Văn hóa nước Mỹ

Văn hóa nước Mỹ trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quát hơn về nước Mỹ. Đây cũng là những điều sẽ giúp bạn không khỏi bỡ ngỡ khi đặt chân đến vùng đất Tân thế giới. Cùng Vietjet khám phá nước Mỹ thật thú vị và hấp dẫn. Tìm hiểu về văn hóa nước Mỹ đặc biệt cần thiết cho những ai đã sở hữu vé máy bay đi Mỹ. Bởi điều này sẽ giúp hành trình khám phá của bạn thật sự tuyệt vời.

1. Văn hóa trong giao tiếp, chào hỏi và xưng hô

Bắt tay và ôm, cọ má là những cử chỉ không thể thiếu trong giao tiếp của người Mỹ. Tuy nhiên, bạn cũng cần biết về cách bắt tay, cọ má cho đúng cách.

Khi bắt tay, bạn có thể bắt tay cả đàn ông và phụ nữ ở những lần gặp nhau đầu tiên hoặc sau đó. Nên dùng chặt cả bàn tay chứ không phải chỉ ngón tay để thể hiện sự thân thiện và nhiệt tình. Bắt tay lỏng lẻo có thể bị coi là không chắc chắn, thiếu tự tin, và thậm chí là hờ hững trong quan hệ. Khác với người Việt Nam, dùng hai tay khi bắt tay với người lớn, văn hóa nước Mỹ lại rất ít khi dùng hai tay.

Hình ảnh Văn hóa nước Mỹ

Trường hợp ôm, cọ má vào nhau hoặc hôn nhẹ lên má được dùng khi đó là những người bạn bè lâu, hoặc ít nhất cũng đã quen nhau. Không nên ôm, cọ má đối với người mới gặp lần đầu tiên.

Trong cách xưng hô, người Mỹ có những nguyên tắc khác nhau. Nếu là người thân quen thì sẽ gọi bằng tên riêng hoặc tên thân mật. Tuy nhiên, nếu gặp lần đầu tiên thì nên gọi nhau bằng Mr., Mrs., Miss, Ms. hoặc Dr. và tiếp theo là họ. Ví dụ, Mr. Clinton. Không gọi tên riêng (trừ phi được mời) đối với những người hơn nhiều tuổi, hoặc có địa vị hoặc cấp bậc cao hơn mình nhiều, hoặc đối với những người mà bạn muốn thể hiện sự tôn trọng. Đối với trẻ em bạn có thể gọi tên riêng. Đối với quân nhân hoặc cảnh sát nên gọi bằng cấp bậc (nếu biết) hoặc gọi chung là “Officer” và tiếp theo là họ. Ví dụ, General Clark hoặc Officer Lugar. Đối với người mới gặp lần đầu và không biết tên (ví dụ như nhân viên bán hàng, thư ký, lái xe, nhân viên khách sạn…) có thể gọi “Sir”, “Mr.”, “M’am” hoặc “Miss”.

Những thói quen nên tránh khi giao tiếp ở Mỹ:

– Không nên hỏi tuổi, hoặc thu nhập của người Mỹ. Tôn giáo, chính trị, tình dục cũng là những lĩnh vực nhạy cảm nên tốt nhất là bạn nên tránh những chủ đề này đối với người mới gặp lần đầu tiên.

– Khi nói chuyện, không nên đứng quá gần, không nhìn thẳng vào người mình đang nói chuyện, nói năng nhỏ nhẹ, thái độ bẽn lẽn có thể thường không thích hợp cho những giao tiếp ở Mỹ vì những hành động đó được coi là người yếu đuối, không có quyền hành.

– Đề cập thẳng thắn vào vấn đề, không nói vòng vo, ví von, xa xôi.

– Những thái độ khiêm tốn, lễ phép như trong truyền thống của người Á châu không được người Mỹ bận tâm. Do vậy, hãy thật tự nhiên khi trò chuyện, có thể sử dụng những cử chỉ điệu bộ thích hợp với biểu cảm của mình.

– Trong nhà hàng, bạn không nên vẫy hoặc chỉ thẳng ngón tay trỏ vào người khác lại có nghĩa là buộc tội hoặc thách thức người đó. Chỉ cần giơ tay lên cao và chìa ngón tay trỏ ra để thu hút sự chú ý của họ là được. Cũng không nên giơ ngón tay giữa lên bị coi là tục tĩu và thách đố.

