Thủ tục đi máy bay cho trẻ em chi tiết ở mọi độ tuổi

Thủ tục đi máy bay cho trẻ em đảm bảo cho bé có một hành trình trọn vẹn và ý nghĩa nhất cùng gia đình thân yêu. Được đi du lịch cùng các con yêu luôn là chuyến đi được mong chờ nhất năm. Tuy nhiên vẫn có nhiều gia đình chưa biết cách làm thủ tục đi máy bay cho trẻ em cũng như chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cho bé. Bài viết dưới đây của Tìm Chuyến Bay sẽ giúp bạn cập nhật quy trình làm thủ tục đi máy bay cho trẻ ở mọi độ tuổi. Hãy tham khảo và áp dụng ngay cho hành trình sắp tới nhé. 

thủ tục đi máy bay cho trẻ em
Thủ tục đi máy bay cho trẻ em gồm những gì?

Hướng dẫn các thủ tục đi máy bay cho trẻ em 

Trẻ nhỏ khi đi máy bay được chia làm 3 độ tuổi là: trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, từ 2 – 12 tuổi và trên 12 tuổi. Mỗi độ tuổi sẽ có quy định và thủ tục đi máy bay cho trẻ hoàn toàn khác nhau. Cụ thể là:

Đối với trẻ nhỏ dưới 2 tuổi

Thủ tục đi máy bay cho trẻ dưới 2 tuổi

Trẻ em dưới 2 tuổi là đối tượng đặc biệt, các hãng bay có quy định về việc mua vé máy bay khác nhau. Ví dụ như Vietnam Airlines, Bamboo, Pacific đều tính giá vé bằng 10% so với vé người lớn. Trẻ đi máy bay cần có người lớn ở cạnh trong suốt quá trình bay. Trường hợp này chỉ áp dụng cho hành trình bay 1 người lớn và 1 trẻ nhỏ. 

Các bé gặp vấn đề về sức khỏe như sinh thiếu sáng, phải nuôi trong lồng kính,… thì cần phải có đầy đủ giấy tờ khám sức khỏe và bác sĩ đi kèm. Cũng có nhiều trường hợp hãng hàng không từ chối không vận chuyển bé để đảm bảo sức khỏe của con được an toàn.

Trẻ nhỏ dưới 2 tuổi cần có người lớn đi cùng
Trẻ nhỏ dưới 2 tuổi cần có người lớn đi cùng

Nếu hành khách đi cùng trẻ dưới 2 tuổi thì cần thông báo cho hãng ngay các thông tin như: họ tên, ngày tháng năm sinh,… để hãng sắp xếp. Các chuyến bay được quy định không được vận chuyển quá 16 trẻ em/chuyến.

Giấy tờ cần chuẩn bị cho bé 

Gia đình cần chuẩn bị giấy khai sinh bản gốc cho trẻ hoặc giấy chứng sinh đối với trẻ dưới 1 tháng tuổi chưa làm giấy khai sinh. Khi tới sân bay thì đưa cho tiếp viên mặt đất kiểm tra.

Trẻ phải được đi cùng với người lớn trên 18 tuổi. Nếu không phải bố mẹ của bé thì cần phải có giấy xác nhận ủy quyền hoặc giấy chứng minh quan hệ thân nhân. 

Gia đình cần chuẩn bị giấy khai sinh bản gốc cho con
Gia đình cần chuẩn bị giấy khai sinh bản gốc cho con

Đối với trẻ từ 2 – 12 tuổi

Thủ tục đi máy bay cho trẻ từ 2 – 12 tuổi

Trẻ em trong độ tuổi này được quy định mức giá vé bằng 75% giá vé người lớn. Tuy nhiên cũng có một số hãng bay có quy định giảm 60k/vé đối với các bé từ 2 – 12 tuổi. Vì vậy quý khách hàng nên tìm hiểu kỹ để tránh nhầm lẫn trước khi mua vé. 

Trẻ được phép đi máy bay khi có người lớn trên 18 tuổi đi kèm. Nếu không phải bố mẹ ruột, gia đình cần chuẩn bị thêm giấy ủy quyền có xác nhận của các cơ quan có thẩm quyền.

