Kinh nghiệm đi viếng mộ cô Sáu ở Côn Đảo

Chi tiết kinh nghiệm đi viếng mộ, lễ tạ cô Sáu ở Côn Đảo. Bạn đang có dự định đến Côn Đảo để viếng mộ, lễ tạ cô Sáu – nữ anh hùng của dân tộc trong thời gian tới. Bạn đang không biết nên đi bằng phương tiện gì? Nghi thức, giờ viếng, và sắm lễ như thế nào? Vậy cùng Tìm Chuyến Bay tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Mộ anh hùng Võ Thị Sáu ở nghĩa trang Hàng Dương, Côn Đảo - Nguồn: Internet
Mộ anh hùng Võ Thị Sáu ở nghĩa trang Hàng Dương, Côn Đảo – Nguồn: Internet

Giới thiệu chung về mộ cô Sáu

Nhắc đến Võ Thị Sáu thì ai ai cũng biết người con gái anh hùng của quê hương Đất Đỏ. Chị cũng là nữa tử tù nhỏ nhất và đầu tiên bị bắn tại Côn Đảo khi chưa tròn 20. Ở độ tuổi 14, khi đang còn là thiếu niên nhưng trong chị đã chất chứa lòng yêu nước vô bờ bến. Thương quê hương chịu cảnh lầm than dưới ách áp bức của thực dân, đế quốc, chị đã tình nguyện tìm diệt bọn ác ôn chuyên vào chợ Đất Đỏ – quê hương của chị để cướp bóc. Tháng 4/1950, Võ Thị Sáu bị bắt và giam ở trại giam Chí Hoà. Bọn Pháp mở phiên toà xử chị “án tử hình”, tuy nhiên lúc đó chị chưa đủ tuổi thành niên nên chúng đưa chị Sáu ra Côn Đảo để hành quyết. Chị bị xử tử vào ngày 23/1/1952, khi mới 18 tuổi, khi bị xử tử chị đã không cho kẻ thù bịt mắt vì muốn nhìn đất nước lần cuối. Miệng vẫn cất cao tiếng bài hát “Tiến quân ca” – Quốc ca Việt Nam. Người con gái ấy đã hy sinh bất khuất vì độc lập, tự do của dân tộc.

Ở Côn Đảo, mộ chị Sáu thuộc khu B, đây là ngôi mộ được nhiều người đến viếng nhất. Người truyền nhau rằng mộ cô Sáu rất thiêng, cô luôn giúp đỡ những ai có tâm thiện, thành ý hướng tới cô Sáu. Do đó, hàng năm cứ vào thời điểm đầu năm mới hoặc ngày giỗ của cô thì nhiều người đến đây để được thắp nén tâm hương, xin cô Sáu phù hộ cho sức khoẻ, bình an và tài lộc.

Phần mộ cô Sáu tại Côn Đảo (Ảnh: Đinh Gia Lương)
Phần mộ cô Sáu tại Côn Đảo (Ảnh: Đinh Gia Lương)

Địa chỉ mộ cô Sáu ở đâu?

Địa chỉ: Nghĩa Trang Hàng Dương, Nguyễn An Ninh, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Việt Nam.

Mộ cô Sáu thuộc nghĩa trang Hàng Dương, nằm cách trung tâm thị trấn Côn Đảo khoảng 1km. Ngoài mộ chị cháu thì nghĩa Trang Hàng Dương còn là nơi an nghỉ của hơn 2.000 anh hùng liệt sĩ khác tiêu biểu như: Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, nhà yêu nước Nguyễn An Ninh, anh hùng Cao Văn Ngọc,… 

Vào trong nghĩa trang này, không khó để bạn tìm ra mộ cô Sáu bởi đây là ngôi mộ đồ sộ nổi bật so với các ngôi mộ khác. Đi qua hàng chục ngôi mộ liệt sĩ khác, bạn sẽ thấy ngôi mộ của cô Sáu nằm ở bên trái cổng chính dẫn vào, tại khu B của nghĩa trang.

Vị trí mộ chị Võ Thị Sáu trên bản đồ
Vị trí mộ chị Võ Thị Sáu trên bản đồ

Cách di chuyển đến mộ cô Sáu – Côn Đảo

Di chuyển đến mộ cô Sáu bằng phương tiện gì? thời gian di chuyển mất bao lâu, chi phí ra sao? Tất cả những câu hỏi đó sẽ được Tìm Chuyến Bay giải đáp cùng bạn ngay dưới đây:

Di chuyển ra Côn Đảo bạn có thể lựa chọn đi chuyển bằng máy báy hoặc tàu biển đều được.

