Tổng hợp hướng dẫn Dịch vụ công thời 4.0

Tổng hợp hướng dẫn Dịch vụ công thời 4.0. Dịch vụ công online hay dịch vụ công trực tuyến là một dịch vụ tiện ích cho phép bạn tiến hành các thủ tục hành chính trực tuyến một cách thuận tiện thông qua các công cụ như máy tính, điện thoại tại nhà mà không cần phải đến trực tiếp Công an Phường/Quận để giải quyết như trước kia. Nhờ vào việc này, bạn có thể tiết kiệm thời gian và công sức mà vẫn hoàn thành các thủ tục hành chính một cách nhanh chóng và dễ dàng. Hãy cùng Tìm Chuyến Bay điểm qua những dịch vụ công online và hướng dẫn thực hiện đơn giản nhất để bạn có thể dễ dàng thao tác ngay tại nhà.

Tổng hợp hướng dẫn Dịch vụ công thời 4.0
Tổng hợp hướng dẫn Dịch vụ công thời 4.0

1 VNeID – Định danh điện tử

1.1 VNeID – Định danh điện tử là gì?

VNeID là ứng dụng định danh điện tử do Bộ Công an phát triển. Đây là một ứng dụng rất hữu ích cho mọi người. Nó không chỉ tích hợp các giấy tờ quan trọng như CCCD, bằng lái xe, thẻ BHYT mà còn cung cấp thông tin về người phụ thuộc và nhiều hơn nữa. Với VNeID, bạn không cần phải mang theo các giấy tờ, chỉ cần đem một chiếc điện thoại di động có cài app VNeID, điều này giúp bạn tránh tình trạng quên giấy tờ và tiết kiệm thời gian khi cần sử dụng. Với VNeID, bạn có thể yên tâm rằng thông tin cá nhân của mình sẽ được bảo mật và an toàn. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc đơn giản hóa và hiện đại hóa các quy trình hành chính tại Việt Nam. Vì vậy, hãy tải và sử dụng VNeID ngay hôm nay để trải nghiệm những tiện ích mà nó mang lại.

VNeID - Định danh điện tử là gì?
VNeID – Định danh điện tử là gì?

1. 2 Hướng dẫn làm VNeID – Định danh điện tử

Dưới đây là cách đăng ký tài khoản định danh điện tử Mức 1 trên ứng dụng VNeID:

Bước 1: Tải và cài đặt ứng dụng Định danh điện tử Quốc gia (VNeID) từ App Store hoặc Google Play Store lên điện thoại của bạn.

Bước 2: Mở ứng dụng VNeID vừa tải và bấm chọn ô “Kích hoạt tài khoản định danh điện tử.”

kich hoat tai khoan dinh danh di

Bước 3: Sau đó, nhập số định danh cá nhân (số CCCD) và số điện thoại chính chủ đã sử dụng để đăng ký tài khoản định danh điện tử. Sau đó, nhấn “Gửi yêu cầu.”

kich hoat tai khoan dinh danh di 1

Bước 4: Nhập mã OTP đã được gửi về số điện thoại bạn vừa nhập ở bước 2.

kich hoat tai khoan dinh danh dien tu 3

Bước 5: Thiết lập mật khẩu:

Lưu ý: Mật khẩu phải có độ dài từ 8 đến 20 ký tự bao gồm chữ số, chữ viết hoa, chữ viết thường và ít nhất một ký tự đặc biệt như: ! @ # $ ^ * ( ) –.

kich hoat tai khoan dinh danh dien tu 4

Bước 6: Thiết lập mã passcode:

  • Mã passcode bao gồm 6 ký tự số từ 0 đến 9 theo đúng hướng dẫn.
kich hoat tai khoan dinh danh di 4

Bước 7: Thiết lập câu hỏi bảo mật:

Vui lòng chọn câu hỏi và điền câu trả lời tương ứng. Hãy ghi nhớ câu trả lời cho mỗi câu hỏi, bởi sau này khi cần xác minh danh tính theo yêu cầu bảo mật của ứng dụng thì những câu hỏi này sẽ được sử dụng.

kich hoat tai khoan dinh danh dien tu 6

Bước 8: Bạn sẽ nhận thông báo kết quả thiết lập thành công. Vui lòng bấm tiếp tục để thực hiện các thao tác tiếp theo.

