Sân bay Điện Biên

Sân bay Điện Biên với những thông tin chi tiết dưới đây bạn đọc cần nắm vững nếu chuẩn bị có chuyến đi tới với thành phố này. Điện Biên không sở hữu sự hiện đại hoành tráng như Sài Gòn, nét cổ kính trầm mặc như Hà Nội hay các bãi biển, vùng vịnh trong vắt xanh mát như Phú Quốc, Nha Trang. Thế nhưng nơi đây ghi dấu trong lòng du khách bởi các di tích lịch sử nhắc nhớ về một thời kháng chiến chống quân xâm lược oanh liệt, quả cảm và đầy khó khăn gian khổ của quân và dân ta. Để giúp bạn có cái nhìn khái quát về sân bay này, Tìm Chuyến Bay xin cung cấp một số thông tin chi tiết dưới đây.

San bay Dien Bien 1

Một số thông tin khái quát về sân bay Điện Biên

Sân bay Điện Biên nằm ở đâu?

Cảng hàng không Điện Biên Phủ (Dien Bien Airport (DBA)) có vị trí chính xác tại phường Thanh Trường, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Với vị trí này, để di chuyển về trung tâm thành phố Điện Biên bạn chỉ mất khoảng tầm hơn 5 phút do quãng đường ngắn tầm 4 km. Hướng di chuyển là hướng Đông Bắc với giao thông thuận tiện, đường sá rộng rãi, bằng phẳng. Hai phương tiện phổ biến nhất hoạt động tại đây là taxi hoặc xe ôm với mức giá thấp vì quãng đường đi rất ngắn.

Lịch sử hình thành và phát triển của sân bay Điện Biên

Sân bay Mường Thanh được xây dựng và hoàn thành trong những năm thực dân Pháp chiến tranh, chiếm đóng nước ta. Sân bay dã chiến này sau đó thành cứ điểm 206 đóng vai trò quan trọng trong việc tiếp vận lượng thực, súng đạn, quân được và người. Do vậy nó được xem là sân bay trung tâm của tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ trong suốt một quãng thời gian dài tới khi cuộc chiến kết thúc.

Năm 1958, quân đội nước ta đảm nhiệm việc quản lý sân bay này và đưa vào sử dụng với mục đích dân dụng. Tuy nhiên các đường bay còn rất hạn chế và số chuyến cũng ít. Sau một khoảng thời gian dài kể từ khi hòa bình lập tại hai miền Bắc – Nam, cụ thể là vào năm 1984 tròn kỷ niệm 30 năm chiến thắng của chiến dịch Điện Biên Phủ lừng lẫy, đường bay Hà Nội – Điện Biên chính thức được khai thác trở lại. Lúc này các hạng mục công trình sân bay được khôi phục cơ bản cho phép tiếp nhận an toàn các loại máy bay AN24, AK40 hoặc tương đương. Tuy nhiên sau gần 1 năm khai thác thì điều kiện kỹ thuật vẫn chưa đảm bảo nên lại ngừng hoạt động và tiếp tục đưa vào sửa chữa.

Sân bay Mường Thanh được cho phép hoạt động trở lại sau khi tiến hành khôi phục và tiếp nhận các loại máy bay ATR72. Cho tới năm 2004, sân bay này được cấp thêm kich phí để tu bổ và sửa chữa lại sân đỗ máy bay, lúc này diện tích đã lên tới 12.000 m2 với tổng cộng 4 vị trí đỗ khác nhau. Nhà ga hành khách cũng được trang bị các phương tiện kỹ thuật hiện đại cùng diện tích khá rộng rãi lên tới 2.500 m2 tiếp nhận khoảng 150 hành khách/ giờ cao điểm. Hiện tại, sân bay Điện Biên đóng vai trò là cảng hàng không dân dụng có tiềm năng và đóng góp quan trọng trong sự phát triển, thay đổi bộ mặt của thành phố Điện Biên Phủ.

San bay Dien Bien 2

Thông tin về cơ sở hạ tầng của sân bay Điện Biên Phủ

Hiện tại, sân bay Điện Biên đang là sân bay có diện tích lớn nhất miền Tây Bắc nước ta với các thông số kỹ thuật, hạ tầng như sau:

  • Về nhà ga: Sân bay Điện Biên hiện tại được trang bị nhà ga hành khách rộng rãi với diện tích 2.500 m2. Thiết kế làm 2 tầng với các khu vực riêng biệt dành cho việc phục vụ hành khách đến và đi. Tầng 1 phục vụ khách đến tiến hành làm thủ tục chuyến bay với diện tích là 1.700 m2. Nơi đây hiện trang bị 01 quầy dịch vụ chuyên bán đồ ăn nhanh và các loại thức uống giải khát. Tầng 2 phục vụ khách đi với phòng chờ và khu vực hạn chế có diện tích nhỏ hơn tầng 1, cụ thể là rộng 800 m2.
  • Đường cất hạ cánh: 01 đường chính bằng bê tông bằng phẳng, chắc chắn có chiều dài 1830 m và chiều rộng 30 m.
  • Đường lăn: 02 đường lăn thiết kế song song kết hợp với đường cất hạ cánh.
  • 01 sân đỗ máy bay đáp ứng 4 vị trí đậu cho máy bay tầm trung với diện tích rộng 7.500 m2.
San bay Dien Bien 3

Thông tin hoạt động của các hãng hàng không tại sân bay Cần Thơ

Duy nhất hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines hiện nay đang khai thác các đường bay thẳng tới Điện Biên từ Hà Nội với tần suất từ 1 chuyến – 2 chuyến/ ngày. Thời gian bay kể từ khi xuất phát tại sân bay Nội Bài cho tới khi đáp cánh xuống sân bay Điện Biên là khoảng 1 giờ 05 phút. Mức giá vé và lịch bay liên tục thay đổi, các booker của Timchuyenbay.com sẽ cập nhật cho bạn thông tin mới nhất cũng như hỗ trợ săn vé giá rẻ cho hành khách có nhu cầu. Liên hệ ngay từ bây giờ để có được tấm vé với mức giá rẻ nhất nhé.

Tìm chuyến bay theo cách của bạn
65/28 Giải Phóng, Phường 4, Tân Bình, TP. HCM

Tìm vé rẻ nhất