Các bé từ 2 - 12 tuổi có thể mang hành lý xách tay như người lớn
Các bé từ 2 – 12 tuổi có thể mang hành lý xách tay như người lớn

Trường hợp bé gặp vấn đề về sức khỏe, tim mạch,… cần có thêm giấy khám sức khỏe và bác sĩ chăm sóc đi kèm. Trước chuyến bay, quý khách hàng nên thông báo cho hãng về số lượng trẻ để hãng sắp xếp, mỗi hành trình chỉ cho phép tối đa 16 bé/chuyến.

Bé được phép mang theo hành lý xách tay có tổng trọng lượng 7kg như người lớn lên máy bay.

Giấy tờ cần chuẩn bị cho bé đi máy bay

Trẻ em từ 2 – 12 tuổi đi máy bay bắt buộc phải có chứng minh thư, hoặc hộ chiếu/visa nếu có. 

Trong trường hợp bé chỉ bay một mình, gia đình cũng có thể đăng ký dịch vụ trông trẻ để được các tiếp viên hỗ trợ bé trong suốt quá trình bay. Ngoài ra, khi làm thủ tục check in tại sân bay, bé vẫn cần có người đại diện hợp pháp làm thủ tục check in cùng.

Bé cũng cần có chứng minh thư hoặc hộ chiếu khi đi máy bay
Bé cũng cần có chứng minh thư hoặc hộ chiếu khi đi máy bay

Đối với trẻ trên 12 tuổi trở lên 

Thủ tục đi máy bay cho trẻ từ 12 tuổi trở lên 

Các bé từ 12 tuổi trở lên thì mua vé máy bay bằng với giá vé của người lớn. Tuy nhiên, gia đình cũng cần quan tâm tới một số thủ tục như:

Trẻ em ở độ tuổi từ 12 – 14 đã có thể đi máy bay một mình, tuy nhiên vẫn cần người đại diện làm thủ tục check in tại sân bay. Trẻ có vấn đề về sức khỏe thì cần phải có bác sĩ và giấy khám sức khỏe. Một số trường hợp phải làm giấy cam kết để đảm bảo an toàn. 

Đối với các bé từ 14 tuổi trở lên có thể tự làm thủ tục bay mà không cần người lớn, không cần đi kèm ở sân bay. 

Trẻ trên 12 tuổi mua vé máy bay bằng với giá vé người lớn
Trẻ trên 12 tuổi mua vé máy bay bằng với giá vé người lớn

Giấy tờ cần chuẩn bị cho trẻ từ 12 tuổi trở lên 

Trẻ từ 12 – 14 tuổi cần phải có một trong các loại giấy tờ như giấy khai sinh, hộ chiếu/visa kèm bản cam kết của người đại diện hợp pháp. Tất cả các loại giấy tờ này đều phải xuất trình tại khu vực check in truyền thống ở sân bay.

Đối với trẻ từ 14 tuổi trở lên khi đi máy bay thì cần chuẩn bị chứng minh thư. thẻ căn cước, hộ chiếu/visa,… Con đã đủ điều kiện để làm thủ tục bay như một người lớn bình thường. 

Bé cần người đại diện hợp pháp cùng làm thủ tục check in
Bé cần người đại diện hợp pháp cùng làm thủ tục check in

Nên mang theo những gì khi đi máy bay cùng trẻ 

Trước chuyến bay, gia đình nên chuẩn bị đầy đủ đồ dùng, hành lý cá nhân cho bé như quần áo, sữa, bỉm, yếm,… Đối với những trẻ sơ sinh chưa có hoàn thiện hệ miễn dịch thì nên cho con đi khám sức khỏe để đảm bảo không xảy ra trục trặc trong suốt quá trình bay. Ngoài ra, gia đình cũng nên chuẩn bị cho con một chiếc chăn để con ngủ khi đi máy bay, nếu có thể thì hãy pha sữa ở nhà là tốt nhất.

Cũng có một số gia đình mang theo cả đồ chơi, xịt mũi, thuốc dị ứng,… để phòng trường hợp con bị ốm. Để hạn chế việc bé la khóc mỗi khi máy bay cất/hạ cánh, gia đình nên cho con đeo bông bịt tai. Ngoài ra, nếu gia đình di chuyển tới vung có khí hậu khác, hãy chuẩn bị cho bé trang phục phù hợp, tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của con.

Tìm Chuyến Bay 2024
48/8 Lam Sơn, P. 6, Q. Bình Thạnh

5 / 5 (43 đánh giá)
Tìm vé rẻ nhất