Sân bay Cà Mau

Sân bay Cà Mau sẽ mang bạn đến với tỉnh thành nằm ở cực Nam tổ quốc sở hữu nhiều cảnh đẹp mê hồn. Nhờ có vị trí trung tâm bán đảo, sân bay này đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển về mọi mặt của Cà Mau, đặc biệt là kinh tế và giao thông.

Trong những năm trở lại đây, Cà Mau là cái tên được nói đến rất nhiều khi kể về địa điểm du lịch miền Tây. Phong cảnh đẹp, hệ thống sinh thái đa dạng, nhiều truyền thống văn hóa độc đáo khiến ai cũng thích thú và ngỡ ngàng khi trải nghiệm. Những món ăn nổi tiếng tại đây cũng có sức hút đặc biệt đối với du khách trong nước và quốc tế với hương vị không lẫn vào đâu được.

Dưới đây là tất cả các thông tin liên quan đến sân bay Cà Mau như vị trí địa lý, quá trình hình thành, thông số kỹ thuật, cơ sở hạ tầng… được Tìm Chuyến Bay cập nhật chi tiết nhất cho bạn tham khảo. Hy vọng bạn sẽ có được cho mình nguồn kiến thức hữu ích cho chuyến đi sắp tới.

san bay ca mau 1

Sân bay Cà Mau nằm ở đâu?

Sân bay Cà Mau thuộc dạng sân bay nhỏ của nước ta nằm tại tỉnh Cà Mau thuộc cực Nam của đất nước ta. Sân bay này thuộc dạng vệ tinh nằm trong sự quản lý và điều hành của cụm cảng hàng không miền Nam. Sân bay Cà Mau hiện tại nằm tại phường 6, thành phố Cà Mau cách trung tâm thành phố rất gần chỉ khoảng 3 km theo phía Đông. Từ đây để di chuyển ra biển thì bạn mất khoảng gần 1 giờ đồng hồ đi bằng ô tô hoặc xe máy với khoảng cách 45 km. Nếu bạn ở trung tâm thành phố, muốn di chuyển tới sân bay thì đi theo hướng quốc lộ 1A, sau đó theo đường Lý Thường Kiệt là tới. Hiện tại, đây đang là cảng hàng không chuyên phục vụ cho mục đích dân dụng đạt tiêu chuẩn cấp 3C. Với thiết kế và cơ sở hạ tầng hiện tại, sân bay tiếp nhận được các loại máy bay tầm trung trở xuống.

san bay ca mau 2

Lịch sử hình thành và phát triển của sân bay Cà Mau

Sân bay Cà Mau với tên gọi tiền thân là phi trường Moranc được khởi công xây dựng từ thời Pháp còn xâm lược nước ta; vị trí ở thị trấn Quản Long, tỉnh An Xuyên. Lúc này sân bay chỉ bao gồm 01 đường cất, hạ cánh đơn giản bằng đất với chiều dài 400 mét và chiều rộng 16 mét.

Cho tới tháng 6 năm 1962 thì sân bay này đạt tiêu chuẩn dân dụng ở hạng G với diện tích tương đối rộng lớn lên đến 1,61 hecta. Sau khi Mỹ tiến hành chiến tranh với nước ta thì tiếp tục cải tạo và nâng cấp sân bay này. Lúc này đường hạ cất đã rộng hơn với chiều dài là 1050 mét và chiều rộng 30 mét. Không lực Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng hoà tiến hành quản lý và sử dụng với mục đích quân sự. Trong suốt thời gian chiến tranh, sân bay Cà Mau chuyên phục vụ các loại máy bay dạng trực thăng vừa và nhỏ.

Sau khi chiến tranh kết thúc, vào năm 1975 sân bay này được thống nhất sáp nhập vào cụm cảng hàng không miền Nam với tên gọi chính thức là cảng hàng không Cà Mau. Tuy nhiên, sau đó sân bay không được sử dụng ngay mà bị bỏ hoang cho tới tận năm 1995. Sau đó sân bay được khôi phục lại các hạng mục khác nhau và đưa vào sử dụng với mục đích quân sự cho quân đội nhân dân Việt Nam.

Năm 1999, tất cả các hạng mục với công trình phụ được hoàn thiện đủ tiêu chuẩn đáp ứng các loại máy bay ATR72 hoặc tương đương.

san bay ca mau 3

Các hãng hàng không có đường bay đến Sân bay Cà Mau

Hiện chỉ, Cà Mau không phải là một trong những trọng điểm hàng đầu của cả nước với nhu cầu đi lại chưa cao nên chỉ nhận được sự khai thác của hãng hàng không Vietnam Airlines. Bạn cũng có duy nhất 1 lựa chọn đường bay thẳng xuất phát từ sân bay Tân Sơn Nhất (thành phố Hồ Chí Minh). Nếu bạn ở các tỉnh thành, khu vực khác thì có thể đặt vé máy bay tới thành phố Hồ Chí Minh rồi từ đây đặt vé tới Cà Mau. Số chuyến bay đi và đến hàng ngày là khoảng 2 lượt chuyến. Hạ tầng kỹ thuật của sân bay như sau:

Đường băng: 01 đường băng (gọi tắt là 09/27) với tổng chiều dài 1500 m và chiều rộng 30 m.

Đường lăn: 01 đường lăn được thiết kế vuông góc với đường băng chính và nối liền với nhà ga cùng sân đỗ máy bay rất thuận tiện.

Sân đỗ tàu bay: 01 sân đỗ tàu bay đáp ứng được 02 vị trí đỗ khác nhau

Nhà ga hành khách: Được thiết kế thành 02 tầng với diện tích tương đối rộng lớn, cụ thể là khoảng 2.233 m2. Sân bay này đón nhận khoảng tầm 200.000 lượt hành khách trong năm. Sân bay Cà Mau sẽ tiếp tục được đầu tư và nâng cấp trong thời gian tới. Với tiềm năng du lịch và sự phát triển vượt bậc qua từng năm, sân bay này hứa hẹn sẽ ngày càng phát triển và được mở rộng hơn. Các hãng hàng không cũng chú trọng đầu tư khai thác với đa dạng các đường bay hơn.

Nếu du khách có nhu cầu mua tấm vé máy bay đi Cà Mau với mức giá rẻ mà không tốn thời gian săn tìm thì hãy liên hệ ngay với Tìm Chuyến Bay của chúng tôi nhé. Với những booker chuyên nghiệp, chắc chắn sẽ giúp bạn đạt được ý muốn của mình.

Tìm Chuyến Bay 2024
48/8 Lam Sơn, P. 6, Q. Bình Thạnh

Tìm vé rẻ nhất