biện Thi xâm phạm trong cấm phòng của bà. Bà đã kịp tri hô và dân làng đã bắt được Biện Thi này, nhưng cũng trong đêm đó bà đã quyết định tự tử để bảo vệ danh dự và tiết hạnh của mình.

Dân làng đã chôn cất bà và xây dựng miếu thờ tại làng An Hải. Nơi đây được gọi là miếu Bà Phi Yến hay còn gọi là An Sơn miếu, miếu Bà An Hải.

Miếu Bà Phi Yến hay còn gọi là An Sơn miếu.
Miếu Bà Phi Yến hay còn gọi là An Sơn miếu.

Năm 2007, công trình này đã được công nhận là di tích lịch sử – văn hóa cấp tỉnh từ. Ngày nay, miếu Bà Phi Yến và miếu Cậu Hoàng tử Cải là hai di tích, điểm du lịch tâm linh được đông đảo du khách tìm đến mỗi khi có dịp du lịch Côn Đảo

Miếu Hoàng Tử Cải Côn Đảo
Miếu Cậu Hoàng tử Cải – con trai bà Phi Yến tại Côn Đảo

Miếu Bà Phi Yến ở đâu?

Miếu Bà Phi Yến nằm cách trung tâm thị trấn Côn Đảo khoảng 3,9km về phía Tây Nam và tọa lạc trên đường Hoàng Phi Yến, thuộc khu dân cư số 3, thị trấn Côn Đảo. Du khách tới Côn Đảo có thể thuê xe máy hoặc đi bằng xe điện chỉ khoảng 10 phút để tới miếu Bà Phi Yến.

Miếu Bà Phi Yến nằm cách trung tâm thị trấn Côn Đảo khoảng 2km
Miếu Bà Phi Yến nằm cách trung tâm thị trấn Côn Đảo khoảng 2km

Đến Miếu Bà Phi Yến Côn Đảo cầu gì?

Bà Phi Yến là người hiền lành, đức độ chính vì thế miếu bà nổi tiếng rất linh thiêng. Khi đến Miếu Bà Phi Yến, người ta thường cầu mong sự bình an, sức khỏe, tài lộc, may mắn, và thành công trong cuộc sống. Ngoài ra, nhiều người thường tới để cầu duyên, cầu hạnh phúc lứa đôi, gia đình.

Người dân Côn Đảo quan niệm rằng Bà Phi Yến được coi là một vị thần bảo vệ ngư dân và đảo Côn Đảo. Người dân tin rằng khi ra khơi đánh bắt hải sản, họ phải nhờ Bà Phi Yến đem lại may mắn, an lành và bình an trên biển. Vì thế, Miếu Bà Phi Yến là nơi để cầu nguyện và cảm tạ vị thần này.

Mỗi năm, vào ngày 15 tháng 8 âm lịch hàng năm, ngày giỗ của bà Phi Yến người dân địa phương tổ chức lễ hội tại Miếu Bà Phi Yến rất long trọng để tưởng nhớ và tôn vinh Bà Phi Yến. Nếu đến Côn Đảo đúng dịp này bạn sẽ được trải nghiệm nét văn hóa truyền thống đặc sắc.

Lễ giỗ bà Phi Yến diễn ra ngày 15 tháng 8 âm lịch hàng năm
Lễ giỗ bà Phi Yến diễn ra ngày 15 tháng 8 âm lịch hàng năm

Miếu Bà Phi Yến là một điểm đến hấp dẫn để tìm hiểu về văn hóa dân gian và tín ngưỡng tâm linh của người dân Côn Đảo. Ngoài ra, Côn Đảo còn rất nhiều điểm đến tâm linh khác như: Mộ cô Sáu, Nghĩa trang Hàng Dương, Miếu Cậu Cải, Miếu cô Vân, Chùa Núi Một, Nghĩa trang Hàng Keo, Miếu Ngũ Hành,… Bên cạnh đó, bạn cũng đừng bỏ qua những thiên đường nghỉ dưỡng, những điểm phượt lý thú như: Hòn Bảy Cạnh, Hòn Cau, Bãi Đầm Trầu, Mũi Cá Mập, Bãi Nhát, Vịnh Đầm Tre,…

Nghĩa trang Hàng Dương Côn Đảo
Nghĩa trang Hàng Dương Côn Đảo

Trên đây là thông tin về Miếu Bà Phi Yến tại Côn Đảo. Hy vọng nó sẽ hữu ích với bạn. Đừng quên đặt vé máy bay đi Côn Đảo tại Tìm Chuyến Bay để chuyến đi thêm phần trọn vẹn, ý nghĩa và tiết kiệm bạn nhé!

Tìm vé rẻ nhất