Những điều cấm kỵ đầu năm mới mà bạn nên tránh

Những điều cấm kỵ đầu năm mới mà bạn nên tránh, tuyệt đối không được làm trong những ngày đầu năm mới bởi theo quan niệm được đúc kết từ cha ông ta ngày trước thì những điều này sẽ ảnh hưởng không ít thì nhiều đến may mắn, tài lộc trong cả năm. Vì vậy chúng ta cần phải cẩn thận để không phạm vào những điều cấm kỵ nha. Hãy cùng Tìm Chuyến Bay tìm hiểu xem đó là những việc nào nhé!

Những điều cấm kỵ đầu năm mới mà bạn nên tránh
Những điều cấm kỵ đầu năm mới mà bạn nên tránh

Quét Nhà

Các cụ ngày xưa cho rằng, nếu quét nhà trong những ngày đầu năm mới cụ thể là 3 ngày Tết thì cả năm sẽ gặp nghèo khó, túng quẫn. Nếu nhà bạn quá bẩn thì bạn nên quét gọn vào một chỗ trong nhà chứ không hốt rác đổ đi.

Quét Nhà trong 3 ngày Tết
Quét Nhà trong 3 ngày Tết

Vì vậy trước khi bước sang năm mới, dù bận rộn đến đâu thì mọi người cũng nên dành thời gian ra để quét dọn nhà cửa cho sạch sẽ và không vứt rác bừa bãi nhé. Riêng ở Nam Bộ thì sau khi đã quét dọn nhà cửa sạch sẽ người ta thường cất hết chổi đi bởi vì họ tin rằng nếu trong những ngày Tết mà bị mất chổi là điềm gỡ và cả năm sẽ bị mất trộm.

Cho nước, lửa

Điều này là một điều vô cùng quan trọng mà bạn nên lưu ý nhé. Người ta rất ghét người khác đến xin lửa nhà mình vì lửa có màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, cho lửa tức là cho đi sự may mắn thì đồng nghĩ với việc cả năm sẽ xui xẻo, làm ăn thua lỗ, mắc nợ hay gặp kiện tụng,…

Cho nước, lửa đầu năm mới
Cho nước, lửa đầu năm mới

Nước cũng vậy, được xem như là nguồn tài lộc chảy trong gia đình, nếu cho nước tức là sẽ bị hao đi một phần lộc. Vì nên những ngày cuối năm, nhiều người dân luôn chủ động chuẩn bị sẵn nước trong lu vại, lửa hồng trong bếp để tránh phải đi xin gia đình người khác.

Chúc Tết vào sáng Mùng Một Tết nếu không được mời hoặc kỵ tuổi

Bắt nguồn từ phong tục xông nhà, xông đất đầu năm mới, người đầu tiên bước vào nhà trong ngày Mùng một Tết chính là người quyết định đến sự may mắn hoặc xui xẻ cho gia đình ấy trong năm. Vì thế mà trong ngày Mùng một Tết người ta thường ở nhà, tránh đi ra ngoài chúc Tết nếu không được mời vì sợ sẽ đem đến điều xấu cho gia đình đó.

Mùng 1 Tết hạn chế đi xông nhà người khác
Mùng 1 Tết hạn chế đi xông nhà người khác

Tranh ảnh có nội dung tiêu cực

Vì những ngày đầu năm mới là những ngày vui tươi vì vậy bạn không nên treo những bức tranh khóc lóc, ghen tuông, kinh dị,… mà nên dùng những bức tranh thể hiện sự may mắn như tranh Đông Hồ, tranh trẻ em, tranh vàng bạc,…

Kiêng xuất hành ngày Mùng Năm

Người ta vẫn tin rằng ngày Mùng 5 Tết là ngày nguyệt kỵ và tuyệt đối không nên xuất hành vào ngày nay. Phổ biến đến nỗi trong ca dao có câu : “Mùng năm, mười bốn, hăm ba. Đi chơi cũng thiệt nữa là đi buôn”.

Xõa tóc ngày Tết

Kiêng kỵ xõa tóc trong những ngày Tết
Kiêng kỵ xõa tóc trong những ngày Tết

Trong những ngày đầu năm mới ở Việt Nam và Trung Quốc cực kỳ kiêng kỵ việc xõa tóc của những người phụ nữ. Những điều này liên tưởng đến những hình ảnh ghê rợn, mạ mị, tà ma, âm giáo. Vì vậy trong những ngày này các bạn nữ nên cột tóc gọn gàng vào nhé.

Cho vay, mượn tiền

Năm mới thường diễn ra rất nhiều trò vui chơi cá cược, vì vậy việc mượn tiền rất dễ xảy ra nhưng bạn cần nên nhớ là không nên cho bất cứ ai vay, mượn tiền trong những ngày Tết, bởi nếu bạn cho họ mượn thì bạn sẽ phải chi tiền liên tục trong một năm sắp tới đấy.

Chúc các bạn một năm mới an khang thịnh vượng, gặp nhiều may mắn trong việc và cuộc sống và đừng quên ủng hộ Tìm Chuyến Bay để chúng tôi có thể trở thành một đại lý bán vé máy bay Tết, vé máy bay giá rẻ, vé máy bay khuyến mãi uy tín và tốt nhất cả nước nhé!

Tìm Chuyến Bay 2024
48/8 Lam Sơn, P. 6, Q. Bình Thạnh

Tìm vé rẻ nhất