Những phong tục kì lạ trên giới vào ngày đầu năm mới

Những phong tục kì lạ trên giới vào ngày đầu năm mới đối với mỗi quốc gia đều có những phong tục, tập quán, văn hóa riêng. Đặc biệt vào những ngày đầu năm với khát vọng và mong muốn những điều may mắn nhất sẽ tới. Cùng chúng tôi tìm hiểu một số phong tục đón chào năm mới kì lạ nhất ở các nước trên thế giới.

Bỉ – Chúc tết vật nuôi

Ở vùng nông thôn Bỉ người dân khônng chỉ chúc Tết lẫn nhau mà có một phong tục rất thú vị là “chúc tết vật nuôi”. Vào buổi sáng sớm ngày mùng một, việc làm đầu tiên là mọi người sẽ đi đến bên các con vật nuôi như bò, ngựa, cừu, dê, chó, mèo vuốt ve và nở nụ cười tươi với mong muốn thông báo đến chúng lời chúc mừng năm mới.

Đan Mạch – Tục ném bát đĩa trước cửa nhà hàng xóm

Khác với Việt Nam đồ dùng vỡ báo hiệu sự chia ly, điềm xui. Thì ở Đan Mạch bát đĩa vỡ lại tượng trưng cho may mắn và hạnh phúc. Vào đêm giao thừa mọi người sẽ chuẩn bị những chiếc bát đũa cũ để ném vào trước cửa nhà hàng xóm. Điều này cũng như một lời chúc mừng năm mới đến những người thân yêu của họ trong năm mới. Nếu gia đình nào có nhiều bát đĩa vỡ chứng tỏ họ có nhiều bạn và nhiều người thương yêu.

Ném bát đĩa trước cửa hàng xóm
Ném bát đĩa trước cửa hàng xóm

Cuba – phun nước và nuốt hạt nho

ở Cuba vào năm mới người ta sẽ đêm tất cả nước trong nhà phun ra ngoài. Đó là hình thức thanh tẩy những gì còn lại trong năm cũ và mở ra một năm mới với nhiều điều tốt đẹp, sáng sủa hơn. Bên cạnh đó, lúc giao thừa khi chuông nhà thờ điểm tiếng đầu tiên, người ta bắt đầu nuốt hạt nho. Đến khi 12 tiếng chuông dứt họ phải nuốt được hết 12 hạt nho, như vậy năm mới sẽ được may mắn và thịnh vượng.

Tục đốt bù nhìn ở Ecuado

Trước ngày tết người dân nơi đây sẽ làm những con bù nhìn với các hình thức, trạng thái, màu sắc khác nhau và đợi đến đúng thời khắc giao thừa họ sẽ đem chúng ra đốt cháy. Người Ecuado quan niệm đốt bù nhìn là đốt hết đi những vận xui, những điều không may của năm cũ và là một cách để hù dọa những kẻ xấu xa từ đó sẽ mang lại may mắn và hạnh phúc cho năm mới.

Phong tục đốt bù nhìn
Phong tục đốt bù nhìn

Tục mặc đồ lót sặc sỡ

Ở hầu hết các nước Trung và Nam Mỹ như Mexico, Brazil và Bolivia việc mặc đồ lót màu sắc sặc sỡ là đem lại may mắn cho năm mới. Họ thường mặc đồ lót màu đỏ, cam, vàng. Màu đỏ tượng trưng cho một tình yêu, màu vàng tượng trưng cho tiền bạc, của cải… Những điều mong muốn của mỗi người sẽ thể hiện ở màu sắc đồ lót mà họ mặc vào ngày đầu năm.

Chile – Tục mừng năm mới ở nghĩa trang

Người Chilê sẽ đón năm mới cùng toàn bộ gia đình ở nghĩa trang. Điều này thể hiện sự tôn kính với ông bà tổ tiên những người đã khuất đồng thời cũng là để cầu may cho năm mới. Họ cùng nhau thắp nến và chơi nhạc với những người thân suốt đêm giao thừa.

Mừng năm mới ở nghĩa trang
Mừng năm mới ở nghĩa trang

Pêru – Tục chửi mắng nhau

Tại vùng quê Chumbilbilca thuộc đất nước Pêru vào đầu năm người dân sẽ chửi mắng nhau thậm chí là đánh nhau. Họ quan niệm rằng mắng nhau là cách xóa bỏ hết những hiềm khích cá nhân của năm cũ và thắt chặt tinh thần đoàn kết trong năm mới. Đa số sau ngày này thì người dân đều bị thương nhẹ sau đó họ sẽ cùng nhau nhảy múa hân hoan để đón mừng năm mới.

Estonia – Ăn trọn vẹn bảy bữa

Người Estonia sẽ ăn trọn 7 bữa trong ngày đầu tiên của năm. Người ta tin rằng, đó là hành động đảm bảo sự ấm no đủ, may mắn  trong năm mới. Những không có nghĩa là ăn càng nhiều càng tốt mà phải đúng 7 bữa. Vì số 7 mới là số may mắn.

Tục tắm biển, tắm sông

Tại một số địa phương ở Đức, Nga, Pháp việc tắm biển hay tắm sông trong thời khắc chuyển giao sang năm mới với nhiệt độ tiết trời cực lạnh là một trào lưu mới. Họ quan niệm điều này là gạt bỏ những điều xui xủi của năm năm cũ, mang lại may măn và sức khỏe cho năm mới.

Ấn Độ – Khóc trong năm mới

Người Ấn Độ không những không cười, không chúc tụng nhau mà họ còn ôm nhau khóc thảm thiết trong ngày đầu năm, người Ấn quan niệm năm mới đến đồng nghĩa với việc tuổi thọ của họ sẽ bị mất đi tiếng khóc để bày tỏ sự xót thương cho bản thân.

Tìm vé rẻ nhất