Bị trễ chuyến bay phải làm sao? Xử lý thế nào?

Bị trễ chuyến bay phải làm sao? Xử lý thế nào? Bạn đã bao giờ rơi vào tình trạng, vì một vài lý do ngớ ngẩn như tắc đường, kẹt xe, quên giấy tờ, hỏng xe hay ngủ quên mà đến sân bay muộn, quầy checkin đã đóng và bị trễ mất chuyến bay chưa? Vậy trong tình huống này phải làm sao? nên xử lý như thế nào? Hãy cùng Tìm Chuyến Bay tìm hiểu một vài cách xử lý khi bị trễ chuyến bay nhé!

Bị trễ chuyến bay phải làm sao? Xử lý thế nào?
Bị trễ chuyến bay phải làm sao? Xử lý thế nào?

Quy định về thời gian làm thủ tục chuyến bay của các hãng hàng không

Theo quy định của các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways và Pacific Airlines thì quầy làm thủ tục sẽ đóng cửa trước giờ khởi hành là 40 phút. Để đảm bảo được thời gian làm thủ tục buộc quý khách phải đến trước giờ đóng quầy ít nhất 90 phút vì còn trừ thời gian xếp hàng, chờ đợi. Nếu quý khách làm thủ tục checkin online tại nhà trước thì hành khách phải đến cửa ra máy bay ít nhất 30 phút trước giờ cất cánh. Nếu quá giờ đó máy bay sẽ đóng cửa và cất cánh. Bạn sẽ bị mất chỗ trên chuyến bay phải đóng thêm phí để bay chuyến kế tiếp (nếu có) hoặc mất vé. 

Bị trễ chuyến bay phải làm sao? Xử lý thế nào?

1. Bình tĩnh để xử lý tình huống

Trường hợp bạn bị trễ chuyến bay, trước hết hãy thật bình tĩnh, đừng quá hốt hoảng. Bạn đừng bỏ vé vội, nếu chưa kịp di chuyển đến sân bay thì cứ tiếp tục đi đến đó, có thể máy bay đã cất cánh nhưng vẫn còn nhiều cách xử lý khác. Bạn có thể đóng phí để bay chuyến khác còn nếu bạn không ra sân bay đồng nghĩa với việc bạn bỏ vé, mất khoản tiền thanh toán trước đó mà không thực hiện được chuyến bay tiếp theo.

Hãy bình tĩnh để xử lý tình huống
Hãy bình tĩnh để xử lý tình huống

2. Nhờ sự hỗ trợ của đại lý hoặc nhân viên của hãng

Nếu đặt vé qua đại lý thì bạn hãy gọi điện ngay đến đại lý để nhờ đội ngũ booker hỗ trợ. Nếu hạng vé của bạn đặt cho phép thay đổi, hoàn vé miễn phí hoặc mất phí thì nhân viên sẽ hỗ trợ bạn ngay. Và đặt vé mới để bay chuyến tiếp theo ngay trong ngày.

Nếu bạn đã có mặt tại sân bay, bạn nên đến quầy checkin, gặp nhân viên của hãng và nói ra vấn đề của mình. Khi đó, có thể bạn chỉ cần đóng thêm phí để được bay chuyến tiếp theo sau (nếu có). Nhiều trường hợp vé của bạn có thể hoàn, hoàn bảo lưu thì bạn chỉ mất phí 1 chút vẫn được hoàn lại một số tiền nhất định và có thể mua vé mới ngay tại sân bay.

Hãy nhờ nhân viên checkin hỗ trợ
Hãy nhờ nhân viên checkin hỗ trợ

Bạn nên nắm vài thông tin liên quan đến mức phí đổi vé như sau:

– Vietnam Airlines:

  • Thương gia Linh hoạt: Miễn phí
  • Thương gia Tiêu chuẩn: Miễn phí
  • Phổ thông Linh hoạt: Miễn phí
  • Phổ thông Tiêu chuẩn: 700,000 VNĐ
  • Phổ thông Tiết kiệm: Không được phép

– Vietjet Air: Mức phí nộp phạt nếu đến muộn ngoài sân bay là 440.000 đồng/mgười (nếu còn chuyến tiếp theo).

3. Gọi điện thông báo cho khách sạn, đối tác, người thân

Trường hợp bạn đi du lịch và đã đặt phòng khách sạn trước đó, khi bị trễ chuyến hãy gọi điện thông báo cho khách sạn, tránh trường hợp đến muộn và bị hủy đặt phòng. Nếu đi gặp đối tác, khách hàng thì gọi lại để sắp xếp lịch hẹn mới. Ngoài ra, nếu về quê, đi thăm thân bạn cũng nên gọi điện để thông báo cho người nhà đỡ lo lắng nhé! Đừng vì rối lên mà quên không thông báo sẽ có nhiều hệ luỵ tiếp theo.

Gọi điện thông báo cho khách sạn, đối tác, người thân
Gọi điện thông báo cho khách sạn, đối tác, người thân

Cách xử lý khôn khéo khi bị trễ chuyến

– Phải xác định việc trễ chuyến bay của bạn là do bản thân mình, chứ không phải do hãng hàng không do đó thay vì nóng vội, bức xúc mà có những lời lẽ không hay, xúc phạm nhân viên ngoài sân bay thì bạn nên mềm mỏng, nhẹ nhàng để có được sự hỗ trợ tốt nhất từ họ.

– Có thể gọi điện đến đại lý nơi đặt vé ban đầu để nhận sự trợ giúp tốt nhất.

– Khi đã xử lý xong hãy thoải mái, thư giãn ăn uống, nghỉ ngơi, để chờ bay chuyến tiếp theo.

Giữ tinh thần thoải mái, thư giãn để chuẩn bị cho chuyến bay mới
Giữ tinh thần thoải mái, thư giãn để chuẩn bị cho chuyến bay mới

Cách tốt nhất để tránh trễ chuyến bay

– Tìm Chuyến Bay luôn nhắc nhở hành khách có mặt ở sân bay từ 90-120 phút trước giờ khởi hành. Việc ra sớm như vậy sẽ giúp bạn có nhiều thời gian, chủ động trong các tình huống phát sinh.

– Khi đặt vé cần cung cấp chính xác các thông tin liên lạc (số điện thoại, email) để khi có các thông báo mới của hãng hàng không sẽ kịp thời cập nhật.

– Nên đặt các chuyến bay sớm để nếu có bị trễ sẽ có chuyến sau để di chuyển.

– Đối với vé máy bay quốc tế, khi đặt vé máy bay bạn nên mua bảo hiểm du lịch để được đảm bảo quyền lợi khi bị trễ chuyến.

Trên đây là Tìm Chuyến Bay đã giải đáp giúp bạn câu hỏi khi bị trễ chuyến bay phải làm sao? Xử lý thế nào? Cách xử lý khi trễ chuyến. Nếu có bất cứ thắc mắc nào vui lòng liên hệ tổng đài 0968 30 44 55 để được được trợ 24/7 bạn nhé!

5 / 5 (1 đánh giá)
Tìm vé rẻ nhất