Lý do phải tắt điện thoại khi đi máy bay

Lý do phải tắt điện thoại khi đi máy bay? Mỗi khi chúng ta bước lên máy bay để bắt đầu một hành trình thường có một loạt các quy định an toàn mà chúng ta phải tuân thủ. Một trong những quy định quan trọng nhất, mà hành khách thường nhận thấy khi nhân viên hàng không nhắc nhở là việc tắt điện thoại di động và các thiết bị điện tử cầm tay trước khi máy bay cất cánh và hạ cánh. Tuy rằng có người có thể coi đây chỉ là một quy tắc “mặc kệ” và không hiểu rõ tại sao phải thực hiện, thế nhưng việc tắt các thiết bị này thực sự có tầm quan trọng to lớn đối với an toàn của chính bạn và toàn bộ chuyến bay. Trong bài viết này, hãy cùng Tìm Chuyến Bay tìm hiểu lý do vì sao bạn cần phải tắt điện thoại khi đi máy bay.

Lý do phải tắt điện thoại khi đi máy bay?

Theo nghiên cứu có đến 30% hành khách không tắt điện thoại theo yêu cầu khi máy bay cất cánh và hạ cạnh và hiện tại cũng chưa có trường hợp nào máy bay thương mại bị rơi vì lý do này. Tuy nhiên, có thể bạn không biết sóng điện thoại có thể làm giảm sự an toàn của chuyến bay đi đáng kể. Nó không làm máy bay rơi, nhưng nó làm nhiễu sóng các thiết bị điện tử trên máy bay, gây mất tập trung cho phi công trong những tình huống quan trọng.

Quá trình cất cánh và hạ cánh đòi hỏi tổ phi công phải tập trung cao độ, được xem là giai đoạn quan trọng nhất của mỗi chuyến bay, liên lạc thường xuyên với trạm kiểm soát không lưu và đảm bảo hoạt động của của các thiết bị trên máy bay hoạt động ổn định nhất. Thực tế, những tai nạn nguy hiểm đều có nguy cơ xảy ra ở giai đoạn này, thường kéo dài 15-20 phút để đạt được độ cao nhất định.

Theo Ủy ban truyền thông liên bang Mỹ (FCC), các thiết bị di động điện tử hoặc điện thoại có thể phát ra những sóng vô tuyến gây nhiễu hệ thống điện tử nhạy cảm của máy bay. Máy bay được trang bị một hệ thống các thiết bị điện tử để kết nối với mặt đất, hỗ trợ giám sát và định hướng các trang thiết bị. Các hệ thống này gọi là hệ thống điện tử hàng không, đa số sử dụng tín hiệu radio để gửi nhận thông tin do đó rất dễ bị nhiễu sóng bởi các thiết bị phát sóng dùng tần số radio tương tự.

Cơ quan hàng không dân dụng (FAA) chỉ ra các thiết bị điện tử gây ảnh hưởng xấu đến thông tin liên lạc và định vị các chuyến bay. Tuy nhiên, cơ quan này đã để cho các hãng hàng không tự quyết định thiết bị điện tử nào được dùng trên chuyến bay. Đa số các hãng hàng không đều tuân thủ theo hướng dẫn của FAA rằng chỉ được dùng thiết bị điện tử khi máy bay ở độ cao hơn 3.000 mét để phi công có đủ thời gian xử lý các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra.

Vậy nên, khi bạn được yêu cầu tắt thiết bị di động, điện tử trên một chuyến bay, hãy tuân thủ theo hướng dẫn của tiếp viên. Mọi quy định đều có nguyên do của nó và tất cả cũng chỉ vì sự an toàn của chính bạn.

Nếu còn bất cứ câu hỏi nào hãy để lại bình luận dưới bài viết hoặc gọi tổng đài để được tư vấn. Đừng quên săn vé máy bay giá rẻ tại Tìm Chuyến Bay để nhận được nhiều ưu đãi cùng các Voucher du lịch, khách sạn giá tốt.

Tìm Chuyến Bay 2024
48/8 Lam Sơn, P. 6, Q. Bình Thạnh

5 / 5 (3 đánh giá)
Tìm vé rẻ nhất