Có được mang dao lên máy bay không?

Có được mang dao lên máy bay không? dao có được ký gửi? Mang dao lên máy bay bị xử lý như thế nào? Hiện nay rất nhiều người gửi các câu hỏi liên quan đến việc mang dao lên máy bay. Vậy Tìm Chuyến Bay xin giải đáp ngay trong bài viết dưới đây. Cùng theo dõi nhé!

Có được mang dao lên máy bay không?
Có được mang dao lên máy bay không?

Có được mang dao lên máy bay không?

Có được mang dao lên máy bay không? Theo Luật Hàng không dân dụng Việt Nam sửa đổi 2014, Nghị định 162/2018/NĐ-CP hành khách không được phép mang theo dao lên máy bay. 

Giải thích cho vấn đề này, bởi lẽ máy bay không giống xe khách, tàu hoả, tàu thuỷ hay bất cứ phương tiện nào. Máy bay là một phương tiện di chuyển trên cao với không gian kín, áp suất không khí đặc biệt nên nếu có bất cứ một sự cố nào đó trên máy bay thì để hạ cánh khẩn cáp hay tìm sự trợ giúp đều rất khó.

Cụ thể trên thế giới đã có rất nhiều những vụ dùng sao, đồ vật sắc nhọn, súng bắt cóc, khống chế, đánh bom bằng chất lỏng hay pin sạc dự phòng phát nổ trên máy bay do đó các quy định về đồ vật được mang lên máy bay vô cùng khắt khe. Và dao là một vật phẩm khả năng gây sát thương cao, nên nằm trong các vật phẩm nguy hiểm bị cấm trên máy bay. 

co duoc mang dao len may bay khong
Hành khách có hành vi đưa các vật phẩm bị cấm lên máy bay sẽ bị xử phạt hành chính rất nặng

Nếu mang dao lên máy bay sẽ bị xử lý ra sao?

Theo điểm e khoản 5 Điều 26 Nghị định 162/2018/NĐ-CP của ngành hàng không. Hành khách có hành vi đưa các vật phẩm, chất nguy hiểm bị cấm vào khu vực hạn chế tại cảng hàng không, sân bay trái quy định có thể bị xử phạt hành chính từ 7.000.000 – 10.000.000 đồng.

Các vật phẩm cấm mang lên máy bay

  • Vũ khí: bất kỳ loại vũ khí nào, bao gồm cả súng, dao, kiếm, nỏ, cung tên, bom, bom tự chế và các loại vũ khí khác.
  • Chất nổ: bất kỳ loại chất nổ nào, bao gồm cả thuốc nổ, đạn dược, pháo hoa, bom tự chế, ngòi nổ, kíp nổ và các chất nổ khác.
  • Chất dễ cháy: xăng, dầu, gas, sơn, thuốc nhuộm và bất kỳ chất nào có khả năng gây cháy nổ.
  • Vật liệu độc hại: hóa chất, thuốc trừ sâu, chất oxy hóa, độc tố và các vật liệu độc hại khác.
  • Vật phẩm không an toàn: bất kỳ vật phẩm nào có thể gây nguy hiểm cho mọi người, bao gồm cả máy móc, thiết bị điện tử, pin lithium, vật liệu dễ vỡ và các vật phẩm khác…
Các vật phẩm cấm mang lên máy bay
Các vật phẩm cấm mang lên máy bay

Ngoài ra, còn có một số quy định về số lượng và kích thước các vật phẩm được mang lên khoang hàng tàu bay. Để tránh bị phạt hoặc từ chối lên máy bay, hành khách nên kiểm tra kỹ danh sách các vật phẩm cấm trên trang web của hãng hàng không trước khi chuẩn bị hành lý.

Trên đây là câu trả lời cho thắc mắc “Có được mang dao lên máy bay không?” Quý khách hàng có bất cứ thắc mắc nào hoặc nhu cầu săn vé máy bay giá rẻ vui lòng liên hệ đến hotline(028) 3997 7799 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất nhé! 

Tìm vé rẻ nhất