Cúng ông Táo đúng cách cầu phúc cho năm mới

Cúng ông Táo đúng cách cầu phúc cho năm mới. Một trong những nghi lễ hết sức quan trọng tiền Tết Nguyên Đán đó là tục cúng ông Táo. Theo quan niệm của người Việt, ông Táo là vị thần định đoạt phước đức cho gia đình. Do vậy, người ta đã lựa chọn ngày 23 tháng Chạp khi một năm lao động vất vả đã kết thúc để làm lễ đưa ông Táo về trời bẩm báo với Ngọc Hoàng về những chuyện xảy ra ở trần gian. Cùng tìm hiểu ý nghĩa của tục lệ này và thực hiện một mâm cúng đầy đủ để cầu phúc đức cho gia đình trong năm mới nhé!

Hình ảnh cúng ông Táo đúng cách cầu phúc cho năm mới

Tục cúng ông Táo của người Việt

Tục cúng ông Táo bắt nguồn từ Trung Quốc ảnh hưởng sang Việt Nam, nhưng Trung Quốc không cúng vào ngày 23 tháng Chạp, mà cũng cúng 3 Táo ông chứ không phải 2 Táo ông một Táo bà giống Việt Nam. Nếu như Táo quân trong quan niệm của Lão giáo là ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ. Thì Táo quân của Việt Nam bắt nguồn từ một điển tích vô cùng bi thương của những tình yêu đẹp. Người Việt Nam hiện nay thờ Táo quân gồm 2 vị Táo ông và 1 vị Táo bà.

Theo quan niệm của người Việt, trong mỗi gia đình đều có vị Thần Bếp hay còn gọi là Thần Táo Quân trông nom cuộc sống của họ. Táo thần là người biết hết mọi chuyện lớn bé, xấu tốt trong nhà gia chủ vì theo nếp sinh hoạt của người Việt, căn bếp là nơi mà các thành viên trong gia đình quây quần, đoàn tụ sau mỗi ngày làm việc. Căn bếp cũng là nơi mà mọi người sưởi ấm, chuyện trò với nhau. Do đó, thần Táo có thể nghe, chứng kiến tất cả những điều đó. Tất cả mọi chuyện sẽ được báo cáo lên Thiên giới.

Vì vậy, trước khi tiễn ông Công ông Táo lên chầu Trời, mỗi gia đình cần phải chuẩn bị một mâm cỗ đầy đủ để tiễn các thần đi.

Hình ảnh cúng ông Táo đúng cách cầu phúc cho năm mới

Mâm cúng ông Táo “đúng chuẩn”

Theo các chuyên gia nghiên cứu, mâm cỗ cúng Táo Thần gồm: Một mâm cỗ mặn hoặc cỗ chay, bánh kẹo, trầu cau, rượu, hương thơm, hoa quả, ba bộ mũ áo, hia hài Táo Quân và cá chép. Việc chuẩn bị mâm cúng chỉ cần đầy đủ những đồ cúng chính là được, không cần quá lãng phí. Mọi việc cầu khẩn là do thành tâm chứ không phải do mâm cao cỗ đầy mới tỏ được lòng với thánh.

Sau khi chuẩn bị xong mâm cúng, người dân thường nên cúng lúc 12h trưa, cúng xong thì hóa vàng đồ lễ, nếu có cá sống thì sẽ đem thả xuống sông, hồ, biển hay giếng nước, tùy theo khu vực họ sinh sống.

Việc thờ cúng Táo quân cũng như các thần thánh khác là nếp văn hoá truyền đời, ăn sâu trong nếp sống của người Việt. Tuy nhiên, ngày nay, người ta có xu hướng lạm dụng thần thánh để mà phô trương, học đòi theo nhau, đua nhau mâm cao cỗ đầy với niềm tin mù quáng rằng lễ vật càng cao thì bổng lộc càng nhiều. Đó là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Trong tín ngưỡng, người ta gọi là “tà đạo”. Nếu cứ dâng lên thần linh lễ vật quý mà sống không “tu nhân tích đức” thì việc đó là vô nghĩa. Người xưa có câu “đức năng thắng số”, “Nhân định thắng Thiên”, con người ta sống mà lấy cái Đức làm đầu, sống có nghĩa có tình với mọi người thì thánh thần không bao giờ trách.

Hình ảnh cúng ông Táo đúng cách cầu phúc cho năm mới

Đặt mua vé máy bay Tết giá rẻ ở đâu?

Nếu bạn không có nhiều thời gian cho việc săn vé máy bay Tết giá rẻ, hãy liên lạc với Vietjet Air. Các Booker chuyên nghiệp sẽ  hỗ trợ việc săn tìm những chiếc vé máy bay giá rẻ, vé máy bay khuyến mãi, vé máy bay Tết  phù hợp với hành trình của mình. Bên cạnh đó, việc cung cấp thông tin chuyến bay, đặt vé online, giữ chỗ cũng sẽ được các nhân viên nhiệt tình tư vấn. Còn chờ gì nữa mà không đặt ngay cho mình một chiếc vé máy bay giá rẻ.

Ngoài ra, Vietjet cũng thường xuyên cấp vé máy bay giá rẻ, vé máy bay khuyến mãi đến các địa điểm hấp dẫn trong và ngoài nước.

Tìm Chuyến Bay 2024
48/8 Lam Sơn, P. 6, Q. Bình Thạnh

Tìm vé rẻ nhất