kich hoat tai khoan dinh danh di 7

2. Passport – Làm hộ chiếu online

2.1 Passport – Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu là một giấy tờ tuỳ thân quan trọng, giúp bạn có thể tham gia các hoạt động du lịch hoặc công tác ở nước ngoài. Ngoài ra, hộ chiếu cũng có thể được sử dụng để thay thế CCCD trong nhiều dịch vụ hành chính, đặt vé máy bay hay nhiều thủ tục khác. Hiện tại dịch vụ làm Passport – Làm hộ chiếu online thông qua cổng dịch vụ công của Bộ công an đã áp dụng cho toàn quốc cho cả người lớn và trẻ em. Cùng Tìm Chuyến Bay tìm hiểu về thủ thục làm hộ chiếu online đơn giản, dễ thao tác ai cũng có thể làm được.

2.2. Hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu online

Bước 1: Truy cập vào Cổng dịch vụ công Bộ Công an qua đường dẫn: https://dichvucong.bocongan.gov.vn/. Sau đó, bạn nhấn vào biểu tượng 3 gạch ngang và chọn mục Đăng nhập.

lam ho chieu online 1

Bước 2: Đăng nhập tài khoản dịch vụ công quốc gia: Nhập số CCCD, tên đăng nhập, mật khẩu, mã xác thực và bấm “Đăng nhập“.

lam ho chieu online 2

Bước 3: Bạn nhập mã xác thực OTP gửi về số điện thoại đăng ký tài khoản và chọn “Xác nhận”.

lam ho chieu online 3

Bước 4: Chọn mục “Nộp hồ sơ trực tuyến“. Tại ô “Nhập từ khoá tìm kiếm” bạn hãy nhập cụm từ “Hộ chiếu” và sau đó nhấp “Tìm kiếm“.

lam ho chieu online 4

Bước 5: Bạn nhấn chọn vào “Mục cấp hộ chiếu online” và sau đó chọn mục “Nộp hồ sơ”.

lam ho chieu online 5

Bước 6: Bạn bắt đầu thực hiện điền hồ sơ online. Bạn cần cập nhật và tải lên các ảnh 4×6 (nền trắng theo đúng quy định) và thông tin cá nhân tương ứng như: Họ và tên, Ngày tháng năm sinh, Giới tính, Nơi sinh, Địa chỉ thường trú, Địa chỉ nhận Passport, Họ tên và ngày tháng năm sinh của bố, mẹ và chồng/vợ (nếu có),….

lam ho chieu online 6

Lưu ý: Các mục đánh dấu sao (*) là phải điền đầy đủ.
Bước 7: Bạn lựa chọn “Nội dung đề nghị Cấp hộ chiếu” theo đúng mục đích của mình: Cấp hộ chiếu lần đầu, cấp lại do HC cũ hết hạn, Cấp hộ chiếu kèm 02 trẻ dưới 9 tuổi,…

lam ho chieu online 7

Bước 8: Bạn lựa chọn “Nơi tiếp nhận hồ sơ đăng ký” và “Nơi nhận hộ chiếu” cho mình.

lam ho chieu online 8 1

Bước 9: Bạn thực hiện tải các mẫu đơn có sẵn và thực hiện cung cấp đầy đủ các giấy tờ này theo yêu cầu để được duyệt hồ sơ nhé. Sau khi tải hoàn tất, nhớ kiểm tra lại thông tin một lần nữa và nhấn xác nhận “Đồng ý và tiếp tục”.

lam ho chieu online 9

Bước 10: Nếu hồ sơ của bạn không có vấn đề gì hộ chiếu sẽ được tiếp nhận, xử lý, bạn sẽ phải đóng phí và sau đó hộ chiếu gửi về địa chỉ đăng ký sau 15 – 30 ngày.

3. Dữ liệu quốc gia về dân cư

3.1. Dữ liệu quốc gia về dân cư là gì?

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được Bộ Công an xây dựng để quản lý thông tin dân cư. Đây là một hệ thống quan trọng giúp thu thập, lưu trữ và cập nhật thông tin cá nhân của mỗi người dân. Mỗi người Việt Nam đều sẽ có 1 mã số định danh cá nhân được gọi là CCCD, với độ dài là 12 số. Bạn có thể sử dụng hệ thống này để kiểm tra và cập nhật thông tin cá nhân của mình, đảm bảo rằng các thông tin được cập nhật chính xác và đầy đủ.

