Thủ tục đi máy bay trong nước cho người đi lần đầu

Thủ tục đi máy bay trong nước cho người mới đi lần đầu sẽ giúp bạn tránh những rắc rối không đáng có dẫn đến trễ chuyến hay không thực hiện được chuyến bay của mình. Vì vậy bạn nên chú ý chuẩn bị các giấy tờ thủ tục cần thiết khi đi máy bay. Trong bài viết “Thủ tục đi máy bay trong nước cho người mới đi lần đầu” này, chúng tôi sẽ cung cấp đầy thủ thông tin khi đi máy bay cho bạn. Và hi vọng sau đi đọc xong bài viết này, bạn sẽ có một chuyến hành trình hoàn hảo cho riêng mình.

Thủ tục đi máy bay trong nước cho người mới
Thủ tục đi máy bay trong nước cho người mới

Cần chuẩn bị những gì trước khi đến sân bay

Những giấy tờ cần thiết khi làm thủ tục bay

Trước khi đến sân bay bạn cần phải kiểm tra thật kĩ và mang theo những giấy tờ sau :

  • Vé máy bay (vé thường hoặc vé điện tử hay code vé).
  • Căn cước công dân (CCCD), Chứng minh nhân dân (CMND) hoặc các loại giấy tờ khác như: Giấy phép lái xe, thẻ Đảng viên,… còn hạn sử dụng đối với các chặng bay trong nước và hộ chiếu đối với các chặng bay quốc tế. Xem thêm tại đây.
  • VISA nếu nước bạn nhập cảnh yêu cầu. Một số nước hiện nay đã miễn Visa đối với công dân Việt Nam khi mang theo hộ chiếu nếu không ở lại quá 30 ngày như : Singapore, Brunei, Philippines, Indonesia, Malaysia, Đài Loan,…
  • Tiền mặt để đóng thuế sân bay (đối với một số chuyến quốc tế). Sẽ có một số sân bay thu thêm lệ phí khi bạn đi máy bay tại sân bay đó. Và tiền lệ phí này sẽ được tính bằng đơn vị tiền nước sở tại. Do vậy bạn nên chuẩn bị sẵn số tiền để tránh phải quy đổi tiền tại sân bay.

Tóm lại đối với các chuyến bay trong nước thì bạn chỉ cần mang : vé máy bay và giấy tờ tùy thân (CCCD, GPLX,.. có thông tin khớp khi đặt vé). Đối với các chuyến bay quốc tế ngoài hai loại giấy tờ trên thì cần thêm Hộ chiếu, thị thực (áp dụng cho các nước có yêu cầu).

Hành lý

Vì lý do an ninh hàng không nên bạn không được phép mang theo các vật dụng mang tính sát thương cao như dao, kéo, các vật dụng gây nổ,… Một số hãng sẽ có những quy định riêng về các danh mục mặt hàng không được mang lên máy bay. Để tránh gặp phải những rắc rối khi lên máy bay, bạn nên tham khảo trước thông tin về quy định hành lý của hãng bạn đi. Bạn có thể xem thêm các đồ vật bị cấm tại đây.

Hành lý khi bạn mang lên máy bay sẽ được chia làm 2 loại : hành lý xách tay và hành lý kí gửi.

  • Hành lý xách tay : Là hành lý bạn sẽ mang theo bên người khi lên máy bay. Hành lý này bạn sẽ giữ bên mình, để dưới gầm ghế hoặc giá phía trên ghế ngồi. Quy định về hành lý xách tay thường là không được vượt quá 7kg và tổng kích thước không vượt quá 115cm.
  • Hành lý kí gửi : Là hành lý bạn sẽ không được phép mang lên máy bay vì nó quá cồng kềnh và trọng lượng lớn. Bạn sẽ được hướng dẫn khi làm thủ tục check-in. Hành lý kí gửi sẽ được để ở khoang riêng và bạn chỉ được lấy khi máy bay hạ cánh an toàn. Theo quy định, hành lý kí gửi trọng lượng không được vượt quá 32 kg và tổng kích thước không vượt quá 3m (cái này còn tùy thuộc vào từng hãng hàng không nữa).

