Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ là ai?

Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ George Washington là một trong những vị tổng thống vĩ đại nhất của nước Mỹ. Ông là người đã đặt nền móng cho nước Mỹ cùng những đóng góp nền tảng to lớn góp phần tạo dựng sự cường thịnh cho nước Mỹ được như ngày hôm nay. Cùng tìm hiểu chi tiết những thông tin về cuộc đời và cống hiến lớn lao trong quá trình đương nhiệm của vị tổng thống này được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ George Washington

Cuộc đời của vị tổng thống đầu tiên của nước Mỹ lúc chưa đương nhiệm tổng thống

George Washington sinh ngày 22 tháng 2 năm 1732 trong một gia đình khá giả với truyền thống nông nghiệp. Ông sinh ra tại vùng làng quê Virginia yên bình và được gia đình nuôi nấng trong vòng 16 năm đầu đời.

Vào năm 16 tuổi, ông đã bắt đầu gia nhập vào công việc trắc địa và với tài năng và trí óc của mình thì một năm sau ông trở thành chuyên viên trong lĩnh vực này.

Đến năm 20 tuổi, ông chuyển ngành sang gia nhập vào lực lượng dân tộc thuộc địa và tham gia cuộc chiến chống thực dân pháp và thổ dân một cách anh dũng.

Sau thời gian chiến tranh, ông trở về quê nhà và tham gia vào một đồn điền do chính anh trai mình để lại.

Bước ngoặt đầu tiên đánh dấu sự trưởng thành của vị tổng thống này là kết hôn với một người phụ nữ vào năm 1759 (theo các thông tin cho biết đây là người giàu có và từng trải qua một đời chồng).

Sau hôn nhân, với năng lực của chính bản thân mình, ông được bầu vào nghị viện của bang Virginia nơi ông sinh sống và dần dần thăng tiến trên con đường sự nghiệp. Ông đã thể hiện rõ quan điểm phản đối người anh đánh thuế Mỹ và trở thành người đứng đầu bang tiến hành xúc đẩy và ủng hộ việc hợp nhất thuộc địa nước Mỹ.

Tới năm 1775, ông đã được bổ nhiệm làm tổng tư lệnh thuộc địa . Cũng trong năm này, ông đã thành lập lực lượng quân đội thuộc địa và xây dựng đội ngũ quân lính hùng mạnh và bắt đầu các chiến dịch lớn. Tiêu biểu là chiến thắng tại Saratoga trước người Pháp và giành được thành công thương lượng sự liên minh giữa hai lực lượng Pháp – Mỹ. Bắt đầu từ đây, cuộc đời của George Washington có những bước tiến quan trọng làm bước đệm tới giành quyền tổng thống Mỹ.

Năm 1787 ông chính thức được bổ nhiệm vào chức vụ chủ tịch hội nghị Hiến Pháp và đã mang lại thành công vang dội cho nước Mỹ khi thông qua được bản hiến pháp trước toàn thể các bang.

George Washington

Cuộc đời của vị tổng thống đầu tiên của nước Mỹ George Washington sau khi đương nhiệm

Với những đóng góp to lớn thể hiện tài năng lãnh đạo, tầm nhìn chiến lược và khả năng thay đổi vận mệnh của toàn nước Mỹ. Năm 1789 George Washington chính thức được bầu làm vị tổng thống đầu tiên của nước Mỹ thời bấy giờ (Hợp chủng quốc Hoa Kỳ). Ông đảm nhiêm nhiệm kỳ tổng thống từ năm 1789 đến năm 1797 (hai nhiệm kỳ tổng thống) và đã đóng góp vào quá trình xây dựng nền móng phồn thịnh cho nước Mỹ như ngày nay.

Ngay khi nhận chức, ông đã từ chối mức lương 25.000 đô la trong 1 năm làm việc vì cho rằng mình là một vi jđầy tớ công bất kỷ vị và muốn giữ hình tượng, danh dự cho bản thân. Sau đó, quốc hội đã thông qua luật lề và tổng thống Mỹ George Washington đã chấp thuận với mức lương này cũng nhue tiến hành tham dự buổi lễ nhậm chức danh một cách trang trọng nhất.