3.2. Hướng dẫn kiểm tra thông tin trên CSDL quốc gia về dân cư

Đăng nhập tài khoản Dịch Vụ Công tại link: dancuquocgia.gov.vn. Bấm đăng nhập (nếu đã có tài khoản), nếu chưa có thì bấm đăng ký

Huong dan kiem tra cap nhat thong tin tren CSDL quoc gia ve dan cu

Bước 2: Tiếp theo, đăng nhập vào hệ thống bằng tài khoản Cổng dịch vụ công Quốc gia của bạn.

Huong dan kiem tra cap nhat thong tin tren CSDL quoc gia ve dan cu 1

Sau đó hệ thống sẽ hiện thỉ giao diện như dưới ảnh

thongtin 060523 113500 800 resiz

Bấm vào mục Tra cứu thông tin công dân như vậy các thông tin cá nhân của bạn trên cơ sở dữ liệu quốc gia sẽ được hiển thị toàn bộ.

Huong dan kiem tra cap nhat thong tin tren CSDL quoc gia ve dan cu 2

Để chỉnh sửa, cập nhật các thông tin này trên CSDLQGVDC. Bạn sẽ nhấn vào ô Cập nhật từ CSDL Quốc gia về Dân Cư

6350359 tinhte cap nhat thong ti

Sau đó nhìn vào thông tin họ tên, số CMND, Số CCCD, Ngày sinh, Giới tính, Email,…
Nếu phát hiện sai sót bấm sửa và bấm “Cập nhật”.

6350359 tinhte cap nhat thong ti
6350360 tinhte cap nhat thong ti

Ý nghĩa của những tick Xanh, Cam, Đỏ:

6350364 tinhte cap nhat thong ti 1

4. Sổ hộ khẩu & Đăng ký cư trú

Từ ngày 1/1/2023, sổ hộ khẩu giấy đã chính thức hết hiệu lực. Điều này mang lại một số thay đổi tích cực trong quy trình thực hiện các thủ tục hành chính và giao dịch dân sự. Bây giờ, bạn không cần phải mang theo cuốn sổ hộ khẩu khi thực hiện các thủ tục như mua bán nhà đất hay mua bán xe. Thay vào đó, các thủ tục liên quan đến hộ khẩu và cư trú (bao gồm tạm trú và thường trú) sẽ được thực hiện thông qua ứng dụng VNeID và cổng Dịch vụ công của Bộ Công an. Điều này giúp tiện lợi hơn cho mọi người và giảm bớt thủ tục giấy tờ phiền toái so với trước kia.

Hướng dẫn đăng ký thường trú online:

Để thực hiện dịch vụ đăng ký thường trú trực tuyến, bạn cũng cần có phải có tài khoản Dịch vụ công Quốc gia. Dưới đây là hướng dẫn cách đăng ký thường trú online.

Bước 1: Truy cập vào link sau Cổng Dịch vụ công Quốc gia (dichvucong.gov.vn) sau đó chọn “Đăng ký thường trú”.

Sau đó, bạn hãy điền tất cả các thông tin được yêu cầu tại giao diện đăng ký, sau đó chọn Cấp thực hiện (công an cấp Quận/Huyện).

5392500 thong tin ho so

Bước 2: Sau khi kê khai xong thông tin đăng ký thường trú, bạn tiếp tục điền thông tin theo đúng hướng dẫn vào “Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu HK02”.

5392501 HK02

Bước 3: Sau khi điền thông tin vào HK02, chuyển sang giao diện “Bản khai nhân khẩu HK01” để điền thông tin như hướng dẫn trong hình dưới đây.

5392502 HK01

Bước 4: Tiếp theo, bạn cần điền thông tin và đính kèm các giấy tờ cần thiết trong mục “Giấy tờ đính kèm.” Như vậy là bạn đã hoàn thành thủ tục đăng ký chuyển hộ khẩu trực tuyến.

Lưu ý: Hồ sơ của bạn sẽ được tiếp nhận, xử lý và trả về trong vòng 15 ngày thông qua số điện thoại và email được cung cấp trong thông tin tài khoản Dịch vụ công Quốc gia của bạn. Nhớ theo dõi để biết được quá trình xử lý hồ sơ của mình.

