Có được mang hộp quẹt lên máy bay không?

Có được mang hộp quẹt lên máy bay không? Đây là câu hỏi của nhiều du khách muốn đem theo hộp quẹt lên chuyến bay của mình, đặc biệt là đấng mày râu có thói quen hút thuốc. Bài viết sau đây của Tìm Chuyến Bay sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Có được mang hộp quẹt lên máy bay không?
Có được mang hộp quẹt lên máy bay không?

Có được mang hộp quẹt lên máy bay không?

Theo quy định, hành khách có thể mang lên máy bay duy nhất một chiếc bật lửa loại nhỏ, loại không thẩm thấu và không chứa nhiên liệu lỏng. Cụ thể, hành khách có thể được mang theo người một bao diêm loại nhỏ, đầu diêm an toàn và các loại bật lửa loại nhỏ dạng đèn hàn, đèn khò có nắp bảo vệ an toàn để tránh vô ý kích hoạt gây cháy nổ. Hành khách đem theo bật lửa như những loại nói trên thì sẽ không cần phải trình báo lên với cơ trưởng và không cần hãng hàng không chấp nhận. 

Các loại hộp quẹt bị cấm đem lên máy bay

Các loại hộp quẹt bị cấm đem lên máy bay gồm: Hộp diêm có đầu quẹt vào đâu cũng cháy, bật lửa loại đèn hàn, đèn khò không có nắp bảo vệ, các loại hộp quẹt có thể bơm nạp khí ga, bật lửa loại zippo. Ngoài ra, trong hành trình bay hành khách không được sử dụng hộp quẹt để đốt lửa hay hút thuốc ở tên máy bay, kể cả trong nhà vệ sinh máy bay. Nếu hành khách có bất kỳ hành vi đốt lửa hay hút thuốc trên máy bay thì sẽ bị xử phạt theo quy định.

Cách đóng goi hộp quẹt, bật lửa lên máy bay
Cách đóng goi hộp quẹt, bật lửa lên máy bay

Hành vi đốt lửa trên máy bay bị xử phạt như thế nào?

Hành khách gây cháy hoặc tạo ra khói trên máy bay bị quy vào hành vi không tuân theo hướng dẫn về đảm bảo an toàn, an ninh hàng không. Bị xử phạt hành chính từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng. Theo khoản 2 Điều 3 Nghị định 123/2021/NĐ-CP có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2022 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng. 

Theo điều khoản trên thì hành vi hút thuốc lá, kể cả thuốc lá điện tử cũng bị xử phạt theo quy định từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng.

Một số vật phẩm khác dễ gây cháy nổ bị cấm đem lên máy bay 

  • Các loại bình chứa khí nén: Bình oxy, bình ga, bình xịt côn trùng, bình xịt tóc,…
  • Các loại bếp: Bếp gia đình, bếp cắm trại, bếp cá nhân,…
  • Các loại pin lithium có công suất lớn hơn 160Wh, các loại thiết bị điện dùng pin lithium không thể tháo rời.
  • Các loại vũ khí và chất nổ: Bom, đạn, kíp nổ, pháo nổ, pháo hoa,…
  • Những chất lỏng và vật liệu dễ cháy: Sơn, xăng, dầu,…
  • Các chất độc, chất ăn mòn như axit và các vật liệu có từ tính mạnh.
Một số vật phẩm khác dễ gây cháy nổ bị cấm đem lên máy bay 
Một số vật phẩm khác dễ gây cháy nổ bị cấm đem lên máy bay 

Trên đây là những thông tin về vấn đề có được mang hộp quẹt lên máy bay hay không. Qua bài viết trên, Tìm Chuyến Bay hy vọng đã đem lại nhiều thông tin hữu ích đến với bạn. Đừng quên mua vé máy bay tại Tìm Chuyến Bay để có thể đặt được chuyến bay hợp lý với giá cả phải chăng cho chuyến đi của mình bạn nhé!

Tìm chuyến bay theo cách của bạn
65/28 Giải Phóng, Phường 4, Tân Bình, TP. HCM

5 / 5 (2 đánh giá)
Tìm vé rẻ nhất