Di chuyển bẳng máy bay

Hiện nay, bạn có thể đặt vé máy bay đi Côn Đảo nếu bạn ở Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Hải Phòng, Đà Nẵng, Thanh Hoá, Vinh vì 2 hãng hàng không Vietnam AirlinesBamboo Airways đang khai thác các chuyến bay này. Nếu bạn ở các địa phương khác thì có thể đến Côn Đảo bằng hình thức quá cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất để đi nối chuyến ra Côn Đảo, hoặc di chuyển đến Cần Thơ, Vũng Tàu để đi bằng tàu thuỷ.

Di chuyển bẳng máy bay đi Côn Đảo
Di chuyển bẳng máy bay đi Côn Đảo

Di chuyển bằng tàu thuỷ

Để di chuyển tới Côn Đảo bằng tàu biển, bạn có thể di chuyển tới cảng Cát Lở của Vũng Tàu hoặc cảng Trần Đề của Sóc Trăng. Từ đây sẽ mua vé tàu ra Côn Đảo. Hiện nay, có nhiều tàu cao tốc đi Côn Đảo như: tàu cao tốc Superdong tuyến Sóc Trăng – Côn Đảo; tàu CQ-03, tàu cao tốc 09 và tàu cao tốc 10 tuyến Vũng Tàu – Côn Đảo.

Tàu cao tốc Côn Đảo Express phục vụ chuyến du lịch Côn Đảo bằng tàu để viếng thăm mộ cô Sáu.
Tàu cao tốc Côn Đảo Express phục vụ chuyến du lịch Côn Đảo bằng tàu để viếng thăm mộ cô Sáu

Tàu biển ra Côn Đảo cũng có dịch vụ chuyển xe máy ra đảo, bạn nào muốn tự di chuyển bằng xe của mình thì hãy thuê dịch vụ này với giá 200.000 – 300.000 đồng (tùy thuộc từng loại xe).

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Côn Đảo từ A – Z

Di chuyển đến mộ cô Sáu

Tại Côn Đảo có dịch vụ xe điện, xe taxi, cho thuê xe du lịch hoặc dịch vụ thuê xe máy. 

Đi bằng taxi: Bạn sẽ mất khoảng 30.000 đồng/km. Tuỳ thuộc vị trí xuất phát mà giá cước sẽ thay đổi khác nhau. Nhớ xem trước bản đồ tránh bị chặt chém, đi đường vòng tốn kém nhé!

Xe điện: Đây là phương tiện được nhiều khách du lịch lựa chọn. Giá cước xe điện là 3.000 VNĐ/km (khởi hành ban ngày), còn buổi tối thì xe điện sẽ tính theo giá/chuyến.

Thuê xe máy ở Côn Đảo: Với chi phí từ 100.000 – 120.000 đồng/xe/ngày bạn có thể thuê cho mình 1 chiếc xe máy đi đến viếng mộ cô Sáu hoặc đi chơi khắp Côn Đảo. Bạn lưu ý nên đổ xăng trước khi đi nhé! Bởi trên đảo chỉ có duy nhất 2 cây xăng (1 cây xăng ở đường Phạm Văn Đồng và 1 cây xăng ở số 01 đường Nguyễn Huệ). Nhớ lưu số điện thoại của chủ xe hoặc chủ chỗ thuê để liên hệ được ngay khi gặp trục trặc về xe.

Hướng dẫn cung đường đi đến mộ cô Sáu: Nếu đi bằng phương tiện cá nhân thì từ cây xăng Côn Đảo (đường Phạm Văn Đồng), bạn chỉ cần di chuyển theo đường thẳng theo đường Pham Văn Đồng, đến đường Lê Hồng Phong thì rẽ trái, sau đó rẽ phải vào đường Nguyễn Văn Linh, đi thẳng đến ngã ba thì đi chếch sang trái vào đường Nguyễn An Ninh, cứ đi thẳng là tới nghĩa trang Hàng Dương. Quãng đường dài khoảng 1,8km mất khoảng 10 phút di chuyển.

