Bánh chưng ngày Tết và triết lý phương Đông

Bánh chưng ngày Tết và triết lý phương Đông. Từ thời vua Hùng dựng nước, bánh chưng đã trở thành một món ăn không thể thiếu trong những ngày lễ, Tết. Ai cũng biết chiếc bánh chưng bắt nguồn từ câu chuyện dâng lễ vật của hoàng tử Lang Liêu, ai cũng đã từng được nếm qua hay một lần thử gói những chiếc bánh này. Nhưng có rất ít người biết về triết lý sâu xa chứa đựng trong chiếc bánh truyền thống này.

Hình ảnh bánh chưng ngày Tết và triết lý phương Đông

Bánh chưng và triết lý âm dương

Theo triết lý âm dương, vũ trụ được tạo nên từ những vật âm và dương, là thiện – ác, tối – sáng, cao – thấp, nóng – lạnh, tĩnh – động. Âm và dương vừa đối chọi lẫn nhau, vừa hòa quyện với nhau. Trong chiếc bánh chưng, hội tụ đủ những yếu tố âm dương này.

ÂmDươngLý giải
Đỗ xanhThịt lợnThực vật mang yếu tố tĩnh là âm, động vật mang yếu tố động là dương.
NếpThịt lợnThực vật mang yếu tố tĩnh là âm, động vật mang yếu tố động là dương.
NếpĐỗ xanhNếp được trồng dưới nước là âm, đỗ được trồng trên cạn là dương. Ngoài ra, nếp – đỗ xanh còn thể hiện những cặp đối lập khác như khô – ướt, trên – dưới

 Trong một chiếc bánh chưng, vừa có âm, vừa có dương một cách vừa khắc chế nhau vừa bổ trợ và gắn kết hài hòa với nhau. Chính nhờ triết lý này mà chiếc bánh chưng không chỉ mang yếu tố tinh thần mà còn là món ăn có giá trị dinh dưỡng vô cùng lớn.

Bánh chưng và triết lý ngũ hành

Hình ảnh bánh chưng ngày Tết và triết lý phương Đông

Bánh chưng ngoài triết lý âm dương còn mang cả yếu tố về triết lý ngũ hành. Ngũ hành được hình dung qua sự tương sinh, tương khắc của năm yếu tố: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Và quy luật này cũng được thể hiện rõ nét trong chiếc bánh chưng Việt:

Ngũ hành

Bánh chưng

Màu sắc

KimGạo nếpTrắng
MộcLá dongXanh
ThủyNước luộcLam nhạt (đen)
HỏaThịt lợnĐỏ
ThổHạt đỗVàng

Chiếc bánh chưng Việt đã trở thành một món ăn không thể thiếu trong mỗi độ tết đến xuân về, trong những ngày hiếu, hỷ. Nếu bây giờ bạn thưởng thức chiếc bánh, bạn sẽ nhận ra rằng mình không chỉ thưởng thức hương vị thơm ngon của nó mà còn thưởng thức cả giá trị tinh thần vô giá – triết lý âm dương, ngũ hành – trí tuệ, tư duy sâu sắc người Việt về vũ trụ và nhân sinh được khảm nhập ở trong đó.

Cách gói bánh chưng Tết đơn giản nhất

Ngày Tết dĩ nhiên sẽ không thể thiếu một cặp bánh chưng để cúng ông bà tổ tiên. Bạn nghĩ rằng cuộc sống hiện đại cứ ra chợ mua là sẽ đơn giản và ít tốn kém nhất. Nhưng bạn có biết rằng, bỏ qua cơ hội gói bánh chưng Tết là bạn đã bỏ qua rất nhiều hương vị Tết. Chỉ với những bước đơn giản dưới đây bạn sẽ giúp nhà mình tràn ngập không khí tết, sẽ giúp mình trở thành một cô gái đúng chuẩn truyền thống mà chỉ với những bước đơn giản nhất! Cùng tham khảo nhé!

Đặt mua vé máy bay Tết 2016 giá rẻ ở đâu?

Nếu bạn không có nhiều thời gian cho việc săn vé máy bay Tết giá rẻ, hãy liên lạc với Vietjet Air. Các Booker chuyên nghiệp sẽ  hỗ trợ việc săn tìm những chiếc vé máy bay giá rẻ, vé máy bay khuyến mãi, vé máy bay Tết 2016 phù hợp với hành trình của mình. Bên cạnh đó, việc cung cấp thông tin chuyến bay, đặt vé online, giữ chỗ cũng sẽ được các nhân viên nhiệt tình tư vấn. Còn chờ gì nữa mà không đặt ngay cho mình một chiếc vé máy bay giá rẻ.

Ngoài ra, Vietjet cũng thường xuyên cấp vé máy bay giá rẻ, vé máy bay khuyến mãi đến các địa điểm hấp dẫn trong và ngoài nước.

Tìm chuyến bay theo cách của bạn
65/28 Giải Phóng, Phường 4, Tân Bình, TP. HCM

Tìm vé rẻ nhất