Và để không bị lỡ chuyến bay hoặc có chuyện bất ngờ xảy ra trên chuyến bay. Bạn nên đến sân bay trước 90 phút đối với các chuyến bay nội địa và 120 phút đối với các chuyến bay quốc tế để làm thủ tục tại sân bay.

Các bước làm thủ tục đi máy bay trong nước

Check-in tại quầy thủ tục

Bước đầu tiên trong thủ tục đi máy bay trong nước nội địa đó chính là check-in sân bay. Giờ check-in sẽ diễn ra từ 3h đến trước 40 phút giờ máy bay cất cánh. Trước giờ bay 40 phút hãng sẽ đóng quầy làm thủ tục. Nếu đến sau thời gian này bạn sẽ bị mất vé hoặc phải đóng thêm phí để bay chuyến sau (nếu có chuyến bay khởi hành sau). Nếu lúc đặt vé máy bay bạn chưa chọn được vị trí ghế gồi mà bạn muốn chọn cho mình một chỗ ngồi view đẹp thì nên đến sớm để chọn chỗ.

Nhân viên tại quầy check-in đầu tiên sẽ kiểm tra vé máy bay, giấy tờ tùy thân của bạn. Nếu bạn mang theo hành lý, nhân viên sẽ đưa lên cân và kiểm tra xem hành lý của bạn có hợp lệ hay không. Sau khi check-in xong, nhân viên sẽ đưa lại bạn vé máy bay và các giấy tờ tùy thân, kèm theo đó là thẻ lên máy bay và cuống vé tương ứng với hành lý kí gửi.

Từ thời điểm này đến lúc bạn lên máy bay, thẻ mà nhân viên đưa cho bạn sẽ thay thế vé máy bay. Trên thẻ sẽ ghi địa chỉ phòng chờ, nơi mà bạn sẽ phải có mặt trước khi lên máy bay.

Xem thêm:

Thủ tục đi máy bay trong nước cho người mới
Thủ tục đi máy bay trong nước cho người mới

Làm thủ tục xuất cảnh

Đối với những chặng bay quốc tế, hành khách sẽ được hướng dẫn làm thủ tục xuất cảnh (thủ tục đi máy bay trong nước sẽ bỏ qua bước này). Tại đây, nhân viên hải quan sẽ kiểm tra hộ chiếu, visa. Nếu giấy tờ của bạn hợp lệ, nhân viên hải quan sẽ đóng dấu vào hộ chiếu của bạn hay gỡ bỏ các giấy tờ liên quan nếu hộ chiếu đã hết giá trị.

Kiểm tra an ninh

Đối với hành lý xách tay, sẽ được đưa qua máy quét và hành khách sẽ đi qua một cổng kiểm tra từ. Những vật dụng bằng kim loại như điện thoại, chìa khóa,…bạn nên cho ra một bên để thực hiện kiểm tra. Đến bước này xem như bạn đã hoàn thành xong các thủ tục đi máy bay tại sân bay. Việc tiếp theo của bạn là ngồi chờ tại phòng đợi và chờ gọi tên lên máy bay.

Lên máy bay

Khi chuẩn bị đến giờ lên máy bay, nhân viên của hãng sẽ đến và hướng dẫn bạn. Những hành khách với hạng vé cao hơn sẽ lần lượt vào trước, sau đó là những người được ưu tiên như người khuyết tật và những người có trẻ em đi cùng. Những người còn lại xếp hàng lần lượt vào hoặc nhân viên của hãng sẽ gọi theo số ghế ngồi. Bạn xuất trình thẻ lên máy bay, nhân viên sẽ xé một phần và đưa lại cho bạn một mảnh nhỏ hơn, trong đó có ghi số ghế của bạn.

Như vậy là bạn đã hoàn thành thủ tục đi máy bay trong nước. Với những người mới đi lần đầu, quy trình làm thủ tục sẽ khiến bạn gặp lúng túng đôi chút. Nhưng đừng lo lắng vì đã có đội ngũ Booker Tìm Chuyến Bay bên bạn. Hãy bình tĩnh và tận hưởng những giây phút thoải mái khi đi máy bay bạn nhé!

Tìm Chuyến Bay 2024
48/8 Lam Sơn, P. 6, Q. Bình Thạnh

5 / 5 (281 đánh giá)
Tìm vé rẻ nhất