Bản đồ đường đi đến mộ cô Sáu
Bản đồ đường đi đến mộ cô Sáu

Thời gian đi viếng mộ cô Sáu

Nghĩa trang Hàng Dương luôn mở cửa, kể cả các ngày cuối tuần nên bạn có thể đi viếng mộ cô Sáu lúc nào cũng được. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của người dân địa phương thì giờ tốt nhất, linh nhất để viếng mộ cô Sáu là từ 21:00 – 23:55 đêm. Mọi người cho rằng, mộ cô Sáu linh thiêng, nếu thành khẩn thì mọi mong ước của bạn sẽ trở thành hiện thực. Theo thường lệ thì vào dịp đầu xuân năm mới, nhiều người sẽ đi viếng mộ cô để cầu an lành, sức khoẻ, tài lộc. Và dịp cuối năm người ta sẽ tới lễ để tạ ơn cô. Ngày giỗ của cô Sáu là ngày 23/01 âm lịch hằng năm. Dịp này du khách và người dân địa phương tới mộ cô Sáu rất đông. Cũng có nhiều người lại chọn tháng 7 âm lịch để đến mộ cô Sáu lễ để xóa tội vong ân, lễ vu lan báo hiếu.

Nghĩa trang Hàng Dương ở Côn Đảo (Ảnh Đinh Gia Lương)
Nghĩa trang Hàng Dương ở Côn Đảo (Ảnh Đinh Gia Lương)

Quy trình đi lễ ở mộ cô Sáu ở Côn Đảo

Khi đến viếng mộ cô Sáu, du khách cần tìm hiểu rõ quy trình và những lưu ý những điều dưới đây:

Đi lễ mộ cô Sáu vào ban ngày 

Ban ngày, bạn nên đến nghĩa trang Hàng Dương để làm lễ thắp hương tưởng niệm mộ các chiến sĩ và lễ trình cô Sáu. Đầu tiên, bạn hãy đi vào nghĩa trang Hàng Dương, sau đó di chuyển tới đài tưởng niệm và làm lễ chính cho các chiến sĩ. Sau đó, bạn hãy đi viếng lần lượt các phần mộ các chiến sĩ. Sau khi hoàn thành lễ viếng nghĩa trang Hàng Dương, quý khách có thể khám phá các địa điểm khác ở Côn Đảo như: bãi biển Lò Vôi, chợ Côn Đảo, miếu bà Phi Yến, nhà tù Côn Đảo, vịnh Côn Sơn, chùa Núi Một,…

Đi lễ mộ cô Sáu vào ban ngày 
Đi lễ mộ cô Sáu vào ban ngày

Đi lễ mộ cô Sáu vào ban đêm

Buổi tối từ 9h, là khoảng thời gian lý tưởng để bạn tiếp tục quy trình lễ viếng mộ cô Sáu ở Côn Đảo. Thời gian này mọi người đi lễ rất đông vì thế bạn nên đi thật sớm để chuẩn bị đồ lễ. Trước khi viếng mộ cô Sáu, bạn sẽ ghé qua đài tưởng niệm 1 lần nữa rồi quay ra mộ cô Sáu tiến hành các nghi thức cúng, lễ.

Buổi tối tại mộ cô Sáu rất huyền ảo bởi những ánh nến lung linh
Buổi tối tại mộ cô Sáu rất huyền ảo bởi những ánh nến lung linh

Những món đồ cần chuẩn bị cho lễ viếng mộ cô Sáu

Bạn có thể chuẩn bị đồ lễ tại nhà mang đến viếng hoặc đến Côn Đảo rồi sửa soạn được vì tại đây có bán rất đầy đủ. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế mà bạn có thể chuẩn bị đồ lễ khác nhau, nhưng vẫn cần đảm bảo những đồ sau:

+ Nón lá: Dùng để đặt đồ cúng

+ Tiền vàng, giấy bạc, bộ gương lược, xấp thỏi vàng, nước suối, bó nhang, đèn cầy,…

+ Hoa trắng: Cô Sáu rất thích hoa trắng nên trong lễ không thể thiếu những bó hoa trắng (hoa cúc trắng hoặc hoa hồng trắng đều được).

+ Mâm ngũ quả: 1 mâm hoặc 1 giỏ đều được và trong đó phải có quả lekima (hay còn gọi là quả trứng gà). Nếu cầu kỳ hơn có thể chuẩn bị mâm xôi, heo quay hoặc các đồ thật như: áo dài đặt may, bộ mỹ phẩm,…

Những món đồ cần chuẩn bị cho lễ viếng mộ cô Sáu
Những món đồ cần chuẩn bị cho lễ viếng mộ cô Sáu

Lưu ý:

– Nên để ngửa nón lá nên và đặt đồ cúng vào đó và đặt bộ lễ lên mộ cô.

– Ngoài đồ cúng mộ cô Sáu ở Côn Đảo, bạn cũng nên chuẩn bị đồ lễ viếng mộ các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang Hàng Dương.

– Hãy tham khảo những người đi trước hoặc người dân địa phương để có thể chu toàn về khâu chuẩn bị đồ lễ nhé!