2. Văn hóa Tips

Việc chi tiền boa cho các dịch vụ ở Mỹ được coi là một phong cách lịch sự vì đó cũng là một nét văn hóa nước Mỹ. Khi du lịch ở Mỹ, bạn phải thường xuyên chi tiền boa vì có rất nhiều dịch vụ bạn cần tips ví dụ như: đi ăn nhà hàng, đi taxi, boa cho người mang hành lý, người tìm chỗ đỗ xe hoặc người phục vụ ở quầy rượu thậm chí là cắt tóc. Thông thường, tiền tip khoảng 15% tổng số tiền thanh toán của hóa đơn, hoặc 20% nếu thấy dịch vụ ở nhà hàng đó tốt. Nếu dịch vụ ở đó bất thường rất tồi tệ thì bạn có thể trả 10% cho dịch vụ. Trong trường hợp không có hóa đơn, bạn có thể boa cho họ tùy theo, nhưng ít nhất là từ 1 đến 5 USD.

Văn hóa Mỹ

3. Văn hóa ứng xử công cộng

Please, sorry, thank you (làm ơn, xin lỗi, cảm ơn) là những từ người Mỹ thường xuyên sử dụng trong giao tiếp cộng đồng như trong siêu thị, nhà hàng, xe buýt,…. Hãy học những câu đơn giản này để trở thành một người lịch thiệp trong mắt người đối diện khi ở Mỹ nhé.  xin lỗi và cảm ơn là những từ thường xuyên được sử dụng. Bạn sẽ trở nên lịch thiệp hơn nếu sử dụng những từ này.

Văn hóa Mỹ

4. Văn hóa tham gia giao thông

Người Mỹ rất có ý thức trong việc chấp hành luật giao thông cho dù có cảnh sát hay không. Phóng nhanh, giành đường, vượt ẩu trên đường không hề thầy trên đường phố Mỹ. Nếu tham gia giao thông ở Mỹ hãy chấp hành đúng luật lệ nhé.

5. Văn hóa khi mua sắm

Bạn sẽ rất ngỡ ngàng với văn hóa nước Mỹ vô cùng lịch thiệp này. Với một hàng hóa đã mua trước đó, bạn có thể trả lại nếu không thích. Người bán hàng cũng sẽ rất niềm nở chứ không chửi bới, khó chịu, mắng mỏ như ở Việt Nam. Do vậy, hãy thoải mái khi mua sắm ở đây nhé!

Văn hóa Mỹ

6. Văn hóa khi ứng xử với thiên nhiên và động vật

Văn hóa nước Mỹ cuối cùng đó là người dân khá thân thiện và có ý thức bảo vệ môi trường và động vật. Vì vậy, bạn sẽ là người lịch thiệp hơn trong mắt cư dân Mỹ bằng cách vứt rác đúng nơi quy định, không có những hành vi bạo lực với động vật.

Văn hóa Mỹ

Đặt mua vé máy bay giá rẻ đi Mỹ ở đâu?

Nếu bạn không có nhiều thời gian cho việc săn vé máy bay giá rẻ, hãy liên lạc với Vietjet Air. Các Booker chuyên nghiệp sẽ  hỗ trợ việc săn tìm những chiếc vé máy bay giá rẻ, vé máy bay khuyến mãi phù hợp vời hành trình của mình. Bên cạnh đó, việc cung cấp thông tin chuyến bay, đặt vé online, giữ chỗ cũng sẽ được các nhân viên nhiệt tình tư vấn. Còn chờ gì nữa mà không đặt ngay cho mình một chiếc vé máy bay giá rẻ.

Ngoài ra, Vietjet cũng thường xuyên cấp vé máy bay giá rẻ, vé máy bay khuyến mãi đến các địa điểm hấp dẫn trong và ngoài nước. Đặc biệt, thời điểm này chúng tôi cũng đã bắt đầu mở bán vé máy bay Tết. Nhanh tay đặt vé sớm để sở hữu cho mình tấm vé máy bay giá rẻ về thăm quê nhà trong dịp Tết nguyên đán sắp tới nhé.

Tìm vé rẻ nhất