George Washington

Trong quá trình đương nhiệm tổng thống, những việc làm nổi bật của ông gồm:

Ông không thuộc một đảng phái chính trị nào và bảo vệ chủ nghĩa cộng hòa.

Tiến hành lập ra cơ bản cho đảng Liên bang.

Thông qua đạo luật Dinh cư năm 1790, đạo luật này cho phép tổng thống chọn lựa vị trí làm nơi thường trực chính phủ, bổ nhiệm 3 ủy viên tiến hành thị sát và thu hồi vùng đất làm thủ đô. Sau này khu vực này trở thành thủ đô với tên của chính tên Washington cho đến ngày nay.

Tiếp nhận thêm chức tư lệnh và đưa quân vào các khu vực nổi loạn và chứng minh rằng chỉ có chính phủ mới tự bảo vệ được mình.

Về ngoại giao, Washington luôn chọn giữ chính sách trung lập trong chiến tranh, phát triển hội dân chủ  và thảo ra hiệp định Jay với mục đích bình thường hóa quan hệ ngoại giao với nước Anh.

Bên cạnh đó, ông cũng tiến hành viết bài diễn văn từ biệt dưới hình thức lá thư gởi đến công chúng (năm 1796) và lời tuyên bố này trở thành một trong những lời tuyên bố có sức ảnh hưởng nhất đối với chủ nghĩa cộng hòa.

Sau hai nhiệm kỳ tổng thống, vào tháng 3 năm 1797, Washington  về hưu và sinh sống tại Mount Vernon và làm những công việc bình dị như tham gia vào xưởng nấu rượu, công việc thương mại và nông trại.

Vào năm 1798 ông được vị tổng thống mới bổ nhiệm vào bộ tư lệnh với cấp bậc trung tướng và ông phục vụ với tư cách là sĩ quan cao cấp của Lục quan Hoa Kỳ trong cuộc chống pháp từ 13/7/1798 đến 14/12/1799.

Cho đến ngày 14 tháng 12 năm 1799, vị tổng thống đầu tiên của nước Mỹ – Washington qua đời tại nhà riêng sau 2 ngày bị cảm trong lúc chịu mưa đá và mưa băng khi ghé thăm nông trại vào ngày 12 trước đó. 10 ngày phát lễ tang tưởng nhớ Washington đã được tổ chức ngay sau đó và hàng vạn người dân vận áo tang tưởng nhớ ông sau đó trong một khoảng thời gian dài. Ngôi mộ của ông được thống nhất xây bằng đá cẩm thạch và cất giữ trong Tòa Quốc hội Hoa Kỳ.

George Washington và vợ

Tham quan nước Mỹ với mức giá ưu đãi từ Tìm Chuyến Bay

Sau khi tìm hiểu về vị tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bạn có muốn đặt chân lên xứ sở cờ hoa này một lần trong đời không, hãy để bọn mình giúp bạn nhé. Tìm Chuyến Bay được biết đến là tổng đài trực tuyến online đặt vé máy bay đi Mỹ với giá rẻ nhất dành cho quý khách hàng. Bạn chỉ cần liên lạc và để lại số điện thoại, khi có thông tin về hành trình máy bay từ Việt Nam đến Mỹ với giá rẻ ưu đãi nhất trong các dịp khuyến mãi thì Tìm Chuyến Bay sẽ nhanh chóng thông báo chi tiết cho bạn.

Hiện nay, Tìm Chuyến Bay đang sở hữu đội ngũ booker săn vé máy bay giá rẻ chuyên nghiệp đảm bảo mang lại cho bạn sự hài lòng với tấm vé giá rẻ tốt nhất  và nhiều dịch vụ tư vấn hữu ích khác liên quan đến chuyến bay.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn hãy liên hệ qua số điện thoại 0968 30 44 55

Tìm Chuyến Bay 2024
48/8 Lam Sơn, P. 6, Q. Bình Thạnh

5 / 5 (56 đánh giá)
Tìm vé rẻ nhất