Ráy tai cho bé bằng tăm bông hậu quả khôn lường

Ráy tai cho bé bằng tăm bông hậu quả khôn lường. Ráy tai thường xuyên không chỉ làm viêm tai trẻ nhỏ mà nguy hiểm hơn có thể làm thủng màn nhĩ. Bạn đã ráy tai cho con đúng cách chưa? Đừng làm theo quán tính mà hãy thực hiện thật tỉ mỉ và khoa học để không mang đến rủi ro khiến bé mang tật cả đời nhé!

Hình ảnh ráy tai cho bé bằng tăm bông hậu quả khôn lường

Tác hại khôn lường của tăm bông và ráy tai thường xuyên

Những gói bông ngoáy tai xuất hiện trong giỏ đồ sơ sinh của các gia đình có con nhỏ ngày nay đã trở nên quá phổ biến. Mọi người đều nghĩ rằng bông ráy tai có tác dụng làm sạch tai trẻ sơ sinh, thậm chí một số bà mẹ kỹ tính còn duy trì việc làm này hàng ngày với hy vọng tai con sẽ luôn khỏe mạnh. Thói quen này mang đến hậu quả khôn lường mà các mẹ không ngờ đến.

Sử dụng bông ngoáy tai không những không làm sạch ráy tai mà thậm chí còn đẩy ráy tai vào sâu hơn bên trong màng nhĩ của trẻ. Nếu cha mẹ chọc sâu bông ngoáy tai vào sâu quá có thể gây tổn thương màng nhĩ, ảnh hưởng đến khả năng nghe của tai, thậm chí bị điếc. Trong trường hợp trẻ cựa quậy, bất hợp tác, bông ngoáy tai có thể gây xước vùng da bên trong ống tai trẻ, gây chảy máu, dẫn đến viêm tai, nhiễm trùng.

Hình ảnh ráy tai cho bé bằng tăm bông hậu quả khôn lường

Tác dụng của ráy tai

Các bậc phụ huynh cần lưu ý rằng ráy tai không làm hại tới trẻ và nếu một đứa trẻ không có ráy tai thì hoàn toàn không chút nào. Bởi ráy tai là chất được sinh ra do các tuyến ráy nằm trong tổ chức dưới da của ống tai ngoài kết hợp với các tế bào da chết. Mặc dù có thể gây một chút ngứa và ảnh hưởng đến thẩm mỹ nhưng ráy tai là một phần hoàn toàn bình thường của đôi tai trẻ và thậm chí còn có tác dụng giữ cho trẻ có đôi tai khỏe mạnh.

Ngoài ra, ráy tai là một “hàng rào” tự nhiên được cơ thể dựng nên để ngăn ngừa các vật thể lạ, bụi bẩn hay nước vô tình lọt vào tai. Những con côn trùng lạ khi bay vào tai trẻ, nếm vị đắng của ráy tai cũng sẽ bỏ đi.

Đa số các trường hợp ống tai ngoài sẽ tự làm sạch nhờ động tác nhai và chuyển động của hàm. Ráy tai cũ và các tế bào da chết liên tục di chuyển từ phía màng nhĩ tới lỗ tai ngoài. Chúng khô dần và rơi ra ngoài. Do đó cha mẹ không cần thiết phải dùng bông ngoáy tai để lấy ráy tai cho trẻ. 

Lưu ý khi lấy ráy tai cho bé

Hình ảnh ráy tai cho bé bằng tăm bông hậu quả khôn lường

– Chỉ nên sử dụng một chiếc khăn và chỉ làm sạch tai ngoài. Không nên chọc ngoáy vào sâu bên trong.

– Nếu bạn phải lấy ráy tai của trẻ, sử dụng loại tăm bông an toàn và lau nhẹ nhàng.

– Nếu con bạn bơi thường xuyên, sử dụng mũ bơi để ngăn chặn nước tràn vào tai hoặc dùng dụng cụ chuyên dụng để nút tai lại.

– Nếu nghi ngờ con bạn bị nhiễm trùng tai, viêm tai, đưa con đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Ngaht – Nhatdvh

(Tổng hợp)

Tìm chuyến bay theo cách của bạn
65/28 Giải Phóng, Phường 4, Tân Bình, TP. HCM

Tìm vé rẻ nhất