Lưu ý khi viếng mộ cô Sáu

+ Mộ cô Sáu hay nghĩa trang Hàng Dương là điểm đến tâm linh, do đó khi tới đây bạn hãy chọn trang phục lịch sự, kín đáo không hở hang, tránh làm mất mỹ quan nơi linh thiêng. 

+ Không chen lấn, xô đẩy, hãy kiên trì xếp hàng chờ tới lượt.

+ Không nói to, nói bậy, nói tục, chửi thề khi viếng mộ.

+ Đi nhẹ, nói khẽ, hành động nhẹ nhàng để bày tỏ sự kính trọng, biết ơn đối với những chiến sĩ đã nằm xuống.

+ Cùng nhắc nhở, lưu ý cho những người xung quanh để tạo văn minh tại nơi linh thiêng này.

Du khách ăn mặc lịch sự khi đi viếng mộ cô Sáu ở Côn Đảo
Du khách ăn mặc lịch sự khi đi viếng mộ cô Sáu ở Côn Đảo

Những trải nghiệm khác không nên bỏ qua khi du lịch Côn Đảo

Thư giãn trên những bãi biển tuyệt đẹp

Côn Đảo là một trong những thiên đường biển đảo đẹp nhất Việt Nam do đó tới Côn Đảo mà không ghé thăm những bãi biển trong vắt màu ngọc bích để đắm mình trong làm nước mát lạnh và thư giãn trên bãi cát trắng mịn thì quả thật đáng tiếc. Những bãi biển đẹp nhất trên tại Côn Đảo là: Bãi Đất Dốc, bãi Đầm Trầu, bãi Voi, biển Lò Voi, bãi biển An Hải, bãi Nhát,…

Bãi Nhát “background sống ảo” lý tưởng của khách du lịch
Bãi Nhát “background sống ảo” lý tưởng của khách du lịch

Lặn biển ở Côn Đảo

Lặn biển cũng là một trong những điều tuyệt vời nhất nên làm, vì nơi đây có vùng biển hoang sơ nhất Việt Nam. Vùng biển Côn Đảo có rất nhiều san hô và thế giới sinh vật biển phong phú để bạn có thể chiêm ngưỡng. Thời điểm lý tưởng nhất để tham gia các tour lặn biển tại Côn Đảo là từ tháng 1 đến tháng 4 hàng năm.

Lặn biển ở Côn Đảo
Lặn biển ở Côn Đảo

Khám phá vườn quốc gia Côn Đảo

Có rất nhiều trải nghiệm thú vị khác trong đó có trekking vườn quốc gia Côn Đảo. Bạn nên đi theo hướng dẫn viên của vườn quốc gia khi đi vào rừng để đảm bảo an toàn nhé!

Khám phá vườn quốc gia Côn Đảo
Khám phá vườn quốc gia Côn Đảo

Tham quan nhà tù Côn Đảo

Một trong những điều ấn tượng nhất khi đến Côn Đảo là đến thăm “địa ngục trần gian – nhà tù Côn Đảo”. Những trại giam này được xây dựng từ thời Pháp thuộc và được sử dụng trong Chiến tranh tại Việt Nam. Các tù nhân chính trị bị giam giữ và tra tấn dã man tại đây. Ba nhà tù chính mà bạn có thể đến thăm là Trại giam Phú Hải, trại giam Phú Bình và khu Chuồng cọp.

Khu nhà tù Côn Đảo
Khu nhà tù Côn Đảo

Các điểm du lịch tâm linh khác

Ngoài đi viếng mộ, lễ tạ cô Sáu, du lịch Côn Đảo quý khách có thể viếng thăm nhiều điểm du lịch tâm linh khác, tiêu biểu là: Chùa Núi Một, Miếu bà Phi Yếu, nghĩa trang Hàng Keo, miếu Cô Vân, miếu Năm Cô,…

Chùa Núi Một - Điểm du lịch tâm linh không thể bỏ qua tại Côn Đảo
Chùa Núi Một – Điểm du lịch tâm linh không thể bỏ qua tại Côn Đảo

Hy vọng những thông tin mà Tìm Chuyến Bay cung cấp trên đây đã phần nào giúp ích cho chuyến đi viếng thăm mộ cô Sáu của bạn và gia đình. Đặt vé máy bay đi Côn Đảo ngay tại Tìm Chuyến Bay hoặc tổng đài 0968 30 44 55 để có một chuyến đi thuận lợi và trọn vẹn nhé!

Tìm Chuyến Bay 2024
48/8 Lam Sơn, P. 6, Q. Bình Thạnh

Tìm vé rẻ nhất