5. Đăng ký khai sinh

Cổng điện tử của Dịch Vụ Công đã tiến hành liên thông combo 3 trong 1, bao gồm các dịch vụ đăng ký khai sinh, đăng ký cư trú (thông qua việc nhập hộ khẩu hoặc khai báo tạm trú), và cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi. Điều này cũng sẽ giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho người dùng, đồng thời tạo ra sự thuận tiện và tiện lợi trong việc thực hiện các thủ tục hành chính. Bằng cách sử dụng cổng điện tử này, người dân có thể tiến hành đăng ký khai sinh cho con em mình, đăng ký cư trú và nhận thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Hướng dẫn làm khai sinh online cho con:

Dưới đây là hướng dẫn để đăng ký khai sinh trực tuyến mà Tìm Chuyến Bay sẽ chia sẻ cùng bạn mong rằng bạn sẽ dễ dàng thực hiện:

Bước 1: Truy cập trang Dịch Vụ Công Liên Thông tại địa chỉ: https://lienthong.dichvucong.gov.vn/#/.

dich vu cong khai sinh online

Bước 2: Đăng nhập vào tài khoản của bạn. Sau đó, chọn dịch vụ cụ thể mà bạn muốn thực hiện, như Đăng ký khai sinh, Đăng ký thường trú, hoặc cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi.

Bước 3: Thực hiện theo đúng 6 bước theo hướng dẫn và sau đó, chọn “Cơ quan thực hiện”
Bước 4: Kê khai tất cả các thông tin yêu cầu, bao gồm: Thông tin người được khai sinh, Ngày tháng năm sinh, Nơi sinh, Quê quán,Họ và tên của cha, Họ và tên của mẹ và các thông tin khác.

khai sinh online

Bước 5: Bạn nhớ kiểm tra kỹ lại tờ khai để đảm bảo rằng thông tin đã chính xác và không có sai sót.

khai sinh online 1

Bước 3: Tải lên các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu sau đó bấm “Chuyển bước tiếp”.

dich vu cong khai sinh online 1

Cuối cùng, chọn hình thức nhận kết quả và hoàn thành thủ tục đăng ký khai sinh trực tuyến.

6. Đổi/cấp lại bằng lái xe

Nếu bạn có bằng lái xe ô tô đã hết hạn hoặc bằng lái xe máy bị hư cũ và cần phải làm lại, thì có thể thực hiện quy trình đổi bằng lái xe trực tuyến. Quy trình này rất dễ dàng và chỉ mất khoảng 5-7 ngày để nhận được bằng lái xe mới. Bằng lái xe mới sẽ được cấp sau khi hoàn thành các bước đăng ký và xác nhận thông tin.

Hướng dẫn thủ tục làm lại bằng lái xe máy, ô tô bị mất – không cần thi lại:

Bước 1: Truy cập vào Cổng dịch vụ công quốc gia tại https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html. Sau đó đăng nhập vào tài khoản của bạn.

Dang nhap vao cong dich vu cong 1

Bước 2: Sau đó, lựa chọn mục “Công Dân – Thuê bao di động” hoặc “Bảo hiểm xã hội” và làm theo hướng dẫn.

Chon muc dang nhap cong dvcqg

Bước 3: Trong khung tìm kiếm và gõ từ khóa “giấy phép lái xe. “Chọn tùy chọn “Cấp lại giấy phép lái xe” (trong trường hợp bạn mất hoặc hết hạn).

Tim tu khoa giay phep lai

Bước 4: Tiếp theo, chọn cơ quan thực hiện là “Tỉnh/Thành phố – Sở Giao thông Vận tải.” Sau đó, nhấn “Đồng ý” và chọn “Nộp trực tuyến.”

Chon co quan thuc hien 1

Lưu ý: Nếu bạn không thấy thông tin cho “Sở Giao thông Vận tải” có nghĩa là tỉnh/thành phố của bạn hiện chưa hỗ trợ dịch vụ cấp lại giấy phép lái xe online. Trong trường hợp này, bạn cần phải đến Sở Giao thông Vận tải tại địa phương để nộp hồ sơ trực tiếp.

Bước 5: Tiếp theo, điền đầy đủ thông tin cá nhân còn thiếu (Người đứng tên trong hồ sơ, Số CCCD, Ngày sinh, Ngày cấp, Địa chỉ thường trú, Chọn nơi nhận kết quả, Địa chỉ nhận kết quả và tải lên các giấy tờ được yêu cầu.

Tai len cac loai giay to

Bước 6: Sau khi nộp hồ sơ hoàn tất, bạn sẽ nhận được một mã hồ sơ tương ứng. Truy cập mục “Tra cứu”, nhập mã hồ sơ để kiểm tra tiến trình xử lý hồ sơ của bạn.

7. Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội

Ứng dụng Vietnam Social Security Identification, viết tắt là VssID được sử dụng để quản lý thẻ BHYT và sổ BHXH. Bạn có thể tạo yêu cầu cấp lại thẻ BHYT hoặc sổ BHXH ngay trên ứng dụng này, giúp việc quản lý trở nên thuận tiện hơn.

7.1 Hướng dẫn đóng phí gia hạn thẻ BHYT online

Bước 1: Đăng nhập vào Cổng dịch vụ công quốc gia : https://dichvucong.gov.vn/

Huong dan kiem tra cap nhat thong tin tren CSDL quoc gia ve dan cu 1 1

Bước 2: Chọn mục Gia hạn thẻ Bảo hiểm y tế theo hộ gia đình : https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-tien-ich.html?tabId=18

2 TTTT 1

Bước 3: Điền mã số thẻ BHYT của bạn, sau đó chọn thời gian muốn gia hạn (3 – 12 tháng)

3 Chon the bhyt

Bước 4: Đóng phí online qua ngân hàng

5 Thanh toan truc tuyen

7.2 Hướng dẫn cấp lại sổ Bảo hiểm xã hội:

Bước 1: Dịch vụ công trên ứng dụng VssID Cổng dịch vụ công quốc gia https://dichvucong.gov.vn/, đăng nhập mã số BHXH cá nhân và mật khẩu của bạn.

Bước 2: Sau khi đăng nhập thành công giao diện quản lý cá nhân hiện ra. Tiếp theo bạn nhấn chọn mục “Dịch vụ công”. Chọn mục Cấp lại thẻ BHYT hoặc Cấp lại sổ BHXH.

Bước 3: Chọn lý do cấp lại

Bước 4: Điền địa chỉ nhận kết quả, địa chỉ nhận sau đó bấm “Gửi’

8. Nộp phạt giao thông

Theo Thông tư 15/2022/TT-BCA của Bộ Công an có hiệu lực từ ngày 21/5, bạn không cần phải quay lại nơi vi phạm giao thông để đóng phạt mà có thể đóng phạt online trên cổng Dịch vụ công và nhận trả giấy tờ tại nhà. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và công sức của chúng ta. Bạn yên tâm là khi chúng ta đã đóng phạt và nhận kết quả lỗi vi phạm sẽ được xóa bỏ, nó sẽ không ảnh hưởng đến việc chúng ta đi đăng kiểm hoặc giao dịch mua bán xe sau này.

Hướng dẫn nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến:

Bước 1: Truy cập cổng dịch vụ công quốc gia tại https://dichvucong.gov.vn.

Bước 2: Chọn phần “Thanh toán trực tuyến,” sau đó lựa chọn “Nộp phạt xử lý vi phạm hành chính”, sau đó click vào ô “Tra cứu, thanh toán vi phạm giao thông.”

phat gt buoc mot

Bước 3: Điền các thông tin theo yêu cầu.

Nếu tra cứu theo mã quyết định:

  • Nhập mã quyết định xử phạt.
  • Chọn đơn tỉnh, thành phố/đơn vị lập biên bản xử phạt giao thông.
  • Nhập mã bảo mật, sau đó nhấn “Tra cứu.”

Còn nếu bạn muốn tra cứu theo biên bản vi phạm, nhập các thông tin sau:

  • Số biên bản: Nhập số biên bản vi phạm giao thông do Cảnh sát giao thông lập.
  • Họ tên người vi phạm: Tên người vi phạm.
  • Chọn tỉnh, thành phố/đơn vị lập biên bản xử phạt.
  • Ngày vi phạm: Ngày xảy ra hành vi vi phạm giao thông.
  • Nhập mã bảo mật và nhấn “Tra cứu.”
phat gt buoc mot 1

Bước 4: Chọn ngân hàng để thực hiện nộp phạt và làm theo hướng dẫn để thanh toán số tiền vi phạm trong biên bản.

thanh toan tien phat vp

Bước 5: Sau khi thanh toán thành công, bạn có thể chọn nhận lại giấy tờ tại Cơ quan công an nơi ra quyết định xử phạt hoặc qua chọn dịch vụ gửi về tận nhà qua đường bưu điện.

Trên đây là Tổng hợp hướng dẫn Dịch vụ công thời 4.0 hy vọng nó sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thực hiện thành công các dịch vụ công thời 4.0 một cách thuận lợi và chính xác nhất.

Tìm vé rẻ nhất